For Golf Trust

ทำไมคนในอุตสาหกรรมกอล์ฟเราต้องช่วยกัน

ทำไมคนในอุตสาหกรรมกอล์ฟเราต้องช่วยกัน

อุตสาหกรรมกอล์ฟของประเทศไทย หมายถึง สนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อม นักกอล์ฟอาชีพ นักกอล์ฟสมัครเล่น บริษัทขายอุปกรณ์ไม้กอล์ฟ ร้านขายเสื้อผ้ารองเท้า โรงเรียนสอนกอล์ฟ ครูสอนกอล์ฟ ร้านอาหารเครื่องดื่ม สถานที่ออกกำลังกาย การบริหารจัดการ พาหนะในการเดินทาง ไอทีและการสื่อสารต่างๆ สื่อการโฆษณาต่างๆ เป็นต้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกอย่างที่กล่าวมาจะได้ประโยชน์เมื่อมีนักกอล์ฟจำนวนมาก และตรงกันข้ามถ้ามีจำนวนนักกอล์ฟจำนวนน้อย

อุตสาหกรรมนึ้จะดีมากยิ่งขึ้นถ้ามีนักกอล์ฟจากต่างประเทศเดินทางมาเล่นกอล์ฟในประเทศไทยเรามากยิ่งขึ้น เห็นได้จากช่วงหน้าไฮซีซั่น(ประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์) จะมีนักกอล์ฟต่างชาติเดินทางมาเล่นกอล์ฟบ้านเรา ช่วงนั้นเป็นช่วงทองของสนามกอล์ฟ

แต่หลังจากช่วงนั้น เป็นช่วงที่ซบเซา แต่ละสนามต่างทำโปรโมชั่นเพื่อแย่งลูกค้าภายในประเทศกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในช่วงวันธรรมดา ซึ่งแต่ละสนามทำอย่างไรก็ยังเหนื่อย เพราะอะไร เพราะจำนวนนักกอล์ฟของเราที่เล่นกอล์ฟได้ในวันธรรมดามันยังมีน้อย ยังมีแค่กลุ่มเดียววนไปเล่นที่โน่นที่นั่น

การทำตลาดกอล์ฟของประเทศไทยมันก็มีเท่านี้ผ่านมากี่ปีๆ ก็เหมือนเดิม นั่นคือเป็นการตลาดเพื่อการเราตัวรอดไปปีต่อปี

ถ้าสังเกตุดู หรือเก็บข้อมูลอย่างจริงจัง จะเห็นว่าคนที่ออกรอบวันธรรมดาได้จะเป็นพวกอายุมากๆ เนื่องจากเป็นพวกเกษียรจากงาน หรืออาจจะเป็นเจ้าของกิจการ เป็นเซลล์ มีคนหนุ่มสาวน้อยมากๆ แต่วันหยุดไม่ต้องห่วงมีทุกเพศทุกวัย

เพราะอะไร เพราะคนหนุ่มสาวที่ไม่ได้เล่นกอล์ฟมาตั้งแต่เด็ก กีฬากอล์ฟไม่ได้อยู่ในความสนใจ เนื่องจากเพิ่งทำงานใหม่ เงินเดือนน้อย งานมาก เริ่มจะมีครอบครัว เริ่มผ่อนรถ เริ่มผ่อนที่พักอาศัย เริ่มมีลูกต้องดูและลูก ต้องมีเวลาให้ลูก ลูกต้องเข้าโรงเรียน ไม่มีเวลามากพอที่จะไปสนใจสิ่งที่ยังไม่มีความจำเป็นอย่างกีฬากอล์ฟ รอทุกอย่างเข้าที่แล้วถึงคิดเล่น ถึงตอนนั้นอายุก็ปาเข้าไป 40 กว่า

แต่ถ้ามาคิดใหม่ ถ้าส่งเสริม กระตุ้น ล่อใจ ชักจูง ประาชาสัมพันธ์กันให้คนเล่นกอล์ฟตั้งแต่เด็ก โดยผ่านไปทางผู้ปกครอง เพราะเป็นคนซับพอร์ต เห็นคุณค่าของกีฬากอล์ฟที่ทำให้คนเรามีมูลค่าเพิ่ม ให้รู้สึกว่ากีฬากอล์ฟไม่แพงมาก เมื่อเด็กเล่นกอล์ฟเป็น เขาจะเล่นต่อเนื่องไปจนถึงเป็นผู้ใหญ่ ถึงแม้เขาจะทำงานใหม่ๆ เขาก็เล่นได้ ถึงแม้จะเล่นไม่ได้ถี่ แต่เขาไม่ต้องเสียเวลาไปฝึก ถึงเวลาอยากออกรอบก็ออกได้ทันที

รวมทั้งในบรรดาเด็กๆที่เล่นกอล์ฟเป็นจำนวนมากนั้น อาจจะมีบางคนที่เล่นเก่งขึ้นมาขนาดเป็นนักกอล์ฟดัง เขาก็จะกลายเป็นฮีโร่ เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆและผู้ปกครองอยากเล่นกอล์ฟ

ถ้าเด็กเล่นกกอล์ฟมาก อนาคตสิ่งดีๆก็จะตกมาสู่อุตสาหกรรมกอล์ฟทุกภาคส่วน

เราไม่นิ่งดูดายกัน อุตสาหกรรมทุกภาคส่วนควรจะร่วมมือกัน ด้วยการกำหนดแนวกลยุทธ์ เป็นนโยบายร่วมกัน โดยเฉพาะสนามกอล์ฟ คือดึงให้เด็กในพื้นที่มาเล่นกอล์ฟหลังเลิกเรียน วันหยุด โดยเฉพาะเด็กๆในพื้นที่จะมีราคาถูกเป็นพิเศษ

ถ้าสนามกอล์ฟตั้งโจทย์แต่เพียงว่า สนามสร้างมาราคาแพง จะมาให้เด็กๆเล่นราคาถูกได้อย่างไร อย่างนี้เรียกได้ว่า ไม่มีวิสัยทัศน์ หรือมองการไม่ไกล ก็ต้องเป็นอย่างนี้ตลอดไป

อย่าลืมว่าเด็กๆในวันนี้อีก 10 ปี ก็เป็นผู้ใหญ่ มีการมีงานทำ ไม่ต้องคิดสนับสนุนเขาเฉพาะแค่เผื่อเขาจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพหรอกครับ เอาแค่ว่าเด็กๆจะเติบโตไปประกอบอาชีพต่างๆ ก็มีแต่ส่วนดีกับสนามกอล์ฟในอนาคตอย่างแน่นอน

ก็คงได้แต่มานำเสนอ รอคอยว่าจะมีใครเป็นผู้นำในการเริ่มต้นทำ ผมจะได้ช่วยสดุดีและร่วมมืออย่างเต็มที่ ด้วยส่วนตัวแล้วทุกวันนี้ก็ลงมือทำแล้วตามกำลังที่ทำได้อย่างเต็มที่