เมื่อเด็กเล่นกอล์ฟแล้วจะได้อะไร

เมื่อเด็กเล่นกอล์ฟแล้วจะได้อะไร

สิ่งที่จะกล่าวถึงนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนที่เล่นกอล์ฟเป็นแล้ว หรือผ่านพ้นจากช่วงเป็นเด็ก แต่ใหม่สำหรับผู้ปกครองที่คิดจะให้เด็กของตัวเองเริ่มเล่นกอล์ฟ ในสิ่งที่อาจจะมองไม่เห็น

บางคนตัดสินใจมาก เพราะเป็นกีฬาที่ต้องมีเงิน ต้องใช้เงินมากพอสมควร ทั้งค่าอุปกรณ์ ค่าครูสอน ค่าฝึกซ้อม ค่าออกรอบ ค่าเดินทางไปแข่งขัน
อุปกรณ์สำหรับเด็กเล็กประมาณ 2 หมื่นกว่า ใช้ได้ 1-2 ปี

ค่าครูสอนเดือนหนึ่งตก 4-5 พันบาท ต่อการเรียนสัปดาห์ละครั้ง ปีหนึ่งประมาณ 6 หมื่น

ค่าฝึกซ้อมที่สนามไดร์ฟ ครั้งหนึ่ง 150-200 บาท ขึ้นอยู่กับว่าซ้อมกี่ครั้ง ถ้าเดือนหนึ่งซ้อม 12 ครั้ง ปีหนึ่งประมาณ 3 หมื่น

พอออกรอบได้ เสียค่าออกรอบ รวมค่ากิน ค่าเดินทาง ทั้งครอบครัวที่ไปครั้งละ 3-5 พันบาท ขึ้นอยู่กับว่าไปกี่คน ไปที่ไหน ถ้าเดือนหนึ่งออก 4 ครั้ง เฉลี่ยเดือนละ 2 หมื่น ปีหนึ่ง 240,000 บาท

เมื่อถึงจุดที่ออกแข่งขันได้แล้ว ค่าแข่งขันถ้าวันเดียวรวมค่าแข่ง ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าแคดดี้และทิป ถ้าแข่งวันเดียวก็ตกประมาณ 5 พันบาท แต่ถ้า 2 วันตก 7-8 พัน เฉลี่ยเดือนหนึ่ง 3 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับว่าแข่งกี่ครั้ง คนในครอบครัวไปกันกี่คน ซึ่งปกติ ตอนนี้มีแข่งทุกสัปดาห์ ปีหนึ่งประมาณ 360,000 บาท
ซึ่งถ้าออกแข่งบ่อยการออกรอบฝึกซ้อมธรรมดาก็จะไม่มี เฉลี่ยว่าเป็นค่าออกรอบและแข่งขันให้ปีละ 400,000 บาท

เมื่อมารวมกันทุกอย่าง ปีหนึ่งเฉลี่ยประมาณ 500,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงที่สุด กับการลงทุนให้ลูกเล่นกอล์ฟ 10 ปี 5 ล้านบาท ยกเว้นคนที่เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศบ่อยๆ การลงทุนก็จะมากกว่านี้

ถ้าลูกเป็นนักกอล์ฟอาชีพที่มีชื่อเสียงแบบโปรที่เข้า LPGA ได้ เฉลี่ยแบบน้อยๆ ปีหนึ่งๆหักค่าโน่นค่านี่เหลือไม่น้อยกว่า 5 แน่นอน แต่ถ้าเป็นแบบโปรแหวน โปรโมปีหนึ่งๆ เขาเหลือเนทๆไม่ต่ำกว่า 20 ล้าน โปรเมไม่ต้องพูดถึงปีเดียวเขาได้เกิน 100 ล้าน หรือถ้าเอาแค่ในเอเซีย ยุโรป เมืองไทยคนที่มีผลงานดีปีหนึ่งๆ ก็เกือบล้าน ดังนั้นกรณีนี้มันเกินคุ้ม

แต่ถ้าจะเรียนหนังสือ หาทุนไปต่างประเทศโดยเฉพาะผู้หญิงเรียนฟรีปีหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท 4 ปีก็ได้มากกว่า 5 ล้าน เกินการลงทุนแล้ว แถมยังได้ภาษา ทำให้มูลค่าตัวเองเพิ่มขึ้นมามหาศาล

หรือเอาแบบธรรมดา เรียนในประเทศไทย จะไปทางอาชีพไหนก็แล้วแต่ ถ้าเล่นกอล์ฟเป็นมันก็จะกลายเป็นคนไม่ธรรมดาไป จะเป็นหมอ เป็นวิศวกร เป็นเซล เป็นครู เป็นนักธุรกิจ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เล่นกอล์ฟเป็น มันเจ๋งกว่าคนที่เล่นกอล์ฟไม่เป็นอย่างแน่นอน

และถ้ามาเปรียบเทียบกับการเรียนสามัญตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยมปลาย หรือถ้าอินเตอร์ก็จบเยียร์ 12 รวมทั้งหมด 15 ปี หมดค่าเรียนไปเท่าไร ทั้งค่าติว ค่าเรียนพิเศษ ปีหนึ่งๆก็ไม่ต่ำกว่า 5 แสน แล้วเรียนต่อมหาวิทยาลัยอีก 4 ปี รวมแล้วเกือบ 20 ปีหมดไปเกือบ 10 ล้านบาท จบมาแล้วทำงานเดือนละเท่าไรยังไม่รู้ สมมุติเฉลี่ยแบบเวอร์ๆตั้งแต่อายุ 22 ปีจนถึง 40 ปี 50,000 บาทต่อเดือน ปีหนึ่ง 600,000 แสน 18 ปี ได้ประมาณ 10 ล้านบาท

แต่ถ้าเล่นกอล์ฟเป็นแบบเก่ง แบบใครๆก็อยากเล่นด้วย มูลค่าในสิ่งที่ได้จะมากกว่านี้หลายเท่าอย่างแน่นอน

สิ่งที่จะได้ตามมาคือ การฝึกให้เด็กมีวินัย มีความอดทน มีน้ำใจนักกีฬา มีความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นกีฬาชนิดเดียวที่มีอยู่ในตัว ได้เรียนรู้และฝึกหัดอยู่เสมอๆ

สิ่งที่จะได้จากการเล่นกอล์ฟมันจึงคุ้มค่ากับการลงทุน เหมือนภาษิตที่เขาว่า “อยากได้ปลาตัวใหญ่ ต้องเอาเหยื่อใหญ่มาล่อ”

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์