ไม่มีหมวดหมู่

เดนมาร์ก ประเดิมแชมป์ กอล์ฟซิกซ์ส

เดนมาร์ก ประเดิมแชมป์ กอล์ฟซิกซ์ส

เดนมาร์ก กลายเป็นทีมแรกที่ประเดิมแชมป์ “กอล์ฟซิกซ์ส” รายการใหม่ถอดด้ามของยูโรเปี้ยนทัวร์ หลังเอาชนะ ออสเตรเลีย ในรอบชิงชนะเลิศ 3-1 ในการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านยูโร ที่สนามเซ็นทูเรียน คลับ ในเมืองเซนต์ อัลบานส์ ประเทศอังกฤษ

ยูโรเปี้ยนทัวร์ จัดกอล์ฟรูปแบบใหม่ที่เซนต์ อัลบานส์ จากทั้งหมด 16 ทีมๆละ 2 คน รอบแรกแบ่งเป็น 4 กลุ่มๆละ 4 ทีม ดวลกัน 6 หลุม แบบกรีนซัม ซึ่งเป็นระบบเหมือน โฟร์ซัม แต่ผู้เล่น 2 คน ต้องทีออฟคนละ 1 ลูก แล้วเลือกช็อตที่ดีกว่า นับสกอร์หลุมละ 1 แต้ม

กระทั่งในวันอาทิตย์เป็นรอบชิงชนะเลิศที่เหลือเพียง 2 ทีมสุดท้ายและเป็นคู่ของ ธอร์บียอร์น โอเลเซ่น และ ลูคัส บีเจอร์เรการ์ด ที่พาทีมเดนมาร์กคว้าถ้วยรางวัลกลับบ้านหลังเอาชนะคู่ของ สก็อตต์ เฮนด์ และ แซม บราเซล จากออสเตรเลียแบบสนุกตื่นเต้น

รูปแบบใหม่ที่ยูโรเปี้ยนทัวร์จัดขึ้นมานั้นรวมถึงการเปิดเพลงเปิดตัวนักกอล์ฟ การจุดดอกไม้ไฟ ทำให้บรรยากาศของรายการใหม่เอี่ยมนี้แตกต่างไป แต่ที่เป็นไฮไลท์ของการแข่งขันกลับเป็นการเล่นกอล์ฟระดับเวิลด์คลาสซึ่ง โอเลเซ่น คว้าแชมป์ประเภททีมให้กับ เดนมาร์ก เป็นครั้งที่สองในรอบ 6 เดือนหลังจากก่อนหน้านีเพิ่งจับคู่กับ โซเรน เจลด์เซ่น พาเดนมาร์กคว้าแชมป์ไอเอสพีเอส ฮันดะ เวิลด์คัพ ออฟ กอล์ฟ มาหมาดๆ

เดนมาร์ก นั้นจบอันดับสองของกลุ่ม เอ แต่จากชัยชนะ 2-1 เหนือ ฝรั่งเศส และ อิตาลี ทำให้พวกเขาผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเข้ามาเจอกับทีมออสเตรเลียที่จบอันดับสองของกลุ่ม ซี แต่กรุยทางเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศด้วยชัยชนะเหนือทีมไทย และ สกอตแลนด์

เบอร์ดี้ที่หลุม 3 ทำให้ ออสเตรเลีย ออกนำ 1-0 แต่เป็น เดนมาร์ก ที่คว้าชัยชนะรวดใน 3 หลุมสุดท้าย ก่อนสร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่ชนะรายการนี้ไปครอง

“มันเป็นสัปดาห์ที่มหัศจรรย์มาก” บีเจอร์เรการ์ด กล่าว “บรรดาแฟนๆก็ยอดเยี่ยมมาก มันเป็นเรื่องที่เยี่ยมมากที่ได้เห็นเด็กๆหลายคนออกมาเดินเชียร์กอล์ฟ และหวังว่าบางส่วนของพวกเขาอยากจะเข้ามาเล่นกอล์ฟในอนาคต”

“วันนี้ในรอบชิงชนะเลิศทุกอย่างอาจจะดูจริงจังมากขึ้นกว่าเดิม เริ่มต้องการคว้าชัยชนะแต่ก็ยังเต็มไปด้วยความสนุกเหมือนเดิม ผมคิดว่าบรรดาผู้ชมก็สนุกกับพวกเราไปด้วย”

“ในการเล่นประเภททีมก่อนหน้านี้ผมก็รู้สึกว่าสามารถเล่นได้ดี” โอเลเซ่น กล่าวเสริม “ไม่รู้เหมือนกับว่าอาจจะเป็นโชคดีของผมด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดคือผมรู้สึกว่าผมได้พาร์ทเนอร์ที่ดี”

“แน่นอนผมหวังที่จะคว้าชัยชนะ แต่เป็น ลูคัส ที่เล่นกอล์ฟได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหกหลุมสุดท้าย ที่ผมค่อนข้างจะมีปัญหาเล็กน้อย มันมหัศจรรย์มาก และทีมเดนมาร์กก็ได้รับเสียงเชียร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งพวกเราแฮปปี้กับสิ่งนั้น”

“ผมรู้สึกว่ามันเป็นการแข่งขัน 2-3 วันที่เข้มข้นมาก ความรูสึกเหมือนกับเล่น 72 หลุม หรือมากกว่านั้น ไม่ได้รู้สึกเหมือนเล่นกอล์ฟ 6 หลุมแต่อย่างใด พวกเราอาจจะเล่นกันแค่ 6 หลุมก็จริง แต่ทุกๆช็อตมีความหมายเป็นอย่างมาก” โอเลเซ่น กล่าว

ด้าน สก็อตต์ เฮนด์ ผู้แพ้กล่าวว่า “แน่นอนว่าย่อมผิดหวัง แต่ต้องบอกว่า เดนมาร์ก เล่นกันได้ดีจริงๆ โดยเฉพาะการพัตต์ในสองสามหลุมสุดท้ายพวกเขาทำได้ดีกว่าเราและสมควรแล้วที่จะเป็นผู้ชนะ”

“มันเป็นสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกๆคน เด็กๆก็มหัศจรรย์มาก มันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นเด็กๆวิ่งเล่นกันในสนามกอล์ฟ สไลด์ลงมาจากเนินเขา เล่นสนุกกันในสนามกอล์ฟ ผมว่านี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของรายการนี้”

ส่วน บราเซล กล่าวเสริมว่า “มันดีเลิศมากที่ผมได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันรายการนี้ เซ็นทูเรียน ได้สร้างอีเว้นท์?ยอดเยี่ยมขึ้นมา ทั้งบรรดาสมาชิก บรรดาแขกรับเชิญ และแฟนๆทุกคนต่างสุดยอดมาก”

สรุปผลการแข่งขัน

รอบ 8 ทีมสุดท้าย
อังกฤษ แพ้ อิตาลี 1-2
เดนมาร์ก ชนะ ฝรั่งเศส 2-1
ไทย แพ้ ออสเตรเลีย 2-3
สกอตแลนด์ ชนะ โปรตุเกส 3-0

รอบรองชนะเลิศ
อิตาลี แพ้ เดนมาร์ก 1-2
ออสเตรเลีย ชนะ สกอตแลนด์ 2-1