Just Say Know

กรมสุขภาพจิต เตือน อย่าชม-แชร์ live สด ฆ่าตัวตาย

กรมสุขภาพจิต เตือน
อย่าชม-แชร์ live สด ฆ่าตัวตาย หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบ

จากการปรากฏเป็นข่าวหรือกล่าวถึงในโลกสังคมออนไลน์ กรณีการ live หรือถ่ายทอดสด การฆ่าตัวตาย ผ่านช่องทางสังคมออนไลน์ มาแล้วหลายรายนั้น กรมสุขภาพจิต เป็นห่วง หากมีผู้ติดตามจำนวนมาก ย่อมส่งผลกระทบในวงกว้าง ขอความร่วมมือ ยับยั้ง อย่าแชร์ หรือบอกต่อ

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีการถ่ายทอดสด การฆ่าตัวตาย ผ่านช่องทางสังคมออนไลน์ว่า พฤติกรรมดังกล่าว อาจส่งผลให้เกิดการฆ่าตัวตายเลียนแบบ (copycat suicide) หรือชี้นำให้เกิดการฆ่าตัวตายตามได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีสภาพจิตใจเปราะบาง มีปัญหาทุกข์ใจคล้ายๆ กัน หรือเคยมีความคิดอยากตายมาแล้ว ยิ่งถ้าหากผู้ที่รับชมเป็นเยาวชนที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ อาจเข้าใจผิดคิดว่า การกระทำเช่นนั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ หากมีผู้ชมจำนวนมากยิ่งทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นในส่วนของผู้ชม แม้ว่าอาจจะไม่มีปัญหาทุกข์ใจ ไม่เคยคิดสั้น แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจตนเองได้เช่นกัน อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกสะเทือนใจ เป็นภาพติดตาเก็บไปเป็นความเครียดฝังใจ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพจิตเช่นกัน ดังนั้นหากพบเห็นภาพเหล่านี้ ไม่ควรติดตามการถ่ายทอดสดจนจบ อีกทั้งยังต้องรีบยับยั้ง อย่าแชร์ หรือบอกต่อด้วย

จากข้อมูลที่ผ่านมา ผู้ที่จะฆ่าตัวตาย มักจะส่งสัญญาณเตือนมาก่อน ทั้งจากคำพูด การเขียนจดหมาย การส่งข้อความสั้น การไลน์ หรือการโพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดีย เป็นต้น ซึ่งคนที่จะทำร้ายตัวเองมักจะมีความลังเล การช่วยเหลือในระยะนี้ จึงมีความสำคัญ และเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด จากคนใกล้ชิด ตามหลัก 3ส. ที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ ได้แก่ สอดส่องมองหา, ใส่ใจรับฟัง และส่งต่อให้บุคคลากรด้านสุขภาพจิตช่วยดูแลต่อ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลทั่วไปหรือโรงพยาบาลจิตเวชก็ตาม

การปรากฏตัวในโลกโซเชี่ยล เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่บอกได้ว่า เขาอาจยังมีความลังเลอยู่ เขากำลังร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งในจังหวะนั้นสามารถช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ในภาวะวิกฤตนี้ได้ ด้วยการประวิงเวลา ให้กำลังใจ ให้ข้อคิด สนทนาเรียกสติ ยับยั้งความคิด ให้หลุดพ้นห้วงอารมณ์นั้น

ดังนั้นหากพบเห็นหรือประสบเหตุ ผู้ที่กำลังจะทำร้ายตัวเอง ไม่ว่าจะต่อหน้าหรือผ่านช่องทาง live ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค สามารถโทร. 191 หรือขอความช่วยเหลือจากสายด่วนสุขภาพจิต 1323 หรือสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เพื่อประสานคนที่เขารัก ไว้ใจ หรือใกล้ชิดที่สุด ช่วยดึงสติเขากลับมา ให้เขาเข้าสู่ระบบการช่วยเหลือโดยเร็ว อย่านิ่งเฉย ท้าทาย เยาะเย้ย ด่าว่า หรือตำหนิ นั่นอาจจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม ที่สำคัญ อย่าแชร์หรือบอกต่อ เพราะมันไม่เป็นผลดีต่อใครเลย