Golf NEWS

‘วอง’ แซงนำ 3 สโตรค ลุ้นแชมป์ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก

‘วอง’ แซงนำ 3 สโตรค ลุ้นแชมป์ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก ‘พิมพ์มาดา’ รั้งอันดับ 6 ร่วม

เจเนธ วอง นักกอล์ฟมือ 123 สมัครเล่นโลกจากมาเลเซีย ระเบิดฟอร์มร้อนแรงหวด 7 อันเดอร์พาร์ 64 แซงขึ้นนำสามสโตรคที่สกอร์รวม 15 อันเดอร์พาร์ 198 หลังจบรอบสามกอล์ฟ ‘วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก’ ที่สนามฮอยอันนา ชอร์ กอล์ฟ คลับ พาร์ 71 ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ พิมพ์มาดา ว่องธนะวิโมกษ์ ตามมาที่อันดับ 6 ร่วม ด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 205

อาร์แอนด์เอ ร่วมกับ สมาพันธ์กอล์ฟแห่งเอเชีย-แปซิฟิก จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก หรือดับเบิลยูเอเอพี ครั้งที่ 7 ณ สนามฮอยอันนา ชอร์ กอล์ฟ คลับ เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 6-9 มีนาคมนี้ มีนักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำ 96 คน จาก 24 ประเทศสมาชิกร่วมแข่งขัน โดยมีนักกอล์ฟไทยลงชิงชัย 6 คน ได้แก่ อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ (อันดับ 39 โลก), พิมพ์พิศา รับรอง (อันดับ 53 โลก), พิมพ์มาดา ว่องธนะวิโมกษ์ (อันดับ 104 โลก), ปริม ปราชญ์นคร (อันดับ 171 โลก), กฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล (อันดับ 241 โลก) และ กัลยรักษ์​ พงศ์พิธานนท์ (อันดับ 613 โลก)

จบรอบสามปรากฎว่า เจเนธ วอง นักกอล์ฟทีมชาติมาเลเซียวัย 20 ปี มืออันดับ 123 สมัครเล่นโลก โชว์ฟอร์มร้อนแรงหวด 8 เบอร์ดี้ เสียเพียงโบกี้เดียว จบ 18 หลุมเข้ามา 7 อันเดอร์พาร์ 64 แซงขึ้นนำเดี่ยวด้วยสกอร์รวม 15 อันเดอร์พาร์ 198 โดยมี ซูมิน ฮอง ผู้นำรอบสอง และซูมิน โอ สองนักกอล์ฟจากเกาหลีใต้ ตามหลัง 3 สโตรค ที่สกอร์รวมคนละ 12 อันเดอร์พาร์ 201

วอง ดีกรีเหรียญทองแดงบุคคลในการแข่งขันซีเกมส์ที่เวียดนามเมื่อปี 2022 เผยหลังขยับจากอันดับสองร่วมขึ้นมารั้งตำแหน่งจ่าฝูงว่า “วันนี้เสียแค่โบกี้เดียวถือว่าเป็นไปตามแผนที่วางไว้ พยายามตีแฟร์เวย์และกรีนให้ได้ และพยายามเสียโบกี้ให้น้อยที่สุด สกอร์ขยับขึ้นมามีโอกาสมาขึ้น วันนี้ก็จะไปพักผ่อนให้เต็มที่เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเล่นรอบสุดท้าย และหวังว่าพรุ่งนี้จะทำได้ดี”

ทางด้าน นีน่า-พิมพ์มาดา ว่องธนะวิโมกษ์ นักกอล์ฟมหาวิทยาลัยแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เร่งเครื่องหวด 5 อันเดอร์พาร์ 66 จากการทำ 6 เบอร์ดี้ เสียเพียงโบกี้เดียว รวมสามวันมี 8 อันเดอร์พาร์ 205 ขึ้นจากอันดับ 13 ร่วมมาอยู่ในกลุ่มอันดับ 6 ร่วมกับผู้เล่นอีก 3 คน โดยมีสกอร์รวมตามหลังผู้นำ 7 สโตรค เจ้าตัวกล่าวว่า “วันนี้ลมเบาลงกว่าสองวันที่ผ่านมามาก ส่วนตำแหน่งธงยังถือว่าไม่ง่าย แต่ก็พอที่จะตีเข้าไปใกล้และพัตต์เบอร์ดี้ได้ วันนี้พัตต์ดีขึ้น และมีความละเอียดมากขึ้น เลยทำให้พัตต์เบอร์ดี้ลงได้มากขึ้น จากสกอร์ที่ทำได้วันนี้เป็นตัวบอกว่าเราเล่นได้มั่นใจมากขึ้น ไม่ใช่แค่เบอร์ดี้ใกล้ๆ ที่ลง แต่ก็มีเบอร์ดี้ไกลๆ ที่ลงด้วย คืนนี้ก็จะไปทำการบ้านว่าพรุ่งนี้ควรจะตีไปตรงไหนเพื่อให้พัตต์ง่ายสุด”

ส่วนสกอร์นักกอล์ฟไทยอีก 5 คน วันออน-อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ แชมป์ไทยแลนด์ เลดี้ส์ อเมเจอร์ โอเพ่น 3 สมัย หวดอีก 3 อันเดอร์พาร์ 68 รวมสามวันมี 6 อันเดอร์พาร์ 207 อยู่ในกลุ่มอันดับ 11 ร่วมกับ นัจ-กฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล นักกอล์ฟทีมชาติไทยชุดแชมป์ทีมคาร์ตินี่ คัพ ที่สิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว ที่เก็บอีก 2 อันเดอร์พาร์ 69, ฝ้าย-พิมพ์พิศา รับรอง ตีเข้ามา 2 อันเดอร์พาร์ 69 สกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ 208 อันดับ 16 ร่วม และปริม ปราชญ์นคร เครื่องร้อน 3 อันเดอร์พาร์ 68 ขยับขึ้นมาอยู่อันดันดับ 29 ร่วม ด้วยสกอร์รวม 1 โอเวอร์พาร์ 214