ครอบครัวลังเกอร์ผงาดแชมป์ พีเอ็นซี ที่ฟลอริดา
ครอบครัวลังเกอร์ผงาดแชมป์ พีเอ็นซี แชมเปียนชิพ ที่ออร์แลนโด ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
ไทเกอร์ วูดส์ อดีตหมายเลขหนึ่งของโลกไม่เคยสนุกขนาดนี้มาก่อนทั้งที่แพ้เพลย์ออฟ เบิร์นฮาร์ด ลังเกอร์ นักกอล์ฟวัย 67 ปีจากเยอรมนีที่ไม่รู้จักความชราก่อนคว้าแชมป์กอล์ฟรายการพิเศษร่วมกับลูกชายในพีเอ็นซี แชมเปียนชิพ ที่ออร์แลนโด ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
พวกเขาโชว์ผลงานกันอย่างน่าประทับใจในรอบสุดท้ายเริ่มตั้งแต่ ชาร์ลี วูดส์ ลูกชายวัย 15 ปีของ ไทเกอร์ ทำโฮลอินวันครั้งแรกในชีวิต ก่อนที่ ลังเกอร์ จะตีช็อตสำคัญในท้ายที่สุดเวยการพัตต์อีเกิ้ลระยะ 18 ฟุตที่หลุมแรกของการเพลย์ออฟ คว้าแชมป์รายการนี้เป็นสมัยที่หก ก่อนที่ทุกคนจะออกจากสนามพร้อมกับความสุข
“นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากกับการได้อยู่ในช่วงเวลาที่ ชาร์ลี ทำโฮลอินวันแรก และ แซม (ลูกสาว) ถือถุงกอล์ฟให้ มันเป็นเรื่องของครอบครัวเราและเพื่อน ๆ นั่นคือทั้งหมดของรายการนี้ มันคือความผูกพันและครอบครัว”ไทเกอร์กล่าว
“ผมรู้ดีว่าพวกเราไม่ได้ชนะการแข่งขัน และความจริงก็คือพวกเราได้ออกไปแข่งขัน” ไทเกอร์กล่าว “ไม่มีใครทำอะไรผิดพลาด เราต้องยอมรับกับสิ่งที่ออกมา ต้องชื่นชมจริง ๆ กับผลงานของครอบครัวลังเกอร์ พวกเขาเล่นกันได้อย่างน่าทึ่ง”
เบิร์นฮาร์ด ลังเกอร์ และ เจสัน ลูกชายวัย 24 ปี คว้าแชมป์รายการนี้เป็นสมัยที่สองติดต่อกัน ส่งผลให้ เบิร์นฮาร์ด ลังเกอร์ เป็นคนแรกที่คว้าแชมป์พีเอ็นซี แชมเปียนชิพ 2 สมัยติดต่อกันกับลูกชายทั้ง 2 คน โดยในปี 2005 และ 2006 เขาคว้าแชมป์ตอนจับคู่กับ สเตฟาน ซึ่งในปีนี้มาถือถุงให้กับน้องชายคนเล็ก
ไทเกอร์นั้นลงแข่งขันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ผ่าตัดหลังเป็นครั้งที่ 6 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งอดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกสามารถเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดีแต่สามารถสร้างช็อตได้อย่างยอดเยี่ยม การแข่งขันในรอบสุดท้ายที่เล่นกันในรูปแบบสเครมเบิลนั้นทั้ง 2 ทีมมรพารืเพียงแค่ 4 ครั้งเท่านั้น ก่อนจบรอบสุดท้ายคู่ละ 15 อันเดอร์พาร์ 57
อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกชาวอเมริกันใช้ไดรเวอร์ตีช็อตสองจากแฟร์เวย์ที่หลุม 14 พาร์ 5 ขณะที่ เบิร์นฮาร์ด ลังเกอร์ ก็ไม่น้อยหน้าใช้ไดรเวอร์ตีจากบังเกอร์ที่เกือบจะออนก่อนสุดท้ายไปตกบังเกอร์ข้างกรีน
ไทเกอร์กล่าวถึงช็อตที่ ลังเกอร์ ซึ่งเทิร์นโปร 3 ปีก่อนที่ไทเกอร์จะเกิด เล่นด้วยไดรเวอร์จากบังเกอร์ว่า “นั่นเป็นหนึ่งในช็อตที่เยี่ยมที่สุดที่ผมเคยเห็น”
เจสัน ลังเกอร์ ที่เคยเล่นกอล์ฟระดับมหาวิทยาลัยให้กับเพนน์ ปัจจุบันทำงานเกี่ยวกับเรื่งการเงินในนิวยอร์กและไม่ได้เล่นกอล์ฟมากนัก แต่เขาสามารถรับมือได้เป็นอย่างดีในการเล่นกับนักกอล์ฟระดับตำนานอย่าง ไทเกอร์ วูดส์ และลูกชาย
“ผมภูมิใจกับเขามาก” ลังเกอร์กล่าวถึงลูกชาย “เป็นครั้งแรกที่เขาเล่นกับ ไทเกอร์ ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผหลายเคนเคลื่อนไหว เขาไม่ได้สนใจว่าเราจะทำอะไร แต่ผมภูมิใจกับการที่เขารับมือเรื่องพวกนั้นได้เป็นอย่างดี เขาตีช็อตเหล็กได้อย่างยอดเยี่ยมที่หลุม 18 ได้ถึง 2 ลูก ครั้งหนึ่งทำให้เราได้เบอร์ดี้ และอีกครั้งเราได้อีเกิ้ล”
ลังเกอร์ แชมป์มาสเตอร์ส 2 สมัย ประทับใจกับสิ่งที่ ไทเกอร์ และลูกชายแสดงออกตลอดทัวร์นาเมนต์นี้เช่นเดียวกัน โดยการแข่งขันในรอบสุดท้ายสูสีมากจนตลอดทั้งวันไม่มีใครหนีห่างกันเกิน 1 สโตรก ก่อนจบทัวร์นาเมนต์ด้วยการทำลายสถิติร่วมกันด้วยสกอร์รวม 28 อันเดอร์พาร์ 116
ไทเกอร์ฉีกยิ้มกว้างตอนที่ ลังเกอร์ พัตต์อีเกิ้ลคว้าชัยชนะที่หลุมแรกของการเพลย์ออฟ แต่ที่มีความสุขที่สุดคือตอนที่ได้เห็น ชาร์ลี ทำโฮลอินวันด้วยเหล็กเจ็ดที่หลุม 4 พาร์ 3 ระยะ 175 หลา
ไทเกอร์สวมกอดลูกชายอย่างหนักหน่วงไม่ต่างจากตอนที่เขาคว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อปี 2019 และหยอกล้อกันลูกชายรวมถึงการเตือนนักศึกษาปีสองว่าอย่าลืมซื้อเครื่องดิ่มเลี้ยงทุกคนเพื่อฉลองโฮลอินวันด้วย
“ตัวผมเกือบหัก” ชาร์ลีกล่าว
ถึงแม้จะจบด้วยการพ่ายแพ้ แต่ ชาร์ลี บอกว่าการทำโฮลอินวันทำให้การเล่นรอบสุดท้ายของเขายอดเยี่ยม และการได้ดวลเพลย์ออฟเป็นสิ่งที่สนุกที่สุดที่เขาเคยเจอในสนามกอล์ฟ
ในการดวลเพลย์ออฟนั้น ลังเกอร์ ได้เปรียบทุกคนเนื่องจากอายุที่มากกว่าทำให้เขาได้เล่นในแท่นทีออฟหน้าสุด ซึ่งระยะสั้นกว่าแท่นทีออฟของ ไทเกอร์ 82 หลา และสั้นกว่าลูกชายทั้ง 2 คน 52 หลา
ชาร์ลีตีช็อตสองไปตกหน้ากรีน พัตต์อีเกิ้ลระยะ 25 ฟุตสะกิดปากหลุมแต่ลูกแรงไป ส่วนอีเกิ้ลพัตต์ของไทเกอร์ตกไลน์ล่าง ส่วน เจสัน ตีช็อตสองขึ้นไปออนห่างธง 18 ฟุตและเกือบพัตต์อีเกิ้ลลงไป ก่อนจะเปิดโอกาสให้คุณพ่อลังเกอร์พัตต์อีเกิ้ลเพื่อชนะลงไป
สำหรับ ไทเกอร์ นี่เป็นการเล่นเพลย์ออฟครั้งแรกนับตั้งแต่ แซก จอห์นสัน ชนะเขาในการแข่งขันที่ เชอร์วูด ในรายการเวิลด์ ชาลเลนจ์ เมื่อปี 2013
ส่วน เบิร์นฮาร์ด ลังเกอร์ เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่น่าทึ่ง โดยแชมป์มาสเตอร์ส 2 สมัยเอ็นร้อยหวายฉีกขาดจากการเล่นพิกเกิลบอลในช่วงต้นฤดูกาล แต่พักฟื้น 4 เดือนสามารถกลับมาแข่งขันได้พร้อมขยายสถิติคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ แชมเปียนส์ สำหรับนักกอล์ฟอายุ 50 ปีขึ้นไปเป็นฤดูกาลที่ 18 ติดต่อกัน
เบิร์นฮาร์ด ลังเกอร์ ปิดฤดูกาลของเขาด้วยการคว้าแชมป์พีเอ็นซี แชมเปียนชิพ เป็นสมัยที่ 6 โดยชัยชนะ 4 ครั้งจับคู่กับ เจสัน และอีก 2 ครั้งจับคู่กับ สเตฟาน
พีเอ็นซี แชมเปียนชิพ จะเชิญแชมป์เมเจอร์ของทุกทัวร์หรือผู้ชนะจากรายการเดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ และสมาชิกในครอบครัวมาร่วมแข่งขัน โดยมีเงินรางวัลรวม 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งการคว้าแชมป์ครั้งนี้ครอบครัวลังเกอร์รับเงินรางวัลไป 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

