Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 พฤศจิกายน 2567

สวัสดีครับขอต้อนรับเข้าสู่ “สแควร์” ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ฉบับที่ 959 ก้าวเข้าสู่สองเดือนสุดท้ายของปี 2567 เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ถึงจะเข้าเดือนพฤศจิกายนเป็นที่เรียบร้อยแต่กรมอุตุนิยมฯก็ยังไม่ประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว และคาดว่าจะช้ากว่าปกติประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีความแปรปรวนของสภาพอากาศ ล่าสุดต้องเลื่อนการประกาศฤดูหนาว ในกำหนดเดิมออกไปอีก แต่สำหรับนักกอล์ฟอย่างเราแล้วนั้นการได้เล่นกอล์ฟหน้าหนาวถือว่าได้ฟิลสุดๆแล้วครับผม….

ช่วงนี้ต้องบอกเลยครับว่าตามเชียร์นักกอล์ฟสาวไทยในแอลพีจีเอทัวร์ สนุกจริงๆ ผลัดกันสร้างผลงานกันได้ดีอย่างต่อเนื่อง ให้แฟนกอล์ฟชาวไทยได้ตามเชียร์กันอย่างสนุก ได้ตามลุ้นกันตลอด และในปีนี้ 2024 ก็มีแชมป์มาแล้วหลายคน ไม่ว่าจะเป็น แพตตี้ ธวัชธนกิจ, จีโน่ อาฒยา ฐิติกุล ชเนตตรี วรรณเสน, โมรียา จุฑานุกาล, “จูเนียร์” จัสมิน สุวัณณะปุระ เรายังคงต้องตามลุ้นตามเชียร์กันต่อเพราะหลายคนก็ผลัดกันสร้างผลงานได้ทำให้กองเชียร์ลุ้นกันสนุกไปด้วย โดยมีรายการในเอเชียที่ญี่ปุ่นให้ลุ้นกันอีกรายการ ก่อนข้ามไปต่อกันที่ฮาวาย

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ส่งนักกีฬาทีมชาติไทย ฝ่ายชาย “แอนฟิลด์” ปรินทร์ สารสมุทร กับฝ่ายหญิง ปริม ปราชญ์นคร เข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการใหญ่ “ยูเออี คัพ” ที่ อัลไอนา อีเควสเทรียน แอนด์ ชูตติง กอล์ฟ คลับ ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.67 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) โดยมี โปรนรุตม์ชัย อุ่ยวัฒนาไชย เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน

รายการนี้นักกอล์ฟทีมชาติไทยสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จบ 3 วัน 54 หลุม นักกอล์ฟไทย คว้ามา 1 แชมป์ กับ 1 รองแชมป์ โดยประเภทอีลิต หญิง ปริม ปราชญ์นคร คว้าแชมป์มาครองแบบขาดลอย หลังจาก 2 วันแรก ทำ 2 อันเดอร์ มาวันสุดท้าย ตี 4 เบอร์ดี เสีย 1 ดับเบิ้ลโบกี เก็บอีก 2 อันเดอร์พาร์ 68 รวม 3 วัน 4 อันเดอร์พาร์ 206(68-70-68) เข้าป้ายอันดับ 1 ทิ้งห่างอันดับ 2 เอลลา สเคย์สบรูก จากออสเตรเลีย อีเวนพาร์ 210(72-69-69) และอันดับ 3 ราเชล ลี จากออสเตรเลียเช่นกัน 1 โอเวอร์พาร์ 211(73-68-70) การคว้าแชมป์ของปริม ทำให้คว้าสิทธิ์แข่งกอล์ฟ เลดีย์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ อีกด้วย

ส่วนประเภทอีลิต ชาย “แอนฟิลด์” ปรินทร์ สารสมุทร ก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน จบด้วยรองแชมป์ จากการเค้าท์แบค หลังจาก 2 วันแรก เกินอยู่ 1 โอเวอร์ แต่มาเร่งเครื่องวันสุดท้าย ระเบิดฟอร์มกด 5 เบอร์ดี จบวันที่ 5 อันเดอร์พาร์ 65 นับเป็นสกอร์ดีที่สุดต่อ 1 รอบของการแข่งขันครั้งนี้ ทำให้สกอร์รวม ปรินทร์ จบที่ 4 อันเดอร์พาร์ 206(73-68-65) อยู่ที่ 2 แต้มเท่ากับ เจ ฮอลล์ส จากออสเตรเลีย(69-70-67) และ ฌอง-ลีออง แอชลิมันน์ จากสวิตเซอร์แลนด์(69-66-71) แต่คว้ารองแชมป์จากการเค้าท์แบค ขณะที่แชมป์ โคบี คาร์รูเธอร์ส จากออสเตรเลีย 8 อันเดอร์พาร์ 202(66-69-67)

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ จัดศึกใหญ่ การแข่งขันกอล์ฟเยาวชนนานาชาติรายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพ 2024” ครั้งที่ 15 ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน พาร์ 72 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย. 67 โดยมีนักกีฬาจาก 18 ชาติ เข้าร่วมแข่งขัน

รายการนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น เปิดโอกาสให้กับนักกอล์ฟเยาวชนในรุ่นต่างๆทั่วประเทศ ได้พัฒนาฝีมือแข่งกับนักกอล์ฟต่างชาติ โดยแข่งสโตรคเพลย์ แบ่งเป็น 4 รุ่นอายุ ชาย-หญิง คลาสเอ (อายุ 15-17 ปี) คลาสบี (อายุ 13-14 ปี) คลาสซี (อายุ11-12 ปี) และคลาสดี (อายุ 9-10 ปี) ซึ่งคลาสเอ-บี แข่ง 4 วัน 72 หลุม (วันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย.67) และ คลาสซี-ดี แข่ง 3 วัน 54 หลุม (วันที่ 31 ต.ค.-2 พ.ย.) สำหรับการชิงชัยมีทั้งบุคคล และประเภททีม

นอกจากนั้นที่สนามเดียวกันยังมีการแข่งขันกอล์ฟรายการ “สิงห์โอเพ่นจูเนียร์” เป็นการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมที่ยาวนานที่สุดของประเทศไทย เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2505 โดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมมือกับ สโมสรกอล์ฟหลวงหัวหิน จัดการแข่งขันกอล์ฟประเพณีระบบ STABLEFORD โอเพ่นจูเนียร์ ประเภททีมชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่จัดต่อเนื่องติดต่อกันทุกปีจนถึงปัจจุบันเป็นครั้งที่ 61

เพื่อเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟในสังกัดทีมต่างๆ มีส่วนร่วมการแข่งขัน เชื่อมความสัมพันธ์ที่ดี และ รักษาประเพณีที่ดีงามด้วยมิตรภาพไมตรีจิตที่มีต่อกันมาอย่างยาวนานให้ยั่งยืนสืบต่อไป โดยจัดการแข่งในระบบมาตราฐานระดับสากล ระหว่างวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2567 ณ สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สำหรับ “สิงห์โอเพ่นจูเนียร์” ครั้งที่ 61 ในปีนี้มีทีมสมัครเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนทั้งสิ้น 11 ทีมที่เป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี โดยแต่ละทีมได้ทำการคัดเลือกนักกอล์ฟที่ดีที่สุดเพื่อชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ “สิงห์คัพ” ไปครองเป็นระยะเวลา 1 ปี และทีมใดที่ชนะเลิศติดต่อกัน 3 ปี ก็จะได้ครองถ้วยเป็นกรรมสิทธิ์ การแข่งขันแบ่งออกเป็นประเภททีมและประเภทบุคคล โดยแยกเป็นประเภทผู้ควบคุมทีมหรือที่เรียกกันว่าประเภทซีเนียร์ และประเภทจูเนียร์ซึ่งเป็นการแข่งขันหลักของรายการนี้ ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทีมละ 10 คน และคิดคะแนนระบบสเตเบิลฟอร์ด คิดคะแนนผู้เล่นในทีมที่ดีที่สุด 8 คนของแต่ละวัน รวม 2 วัน ทีมที่ทำคะแนนได้สูงที่สุดก็จะคว้าแชมป์ไปครอง

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย จากการสนับสนุนของโพธาลัย เปิดมิติใหม่ของการจัดการแข่งขันกีฬากอล์ฟด้วยการจัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพในสนามกอล์ฟจำลอง รายการ “โพธาลัย – สิงห์ ไทยแลนด์ พีจีเอ เวอร์ชวล กอล์ฟ ทัวร์นาเมนต์ 2024” ชิงเงินรางวัลรวม 3.5 แสนบาท ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยจัดเป็นสนามเซนต์แอนดรูว์ส โอลด์คอร์ส แข่งขันแบบสโตรกเพลย์ 18 หลุม ณ สนามไดร์ฟกอล์ฟโพธาลัย แบงค็อก เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2567

การแข่งขันโพธาลัย-สิงห์ ไทยแลนด์ พีจีเอ เวอร์ชวล กอล์ฟ ทัวร์นาเมนต์ ครั้งแรกต้องตัดสินด้วยการเพลย์ออฟหลัง โฆษิต คุณวงค์ นักกอล์ฟวัย 28 ปี จากกรุงเทพฯ และ ศรัณย์ ศิริธร หนุ่มวัย 29 ปีจากขอนแก่น ทำสกอร์เท่ากันที่ 5 อันเดอร์พาร์ 67 ก่อนที่ โฆษิต จะชนะไปด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 3 ของการเพลย์ออฟ คว้าแชมป์ไปครอง โดยมีคุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย และคุณอนันต์ ทวีแสงศิริ ประธานกรรมการบริหาร สนามไดร์ฟกอล์ฟโพธาลัย แบงค็อก ร่วมมอบรางวัล

สนามถัดไปของ ไอเอสเอฟ หรือ สหพันธ์กีฬาสากลของ ลุงเป็ด และ พี่แหม่ม จะเป็นการแข่งขันในสนามที่ 8 ของฤดูกาล 2025 รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2025 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2567 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 08.00 น. โดยดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.com

แจ้งข่าวกันล่วงหน้า….ชมรมพัฒนากอล์ฟไทยจัดแข่ง One Day A-class  2024 สนามที่ 8 จัดการแข่งขันในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2567 ที่โลตัสวัลเล่ย์ กอล์ฟ รีสอร์ท เพิ่มเติมเปิดรับสมัคร สำหรับ Amateur Class และ Excellency Class ชิงเงินรางวัล ค่าสมัคร 1,950 บาท รายละเอียดต่างสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ www.aclassgolf.com  และเยาวชน C-Class, D-Class, E-Class, ค่าสมัครแข่งขัน 1,650 บาท โอนเข้าบัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ ออมทรัพย์ 164-408924-2 Line ใบ Pay-in มาที่ ID Line: wichitttt  งานนี้ อ.วิชิต บัณฑุวงศ์ ฝากกระจายข่าวให้เหล่านักกีฬากอล์ฟได้เตรียมตัวกันครับผม

ฉบับนี้ลากันไปก่อนพบกันอีกเมื่อลมหนาวพัดมา องค์กรใดมีข่าวประชาสัมพันธ์ฝากกันเข้ามาได้เลยที่ vazashi@yahoo.com

Vazashi

พิธีเปิด…คุณรวินทร์ ชมพูนุชธานินทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มประชาสัมพันธ์ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้แทนสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ จัดศึกใหญ่ การแข่งขันกอล์ฟเยาวชนนานาชาติรายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพ 2024” ครั้งที่ 15 ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน พาร์ 72 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2567
ปรินทร์ สารสมุทร กับ ปริม ปราชญ์นคร เข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นที่สหรัฐอาหรับเอมิเรท
มอบรางวัล….คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย และคุณอนันต์ ทวีแสงศิริ ประธานกรรมการบริหาร สนามไดร์ฟกอล์ฟโพธาลัย แบงค็อก ร่วมมอบรางวัลการแข่งขันโพธาลัย – สิงห์ ไทยแลนด์ พีจีเอ เวอร์ชวล กอล์ฟ ทัวร์นาเมนต์ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2567