Special Report

‘เชฟเฟลอร์’ สุดปลื้มคว้า 6 แชมป์ เป็นตัวแทนทีมสหรัฐฯ ล่าเหรียญโอลิมปิก

‘เชฟเฟลอร์’ สุดปลื้มคว้า 6 แชมป์ปีนี้ เผยภูมิใจเป็นตัวแทนทีมสหรัฐฯ ล่าเหรียญโอลิมปิก

สกอตตี้ เชฟเฟลอร์ โปรกอล์ฟมือหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน ยังโชว์ผลงานท็อปฟอร์มไม่มีแผ่ว เดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์ต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศศักดาคว้าแชมป์รายการที่ 6 ในฤดกาล 2024 ในศึกแทรเวลเลอร์ส แชมเปี้ยนชิพ กลายเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่คว้าชัยชนะ 6 ครั้ง ก่อนถึงเดือนกรกฎาคม นับตั้งแต่อาร์โนลด์ พาลเมอร์ เคยทำไว้ในปี 1962

โดย เชฟเฟลอร์ จ่าฝูงตารางคะแนนเฟดเอ็กซ์คัพเอาชนะเพื่อนสนิทอย่าง ทอม คิม จากเกาหลีใต้ ด้วยการเซฟพาร์ในการดวลเพลย์ออฟหลุมแรก และนี่คือการบอกเล่าเรื่องราวบรรยากาศการแข่งขัน อารมณ์ความรู้สึก และประสบการณ์จากบล็อกส่วนตัวของเชฟเฟลอร์ ภายหลังจบการแข่งขันที่สนามทีพีซี ริเวอร์ ไฮแลนด์ส

เชฟเฟลอร์เผยผ่าน Player Blog ว่า “เป็นเรื่องที่ค่อนข้างพิเศษมากกับการคว้าแชมป์รายการที่ 6 และเป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม ผมโชคดีที่สามารถคว้าชัยชนะได้สำเร็จและสนุกมาก ทอม คิม ใส่เต็มร้อย การได้ต่อสู้กับเขาเป็นเรื่องที่สนุก เขาเป็นเพื่อนที่ดีของผมคนหนึ่ง และเราก็ลงเล่นด้วยกันบ่อยครั้งทั้งที่บ้านในดัลลัส และในเวทีการแข่งขันของพีจีเอทัวร์

การได้แข่งขันกับเพื่อนๆ สร้างความสนุกสนานเสมอ แต่ก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน พอเห็นทอมออกโบกี้ในหลุมเพลย์ออฟ ผมรู้สึกเสียใจกับเขาด้วย เพราะเขาเป็นเพื่อนของผม อย่างไรก็ตาม ทอมควรจดจำความรู้สึกดีๆ จากการพัตต์เบอร์ดี้ในหลุมที่ 18 ของการเล่นรอบปกติเพื่อเพลย์ออฟ เพราะมันค่อนข้างพิเศษ ซึ่งผมมั่นใจว่านั่นคือสิ่งที่เขาจะจดจำไปอีกนาน เขาพัตต์ได้เยี่ยมในสถานการณ์สำคัญๆ มีทัศนคติที่ถูกต้องในการเล่นกอล์ฟ และเขาเพิ่งอายุ 22 ปีเท่านั้น ผมบอกเขาว่าเขาเป็นนักกอล์ฟที่ยอดเยี่ยมและเป็นแชมป์ที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน และผมภูมิใจในตัวเขา

ระหว่างการแข่งขันรอบสุดท้าย หลายครั้งที่ผมพัตต์ไปค้างอยู่ปากหลุม และผมรู้สึกว่าตัวเองพัตต์ได้ดี โดยเฉพาะใน 9 หลุมหลัง ซึ่งทำให้เป็นเรื่องยากมากที่เห็นลูกไปหยุดตรงขอบหลุม แต่ผมก็ยังสู้ต่อไป และโฟกัสกับเกม ผมคิดตอนยืนรอทีออฟที่หลุม 13 ซึ่งเรามีสกอร์เท่ากัน และผมบอกกับตัวเองว่า หากเก็บได้ 3 เบอร์ดี้ใน 6 หลุมสุดท้าย แย่สุดคือน่าจะได้ไปลุ้นเพลย์ออฟ นั่นทำให้ผมมีกรอบความคิดที่แตกต่างออกไป ผมรู้สึกว่าผมตีได้ดีแต่ไม่สามารถเก็บเบอร์ดี้ได้ตามที่คาดหวัง และหากผมยังเล่นอย่างอดทน ผมน่าจะเก็บเบอร์ดี้ได้สำเร็จ ซึ่งผมก็สามารถทำได้

ผมรู้สึกว่าผมไม่สามารถทำสำเร็จเสมอไปเมื่อต้องดวลเพลย์ออฟ และการคว้าแชมป์ส่วนใหญ่ของผมมาจากการแข่งขันในสนามที่ยาก จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ผมสามารถลงเล่นในสนามนี้ซึ่งพัตต์สำคัญมาก และพัตต์ทำแต้มได้ในจังหวะสำคัญที่ต้องการ

อย่างที่หลายคนทราบดีว่า ผมพยายามไม่ย้อนกลับไปมองอดีตมากนักและไม่มองอนาคตที่ไกลเกินไป โฟกัสกับปัจจุบัน ผมโชคดีมากๆ ที่คว้าแชมป์ได้หลายรายการในปีนี้ และสนุกกับการแข่งขัน ซึ่งเป็นผลตอบแทนจากการทุ่มเททำงานหนักของผม และผมก็รู้สึกซาบซึ้งมากที่มีถ้วยรางวัลมาแสดง

ผมพูดบ่อยครั้ง ว่าทำไมจึงไม่ตัดสินตัวเองจากชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ และพยายามอย่างเต็มที่กับทุกการแข่งขันและมีทัศนคติที่ถูกต้อง ปีนี้เป็นปีที่ยอดเยี่ยมมาก ตอนนี้ผมตั้งตารอการแข่งขัน ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ การลงเล่นในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และเฟดเอ็กซ์คัพ เพลย์ออฟ และคิดว่าผมน่าจะได้ร่วมทีมเพรสซิเดนท์ส คัพ หลังจากนั้นผมจะพัก

ผมคิดว่าโอลิมปิกต้องพิเศษมากๆ เมื่อใดก็ตามที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศและติดธงทีมชาติที่หน้าอกเสื้อ เป็นโอกาสที่หายาก มีน้อยคนนักที่จะได้สัมผัสประสบการณ์นี้ และผมรู้สึกภูมิใจมากที่ได้เป็นตัวแทนทีมชาติสหรัฐอเมริกา ผมมีความสุขมากเพราะเป็นสิ่งที่ผมรอคอยมานาน และเป็นโอกาสพิเศษมากที่ได้เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกในนามทีมชาติกับอีก 3 คนคือ ซานเดอร์ ชาฟเฟเล่, คอลลิน โมริกาวา และวินด์แฮม คลาร์ก หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถคว้าเหรียญรางวัลให้กับทีมสหรัฐฯ ได้สำเร็จ

ผมไม่ได้ตั้งเป้าหมายระยะยาว และไม่เคยมี ผมคิดว่าเป็นการดีที่สุดเมื่อผมมุ่งมั่นอยู่กับปัจจุบัน แน่นอนว่าผมมีความฝันและมีแรงบันดาลใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่มีวันเปลี่ยนไป ผมตั้งเป้าปีต่อปี และจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผมคือการมีทัศนคติ มีความคิดที่ถูกต้อง และพยายามเต็มที่ในการแข่งขัน ผมรู้สึกว่าในปีนี้ทีมงานของผมทำงานได้เยี่ยมในการช่วยทำให้ผมกลับสู่เส้นทางที่ถูกต้องเมื่อทัศนคติเปลี่ยนไปจากที่ควรจะเป็น และในทุกสนามของปีนี้ ผมรู้สึกว่าทั้งเท็ดดี้ (แคดดี้เท็ด สกอตต์) และผม ยังคงเจอความยากลำบากเหมือนกับที่เราเจอมายาวนาน และเราก็รู้สึกสนุกมากกับการแข่งขันในฤดูกาลนี้”

หมายเหตุ: แฟนกีฬากอล์ฟสามารถติดตามชมผลงานของ สกอตตี้ เชฟเฟลอร์ และบรรดาโปรกอล์ฟชั้นนำของโลก ในการแข่งขันพีจีเอทัวร์ ได้ทาง TrueSports 5 และ DAZN

ภาพ: Getty Images