เขียน..เมื่อมีลมหายใจ

ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา

เขียน.. เมื่อมีลมหายใจ ๒
ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา

ทันทีที่เห็นภาพเปลวเพลิงโหมกระหน่ำตรงหน้า ! ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยาซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวย้อนวิถีชีวิตแห่งความเป็นไทย เป็นหน้าตาของประเทศชาติมายาวนาน จากคลิปวิดีโอของเพื่อนพ้องน้องพี่หลายต่อหลายคนส่งกันมาทางไลน์ ทำให้เกิดภาพซ้อนย้อนอดีตซ้ำขึ้นในจิตของฉัน… เมื่อตอนที่ฉันเรียนหนังสืออยู่ที่วิทยาลัยครูสวนสุนันทา ปีหนึ่ง ช่วงปิดเทอมฉันกลับบ้านเกิดและเป็นจังหวะมีงานวัดประจำปีพอดี ฉันจึงชวนแม่ฉันไปเที่ยวงานวัด คืนนั้นมีการละเล่นมากมายหลากหลายอย่าง ฉันกับแม่เดินเที่ยวชมไปทั่ววัด จนมาหยุดยืนดู นักร้องลูกทุ่งหญิงที่กำลังโด่งดังในยุคนั้น เรียม ดาราน้อย …ทันใดนั้นก็มีโฆษกขึ้นมาประกาศที่ไมโครโฟน “ท่านที่มีบ้านเรือนอยู่ในตลาดให้รีบกลับไปยังบ้านเรือนของท่านเป็นการด่วนเนื่องจากขณะนี้กำลังเกิดเพลิงไหม้” ฉันคว้ามือแม่และบอกแม่ว่า “วิ่งแม่วิ่งนะ”แม่พยักหน้า ฉันพาแม่วิ่งไม่นานก็ถึงมองเห็นเปลวไฟกำลังลุกลามมาถึงบ้านหลังที่แม่ให้อาเช่าอยู่ และกำลังคืบคลานมายังบ้านของฉันที่พี่น้องทุกคนเกิดที่นี่พ่อฉันเป็นแพทย์ประจำตำบลและทำคลอดเองให้ลูกๆทุกคน ฉันยังคงจับมือแม่อยู่มือแม่เย็นเฉียบ แม่จะวิ่งเข้าบ้านเพื่อไปเอาของสำคัญของแม่ แต่เสียงพี่ๆ ที่วิ่งขึ้นลงขนของจากชั้นบนตะโกนบอกให้ดูแม่ไว้ ไม่ต้องให้แม่เข้าไปในบ้าน ฉันเห็นน้ำตาแม่ไหล… มีตำรวจเข้ามาในบ้านเต็มไปหมด เสียงร้องของน้องชายคนสุดท้องดังลั่นที่ชั้นสอง! พ่ออุ้มน้องชายคนสุดท้องออกมาจากบ้าน เสียงน้องชายทำให้ทุกคนหยุด วางของทุกอย่าง ! แล้วพวกเราก็ยืนรวมตัวกันอยู่หน้าบ้านมองเพลิงไหม้บ้าน ต่อหน้าต่อตากว่ารถดับเพลิงจะมาถึงบ้านฉันทั้งสองหลังก็มอดเป็นเถ้าถ่าน…ความรู้สึกขณะนั้นไม่ต้องบรรยาย

ร้านพระนาง เสื้อผ้าชุดไทยร่วมสมัย เปิดที่ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา ไม่ใช่เหตุบังเอิญ ธรรมะจัดสรรไว้แล้ว ฉันได้อะไรมากมายจากในที่ๆแห่งนี้ สีน้ำในตลาดน้ำสี่ภาคเป็นสีเดียวกับแม่น้ำโขงที่สำคัญฉันได้เจอเธอที่นี่ นาคี แรงจูงใจจากคำว่า สี่ภาค ทำให้ฉันมุ่งมั่นทำผ้าไทยสี่ภาคจนถึงระดับโลก ฉันได้รับความรักความอบอุ่นความเอื้ออาทรจากทุกคนณ.ที่แห่งนี้เหมือนเป็นบ้านหลังหนึ่งของฉัน มันเป็นความทรงจำที่งดงาม และมีคุณค่าที่ฉันบันทึกไว้ในหัวใจมาโดยตลอด ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา

“ทำไมบ้านลูกถึงไฟไหม้” ฉันถามครูบาอาจารย์

“เปลี่ยนภพภูมิ (มั๊ง) ลูก” นี่คือคำตอบที่ครูบาอาจารย์บอกฉัน มันช่างปริศนาธรรม มั๊ง? แต่ฉันเป็นคนคิดบวก ทำให้ฉันมีพลังเต็มเปี่ยมในหัวใจที่จะก้าวเดินต่อบนโลกใบนี้….

ฉันไม่กล้าแม้จะหยิบโทรศัพท์ไปถามข่าวคราวน้องชายเรื่องไฟไหม้ตลาดน้ำสี่ภาค รู้แต่เพียงว่าน้องชายฉันคนนี้แข็งแกร่งพอ และเป็นนักสู้ เปลี่ยนภพภูมิ รับสิ่งดีๆ ก้าวเดินหน้าต่อไปนะครับ มนัส มีพงษ์ น้องพี่ !

ต่อเติมแรงใจเมื่อท้อ
แบ่งปันในยามทุกข์ตรมไม่หวั่น
ต่างคนเติมใจให้กัน
เติมใจซึ่งกันจนเต็ม !

สุชาภา ผลชีวิน