เพลงดังหนังดี

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 14

ชวนดูหนังดีๆ รับปีใหม่ ใน
เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 14 – การเดินทางในดินแดนแห่งภาพยนตร์

บมจ. เนชั่น บอร์ดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น, สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), กระทรวงวัฒนธรรม และโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ชวนคนรักหนังร่วมชม “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 14” ภายใต้แนวคิด “Traveling through Films – การเดินทางในดินแดนแห่งภาพยนตร์” การเดินทางผ่านเรื่องราวความมหัศจรรย์ของชีวิตและธรรมชาติผ่านภาพยนตร์ที่ส่งตรงมาจากทุกมุมโลก เป็นการนำเสนอมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมที่น่าหลงไหลของดินแดนต่างๆ ทั่วโลกที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือน

โดยเริ่มจากภาพยนตร์เปิดเทศกาลเรื่อง “Elle” ภาพยนตร์ตัวแทนประเทศฝรั่งเศส บนเวทีงานประกาศรางวัลออสการ์ปี 2560 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม เรื่องราวระทึกขวัญของผู้บริหารสาวที่ถูกข่มเหง และวิธีการแบบศาลเตี้ยในการเอาคืนของเธอ ผลงานกำกับของ Paul Verhoeven ผู้กำกับชาวดัตช์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ทั่วโลก ส่วนกลุ่มภาพยนตร์ที่คอภาพยนตร์จับตามองมากที่สุด เริ่มต้นที่ Body โดย Magorzata Szumowska จากประเทศโปแลนด์, Death of a Fisherman โดย Gerardo Herrero จากประเทศสเปน, Self Made โดย Shira Geffen จากประเทศอิสราเอล, Sworn Virgin โดย Laura Bispuri จากประเทศอิตาลี, และ 2 ภาพยนตร์ฝรั่งเศส Where There Is Shade โดย Nathan Nicholovitch และ Staying Vertical โดย Alain Guiraudie ที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ที่ประเทศฝรั่งเศส

ทางด้านภาพยนตร์เด่นในเอเชีย ที่ได้รับการยอมรับมาแล้วจากเทศกาลภาพยนตร์ชั้นนำระดับโลก ก็มีง The Black Hen โดย Min Bahadur Bham จากประเทศเนปาล, Diamond Island โดย Davy Chou จากประเทศกัมพูชา, Thithi โดย Raam Reddy จากประเทศอินเดีย, Present Perfect โดยผู้กำกับดาวรุ่งชาวไทย อนุสรณ์ สร้อยสงิม, และที่พลาดไม่ได้ Barakah Meets Barakah โดย Mahmound Sabbagh จากประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งนับได้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของซาอุดิอาระเบียหลังจากเปลี่ยนระบบการปกครองเป็นรัฐอิสลาม นอกจากนี้ยังมีมนต์เสน่ห์แห่งอเมริกาใต้กับ The Mushroom โดย Oscar Ruiz Navia และ Wind Journeys โดย Ciro Guerra จากประเทศโคลัมเบีย, The Clan โดย Pablo Trapero จากประเทศอาร์เจนตินา, The Debt โดย Barney Elliott จากประเทศเปรู และ The Wastelands โดย Miriam Heard จากประเทศชิลี

นอกจากกิจกรรมการฉายภาพยนตร์แล้ว ทางเทศกาลฯ ยังได้จัดกิจกรรมเพื่อการสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรในวงการภาพยนตร์สองกิจกรรม อันได้แก่ การอบรมการสร้างสรรค์ภาพยนตร์แอนิเมชั่น “Franco-Thai Animation Rendezvous ครั้งที่ 3” ที่ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก Alain Gagno ผู้กำกับแอนิเมชั่นระดับต้นๆ ของโลก จากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Phantom Boy มาเป็นผู้บรรยาย และกิจกรรมการเสวนาภาพรวมวงการภาพยนตร์เอเชีย Asian Cinema ที่ผู้ที่สนใจจะได้ร่วมเสวนาไปกับผู้กำกับจากชาติต่างๆ ที่เข้าร่วมนำผลงานมาจัดฉายในเทศกาลฯในปีนี้

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 14 นี้จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 23 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2560 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในราคา 120 บาท ทุกที่นั่ง ทุกเรื่อง ทุกรอบ  พิเศษสุดกับ Coke World film Pack ในราคาสุดคุ้มเพียง 550 บาท จะได้รับบัตรชมภาพยนตร์ในเทศกาลจำนวน 5 ใบ และคูปองสำหรับแลกเครื่องดื่มโค้ก แฟนต้า หรือสไปรท์ ขนาด 44 ออนซ์ จำนวน 5 ใบ ผู้สนใจสามารถตรวจสอบรอบฉายและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.worldfilmbkk.com, www.sfcinemacity.com SF Call Center 02-268-8888 และ www.facebook.com//Welovesf หรือ แอพพลิเคชั่น SF Showtime In Hand