Golf NEWS

ประหยัด หวด 9 อันเดอร์พาร์ ขึ้นในรอบแรกไทยซีเนียร์ อาทิตยาฯ

ประหยัด มากแสง สวิงวัย 57 ปี ออกสตาร์ทวันแรกฟอร์มดุทำ 7 เบอร์ดี้อีก 1 อีเกิ้ลไม่เสียโบกี้ จบรอบแรก 9 อันเดอร์พาร์ 63 ขึ้นนำเดี่ยว โดยมี อุดร ดวงเดชา อดีตมือ 1 ไทยซีเนียร์ฯ และ รามาซามี นาคิมูตู จากมาเลเซีย รั้งที่สองร่วมตามจี้สโตรคเดียวสกอร์เท่ากัน 8 อันเดอร์พาร์ 64 ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพอาวุโส ไทย ซีเนียร์ ทัวร์ รายการ เอสเอที-เอ็นเอสดีเอฟ ไทย ซีเนียร์ สนามที่ 4 ระหว่างวันที่ 5-7 กรกฏาคม 2566 ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านบาท สนามอาทิตยา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท แบบพาร์ 72 อ.องค์รักษ์ จ.นครนายก จบรอบแรกเมื่อวันพุธที่ 5 กรกฏาคม 2566

เป็นการแข่งขันรายการที่ 4 จากทั้งหมด 6 ของ ไทย ซีเนียร์ ทัวร์ 2023 เปิดโอกาสให้นักกอล์ฟอาชีพอาวุโสไทยที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป และเป็นครั้งแรกในการแข่งขันแบบสลับวนกันทั้งสามคอร์ส ของสนาม อาทิตยา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท (อารีดัง คอร์ส, เฟรนด์ คอร์ส และ แมงโก้ คอร์ส) เล่นแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม ผ่าน 36 หลุมตัดตัวนักกอล์ฟเข้ารอบลุ้นเงินรางวัลในอันดับ 1-60 รวมเสมอ แชมป์รับเงินรางวัล 120,000 บาท

เมื่อวันพุธที่ 5 กรกฏาคม 2566 เป็นการแข่งขันรอบแรก ประหยัด มากแสง นักกอล์ฟวัย 57 ปีจาก หัวหิน ออกสตาร์ทเกมที่หลุม 10 เก็บเข้ามา 2 เบอร์ดี้จากหลุม 12 และ 17 มารอบเก้าหลุมหลังทำเพิ่มอีก 5 เบอร์ดี้ที่หลุม 2, 4, 6, 7 และ 9 กับอีก 1 อีเกิ้ลที่หลุม 3 พาร์ 5 จบรอบด้วยสกอร์ 9 อันเดอร์พาร์ 63 ขึ้นนำเดี่ยว

ประหยัด อดีตมือ 1 เจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากแข่งขัน ยูเอส ซีเนียร์ โอเพ่น ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงดึกของวันอังคารที่ 4 กรกฏาคม ที่ผ่านมา กล่าวหลังเกมว่า “ผมได้พักผ่อนแค่สามชั่วโมงเท่านั้น กับการเดินทางที่ยาวนานจากอเมริกา หลายอย่างยังไม่เข้าที่เข้าทาง โดยเฉพาะเรื่องความแตกต่างของเวลา ทำให้ยังอ่อนเพลียอยู่บ้าง แต่โชคดีที่วันนี้สภาพอากาศไม่ร้อน แถมไดร์ฟดี พัตต์ดี ทำให้ผลงานออกมาน่าพอใจ นั่นอาจจะเป็นความโชคดีของผมด้วย แต่ยังประมาทไม่ได้ เพราะคู่แข่งที่ตามหลังต่างมีโอกาสที่จะทำแต้มได้ คิดว่ารายการจะเป็นอีกหนึ่งรายการที่สนุกอย่างแน่นอน”

อันดับสองร่วมเป็น อุดร ดวงเดชา สวิงวัย 53 ปีจากเชียงใหม่ ดีกรีมือ 1 ไทย ซีเนียร์ ทัวร์ และเคยคว้าแชมป์ที่สนามแห่งนี้มาแล้วหลายรายการ เก็บ 9 เบอร์ดี้เสียโบกี้เดียวที่หลุม 6 พาร์ 3 เสิร์ฟลูกชนต้นไม้จบ 8 อันเดอร์พาร์ 64 เท่ากับ รามาซามี นาคิมูตู สวิงวัย 52 ปีจากมาเลเซีย ที่รอบนี้เล่นได้ดีทำ 8 เบอร์ดี้ไม่เสียโบกี้ นักกอล์ฟจากเชียงใหม่ เผยว่า “เล่นได้ดีมากในทุกชอต สโตรคพัตต์ยอดเยี่ยม พลาดหลุมเดียวที่หลุม 6 พาร์ 3 ทีชอตไปชนต้นไม้ ส่งผลให้เสียโบกี้ แต่ผมยังคุ้นเคยกับสนามแห่งนี้ คิดว่าคงทำผลงานได้ดี เหมือนกับทุกครั้ง” ทางด้านนักกอล์ฟจากมาเลย์ กล่าวว่า “ก่อนแข่งรายการนี้ผมเพิ่งคว้าแชมป์ที่มาเลเซียมาหมาดๆ ทำให้มีความมั่นใจในเกม วันนี้เปิดโอกาสตัวเองเข้าไปทำแต้มได้เยอะ ผลงานเลยออกมาดี รอบต่อไปพยายามโฟกัสหลุมต่อหลุม และมีสมาธิอยู่กับตัวเองให้มากที่สุด”

กิตติพัฒน์ วันเมือง ทำ 6 อันเดอร์พาร์ 66 รั้งอันดับ 4 โดยมี ถาวร วิรัตน์จันทร์ ดีกรีสองแชมป์ในซีซั่นนี้ สกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 67 รั้งที่ 5 อวยชัย ภูริปัญญานนท์, แดนนี่ เชียะ จากมาเลเซีย และ นาดีม อินายัต จากปากีสถาน ทำสกอร์ 4 อันเดอร์พาร์ 68 อยู่อันดับ 6 ร่วม ขณะที่ ธรรมนูญ ศรีโรจน์ ยอดสวิงจากชลบุรี ที่เพิ่งคว้าแชมป์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ ทัวร์ ที่สนามฟีนิกซ์ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ทำสกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ 69 รั้งอันดับ 9 ร่วมกับ พีรพล งามทองประกาย

การแข่งขันครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ, บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท Elizen Golf Service Co.,Ltd, บริษัท โอ.เอ็ม.โฮม แอนด์ ดีไซน์ จำกัด, ปตท., ธนาคารออมสิน, โรงแรมขวัญเรือน, บริษัท บีไซด์ สปอร์ต จำกัด, โซโก้ (มาเลเซีย), เอไอเอส เพลย์, Somvachaluen Petroleum (SVP), สนามกอล์ฟ วอเตอร์ฟอร์ด วัลเลย์ เชียงราย, บริษัท ธาร์ณัส จํากัด และ สนามอาทิตยา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท

สรุปผลการแข่งขัน
63 (-9) ประหยัด มากแสง
64 (-8) อุดร ดวงเดชา, รามาซามี นาคิมูตู (มาเลเซีย)
66 (-6) กิตติพัฒน์ วันเมือง
67 (-5) ถาวร วิรัตน์จันทร์
68 (-4) อวยชัย ภูริปัญญานนท์, แดนนี่ เชียะ (มาเลเซีย), นาดีม อินายัต (ปากีสถาน)