For Golf Trust

ถ้าประเทศไทยเอาจริงได้เพียงครึ่งของเกาหลี

ถ้าประเทศไทยเอาจริงได้เพียงครึ่งของเกาหลี
กีฬากอล์ฟเราจะไปมากกว่านี้

ด้วยความสำเร็จของโปรเม เอรียา จุฑานุกาล ที่อายุเพียง 20 เพิ่งเข้าเล่นใน แอลพีจีเอ แค่ 2 ปี แต่สามารถประสบความสำเร็จได้เป็นนักกอล์ฟทำเงินสูงสุดในปี 2016 เป็นนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี และมีสิทธิ์ได้เป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกในปี 2017

ความสำเร็จอันนี้ ทำความชอกช้ำให้ประเทศเกาหลีมาก เพราะประเทศไทยมีนักกอล์ฟอาชีพผู้หญิงยังไม่ถึงร้อยคน ในขณะที่เกาหลีมีหลายพันคน

นักกอล์ฟเกาหลีที่เล่นอยู่ในทัวร์แอลพีจีเอ มีมากเป็นอันดับสองรองจากอเมริกา ซึ่งมีมากถึง 40 กว่าคน ในขณะที่ประเทศไทยมีเพียงแค่ไม่ถึง 10 คน

แต่นักกอล์ฟเกาหลีไม่ถึงบัลลังค์สูงสุดเหมือนนักกอล์ฟไทย ซึ่งแน่นอนว่าการต่อสู้เพียงแค่เริ่มต้น ยังต้องมีการต่อสู้กันอีกยาวๆ

การที่นักกอล์ฟไทยมาถึงจุดนี้ได้ ต้องบอกได้เลยว่า นักกอล์ฟเราเองมีความมุ่งมั่น มีความสมบูรณ์ทั้งร่างกาย วงสวิงและจิตใจ ครอบครัวมีความทุ่มเทเป็นอย่างมาก ส่วนของภาครัฐและเอกชนยังทุ่มเทให้น้อยมาก จะมีเพียงเอกชนบางรายที่ต้องยกย่องว่าผู้บริหารได้ทุ่มเทเพื่อวงการกอล์ฟอย่างตั้งใจและด้วยความรักมายาวนานมากกว่า 30 ปี แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ความสำเร็จยังน้อยไป น่าจะสำเร็จได้มากกว่านี้ เพราะยังขาดความร่วมมือ ขาดทีมงาน ขาดการพัฒนาที่เป็นระบบและถูกต้อง

เมื่อเร็วๆนี้ได้มีโอกาสไปดูงานการพัฒนาธุรกิจกอล์ฟที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยเฉพาะเรื่องธุรกิจกอล์ฟซิมูเรเตอร์ในร่มของบริษัท GolfZon เป็นกอล์ฟในรุ่มที่ดีที่สุดของเกาหลี ที่มีจำนวน 5000 กว่าช็อปในเกาหลี และกำลังแพร่หลายไปต่างประเทศจำนวนเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันนี้มีที่จีน ญี่ปุ่น เซ้าท์แอฟริกา ฮ่องกง และกำลังจะเข้าไปอเมริกา

GolfZon เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกอล์ฟที่ใหญ่มาก มีตึกใหญ่เป็นของตัวเองอยู่ในโซล และที่ แดจุง โดยเฉพาะที่แดจุง เป็นตึกใหม่ที่เพิ่งสร้างขึ้นมาได้ 3 ปี มีทั้ง Golf Academy มีทั้ง Golf Lap มีGolf Fittness มี Golf Market(Pro shop) มีที่พักเก็บตัวสำหรับนักกีฬา มีทีมงานวิจัยเพื่อพัฒนา 200 กว่าชีวิต

กอล์ฟในร่มของเกาหลีเป็นที่นิยมอย่างมาก เป็นเพราะที่ดินที่แพงมีสนามไดร์ฟน้อย และไม่ใหญ่โตอะไร และในช่วงฤดูหนาวมีอากาศที่หนาวมากจนตีกอล์ฟข้างนอกไม่ได้ต้องออกรอบกับในร่มกับเครื่อง และไปตีต่างประเทศ(ถ้าไปได้)

GolfZon ในประเทศไทยปัจจุบันตัวแทนจำหน่ายคือบริษัทจุนบ็อก เปิดดำเนินการอยู่ 2 สาขา คือที่บิ๊กซี ถนนเอกมัย และเอชพาหนาด รัชดา ซึ่งอนาคตด้วยความนิยม และด้วยการเปลี่ยนแปลงคงจะมีเพิ่มมากขึ้น

สิ่งเพิ่มเติมที่ได้ไปเห็นนอกจากธุรกิจของกอล์ฟในร่มแล้ว ยังได้มีโอกาสไปดูสนามไดร์ฟกอล์ฟกลางแจ้ง ที่ชื่อว่า Drem Golf Range อยู่ที่ อินชอน เป็นของเอกชน มีจุดเด่นคือ เป็นสนามฝึกซ้อมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีลักษณะเป็นวงกลม มีสถาบันสอนกอล์ฟอยู่ 10 กว่าสถาบัน มีสนามฝึกซ้อมลูกสั้นขนาดใหญ่ และมีสนามออกรอบ 9 หลุมเป็นของตัวเอง มีที่ตีบนหญ้า มีกรีนเป็นเป้าหมายให้ฝึกซ้อม นับว่าเป็นสิ่งที่ถูกใจผมมากที่สุด

ด้วยสิ่งที่ไปเห็นมา เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า เกาหลีใต้เขาให้ความสำคัญกับกีฬากอล์ฟมาก ถ้าประเทศไทยเราทำได้แค่ครึ่งของเขา รับรองว่าของไทยเราจะพัฒนามากกว่านี้อีกแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์