ไม่มีหมวดหมู่

เฟิง แชมป์ปิดซีซั่น เลดี้ยูโรเปี้ยน ที่ดูไบ

เฟิง แชมป์ปิดซีซั่น เลดี้ยูโรเปี้ยน ที่ดูไบ

เฟิง ชานชาน นักกอล์ฟจากจีนที่ลงเล่นในฐานะแชมป์เก่าสามารถป้องกันแชมป์เอาไว้ได้พร้อมสร้างสถิติชนะเป็นสมัยที่สี่ในรายการดูไบ เลดี้ส มาสเตอร์ส หลังทำสกอร์รอบสุดท้ายเข้ามาถึง 8 อันเดอร์พาร์ 64

เฟิง ชานชาน นักกอล์ฟวัย 27 ปี จากประเทศจีน ออกสตาร์ทรอบสุดท้ายมีสกอร์ตามหลัง เฟลิซิตี้ จอห์นสัน จ่าฝูงจากอังกฤษ ถึง 5 สโตรค

แต่สุดท้ายเธอไล่กลับมาป้องกันแชมป์สำเร็จด้วยสกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ 206 ขณะที่จ่าฝู฿งจากอังกฤษเจอกระแสลมที่ มาจลิส คอร์ส ออฟ เอมิเรทส์ กอล์ฟคลับ เล่นงาน

เฟิง ชานชาน นักกอล์ฟหมายเลขสี่ของโลก นับเป็นนักกอล์ฟที่อันดับโลกดีที่สุดที่ลงแข่งขันรายการนี้ เธอโดนไล่กดดันโดย ชาร์ลีย์ ฮัลล์ จากอังกฤษ ที่จบเข้ามาในอันดับสองด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ หลังทำสกอร์รอบสุดท้ายเข้ามาอีก 7 อันเดอร์พาร์ 65

ทางด้าน อดิติ อาโช๊ค นักกอล์ฟสาวจากอินเดีรยจบฤดูกาลอันน่าประทับใจของเธอด้วยการจบอันดับสามร่วมกับ ฟลอเรนติน่า ปาร์คเกอร์ จากอังกฤษ ที่สกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ 210 โดยการแข่งขันรายการนี้ต้องลดเหลือ 54 หลุมเนื่องจากการเสียชีวิตของแค็ดดี้ แม็กซิมิเลี่ยน เซคมานน์ ในวันแรกของการแข่งขัน

หลังจบการแข่งขันรายการนี้ทาง เลดี้ ยูโรเปี้ยนทัวร์ มีการประกาศรางวัล โดย เบ็ธ อัลเลน คว้ารางวัลนักกอล์ฟทำเงินสูงสุดออร์เดอร์ ออฟ เมอริท ไปครอง ขณะที่ อาโช๊ค รับรางวัลรุ๊คกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ หรือนักกอล์ฟดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีไปครองตามความคาดหมาย

เฟิง ออกสตาร์ทหลุมแรกๆของเธอด้วยการเล่นตามลม และเธอก็ใช้โอกาสดังกล่าวเก็บ  4 เบอรืดี้ติดต่อกันเริ่มตั้งแต่หลุม 2 เป็นต้นมา จากนั้นไปได้เบอร์ดี้ที่หลุมยากอย่างหลุม 9 พาร์ 4 อีก ก่อนจะเก็บเพิ่มอีก 3 เบอร์ดี้หลังจากนั้น

“ฉันมีความสุขมากๆ และแน่นอนว่าแผนเอของฉันใช้งานได้เป็นอย่างดี” เฟิง กล่าว

“ฉันรู้ดีว่าต้องออกไปเล่นท่ามกลางกระแสลมแรง และฉันรู้ดีว่าการเล่นภายใต้กระแสลมนั้นเป็นจุดแข็บงอย่างหนึ่งของฉัน ดังนั้น ถึงจะเป็นฝ่ายตามหลังอยู่ 5 สโตรค แต่ฉันก็ยังคิดว่ายังมีโอกาสที่จะชนะในสัปดาห์นี้ 8 อันเดอร์พาร์ นับเป็นสกอร์ที่เยี่ยมมาก”

ฮัลล์ ที่สามสัปดาห์ก่อนการแข่งขันรายการนี้เธอเพิ่งชนะแอลพีจีเอรายการแรกในชีวิตในศึกซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ ก็เช่นเดียวกับ เฟิง ที่ค่อนข้างเงียบในการแข่งขันสองวันแรก ทว่าในรอบสุดท้ายนักกอล์ฟวัย 21 ปีจากวอเบิร์นลงเล่นแบบไม่เสียโบกี้ก่อนขึ้นคลับเฮ้าส์ด้วยสกอร์ 65

“วันนี้เสมือนฉันตื่นจากหลับไหลในเกมกอล์ฟ ฉันดูเหมือนขี้เกียจมาตลอดทั้งสัปดาห์ในสนามกอล์ฟแห่งนี้ แต่วันนี้ทุกอย่างลงล็อคหมด และฉันก็ทุ่มสมาธิให้กับมันอย่างเต็มที่” นักกอล์ฟอันดับ 18 ของโลกกล่าว

“ฉันพัตต์ลง 2-3 หลุม แต่ก็พลาดไปหลายพัตต์เหมือนกัน ฉันตีช็อตได้ค่อนข้างดีภายใต้สภาพกระแสลมที่ค่อนข้างแรง ดังนั้น ฉันจึงพอใจมากกับสกอร์ที่ออกมาภายใต้สภาพอากาศแบบนี้” ฮัลล์ กล่าว

ส่วน อดิติ อาโช๊ค ที่ทำสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ 70 เป็ฯวันที่สามติดต่อกัน โดยในรอบสุดท้ายเก็บเข้ามา 4 เบอร์ดี้ 2 โบกี้ บอกว่าพอใจกับผลการแข่งขันที่ออกมา ถึงแม้ว่าจะผิดหวังที่ไม่สามารถทำอะไรได้มากนักในการเล่น 47 หลุมแรกในสภาพที่ไม่ยากนัก

“ฉันเล่นได้ค่อนข้างแน่นอน แต่จริงๆแล้ววันนี้ฉันออกสตาร์ทไม่ค่อนดีนัก ฉันเกินอยู่ 1 โอเวอร์พาร์ในการเล่น 4 หลุมแรก ทั้งๆที่ 4 หลุมแรกนั้นมีโอกาสที่จะเก็บเบอร์ดี้ได้เนื่องจากเป็นการตีตามลม” อาโช๊ค ตัวโอลิมปิคของอินเดียที่ปีหน้าควอลิฟายเข้าไปเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ได้กล่าว

ส่วน อัลเลน ที่ฤดูกาลนี้ชนะการแข่งขันไป 2 รายการ ก่อนมาจบอันดับห้าสิบห้าร่วมในรายการนี้ด้วยสกอร์รวม 6 โอเวอร์พาร์ แต่เพียงพอที่จะทำให้เธอคว้าแชมป์ทำเงินไปครองด้วยจำนวนเงินสะสม 313,079 ยูโร โดยมี อาโช๊ค ตามมาอันดับสอง 206,665 ยูโร

การแข่งขันรายการนี้ต้องเจอเรื่องสะเทือนใจเมื่อ แม็กซิมิเลี่ยน เซคมานน์ แค็ดดี้วัย 56 ปี ที่ถือถุงให้ แอนน์-ไลส์ คอดัล นักกอล์ฟสาวชาวฝรั่งเศส ล้มลงบนแฟร์เวย์ หลุม 13 และได้รับการดูแลจากแพทย์สนาม ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล แล้วสิ้นลมในเวลาต่อมา

อิวาน คอดาบักห์ ซีอีโอของ เลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์   กล่าวว่า“บุคลากรทุกๆ คนของ เลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ ต่างช็อกสุดขีด และเสียใจอย่างสุดซึ้ง เนื่องจากการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ดังนั้น เราจึงตัดสินใจยุติการแข่งขันรอบแรก เพื่อแสดงถึงการให้เกียรติ ในฐานะตัวแทนของทุกๆ คน เราขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเขา”

เซคมานน์ นับเป็นแค็ดดี้คนที่ 2 ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ช่วง 2 ปีล่าสุด ต่อจาก เอียน แม็คเกรเกอร์ ชาวซิมบับเว วัย 52 ปี ที่ถือถุงให้ อลัสแตร์ ฟอร์ซิธ โปรชายชาวสก็อต ในรายการ มาเดรา ไอส์แลนด์ โอเพน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2014 ที่ผ่านมา