CGA ผ่านมามากกว่า 20 ปี เราทำอะไรกันบ้าง
CGA ผ่านมามากกว่า 20 ปี เราทำอะไรกันบ้าง
จุดเริ่มต้น CGA (Chaowarat Golf Academy) หรือโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ มาจาก โปรเชาว์ได้เริ่มเปิดสอนกอล์ฟในหมู่บ้านแถวๆ ประชานิเวศน์ 2 ระยะ3 ปลายปี 2537
สอนได้ระยะหนึ่ง พี่แจ๋ว หรือพี่สุชาภา ผลชีวิน แห่งกอล์ฟไทม์ ได้ชวนให้มาสอนที่สนามแถวแยกเม๋งจ๋าย(สนามฮอนด้าเดิม) ในปี 2538
และในปีนั้น ได้รับโอกาสจากบริษัทในเครือสยามกีฬา ได้ให้ไปเขียนคอลัมน์กอล์ฟในหนังสือสยามกีฬาและสปอร์ตพูล ต่อด้วยการเข้าไปจัดรายการกอล์ฟที่สถานีวิทยุคลื่น FM 99 ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา14.00 น. และได้จัดการแข่งขันเป็นชมรมกอล์ฟ 99 ชื่อเสียงของโปรเชาว์เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการกอล์ฟ
ในปี 2538 นี้โปรเชาว์ได้เข้าอบรมหลักสูตรการสอนกอล์ฟของ USGTF (United State Golf Teacher Federation) 7 วัน 6 คืน ได้บัตรและใบเซอร์เกี่ยวกับการสอน ซึ่งก่อนหน้านั้นใช้ความเป็นครูพลศึกษาของกรมพลศึกษาสอน
ในปี พ.ศ.2539 สนามไดร์ฟของพี่แจ๋วได้ปิดตัวลง โปรเชาว์จึงได้ย้ายขอไปร่วมสอนกับโปรช่อฉัตร จริยพันธ์ ที่สนามไดร์ฟเอกสปอร์ต แยกสถานฑูตลาว เหม่งจ๋าย (ปัจจุบันปิดทำการไปแล้ว ในชื่อ 99 Golf Center และได้ไปเปิดเพิ่มที่สนามไดร์ฟเสรี ตลิ่งชัน แต่ที่นี่เปิดได้ไม่นานต้องปิดตัวลงเพราะขาดทีมงาน
ในปี 2541 ได้ไปเปิดเพิ่มที่สนามไดร์ฟธนบุรี ถนนพระราม2 (ยังเปิดดำเนินการและเป็นสำนักงานใหญ่ของ CGA มาถึงทุกวันนี้) ในชื่อ 99 Golf Center และได้เริ่มมีทีมงานคนสำคัญชื่อ โปรโอ๊ต กิติพงศ์ ศรีทองกุล เข้ามาร่วมงาน และกลายเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง CGA ช่วงนั้นก็ยังจัดรายการวิทยุและจัดแข่งขันของชมรมเช่นเดิม
ปี 2542 ได้รู้จักโปรโทนี่ มีชัย ที่เพิ่งเรียนจบกลับมาจากอเมริกา จึงชวนไปร่วมกันเปิดโรงเรียนชื่อHeartland Golf School ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากอเมริกา สาขาแรกที่สนามไดร์ฟประชาชื่น (ปัจจุบันปิดตัวแล้ว)โดยเอาทีมงานทั้งหมดของ 99 golf Center มาเข้าร่วม และเปิดเพิ่มหลายสาขา ที่สนามธนบุรีพระรามสองก็เปลี่ยนชื่อเป็น HGS
ในช่วงปี 2542 นี้ โปรเชาว์ ได้สอบผ่านเข้าเป็นสมาชิกของสมาคมกอล์ฟอาชีพ(ในสมัยนั้น) และได้รับเกียรติจากสมาคมกอล์ฟอาชีพ ให้เข้าร่วมเป็นกรรมการ ทำงานในฝ่ายของวิชาการ ทำหน้าที่สร้างหลักสูตรกอล์ฟอาชีพขึ้น ร่วมกับกองอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย มี อ.นอง เสียงหล่อ เป็นผู้อำนวยการในขณะนั้น โดยมีโปรโทนี่ เป็นที่ปรึกษา ใช้ชื่อ “หลักสูตรคลาส เอ แห่งชาติ” และเปิดอบรมครั้งแรกเมื่อปลายปี 2543 โดยมีโปรเชาว์ เป็นผู้อำนวยการหลักสูตร สร้างผู้สอนกอล์ฟอาชีพที่มีคุณภาพให้เกิดขึ้นมามากมายอยู่ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด และสร้างต่อนักกอล์ฟที่มีคุณภาพให้เกิดขึ้น
ร่วมงานกันกับโปรโทนี่ได้สักพักหนึ่ง ในปี 2544 ก็มีเหตุให้ต้องแยกตัวออกมา และเปิดเป็นโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ขึ้นเป็นที่แรกที่สนามไดร์ฟธนบุรี และด้วยความเป็นมืออาชีพในการสอนและเป็นโรงเรียนสอนกอล์ฟอย่างแท้จริง จึงมีทีมงานเพิ่มมากขึ้น และเป็นที่ต้องการของสนามไดร์ฟให้เราไปเปิดสาขาเพิ่มขึ้นตามมา
ในปี 2546 ได้รับใบรับรองและใบอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการ อย่างเป็นทางการ
ในปี2546 นี้เริ่มต้นทำหลักสูตร “การบริหารจัดการกอล์ฟ” ของมหาวิทยารามคำแหง เปิดเรียนปี 2547 เป็นรุ่นแรก โปรเชาว์ได้เป็นคณะผู้สอนมาจนถึงปี 2552 หลังร่วมเขียนหลักสูตรปริญญาโทให้เสร็จ ก็ลาออก
ในปี 2549 ได้หยุดจัดรายการวิทยุในคลื่นดังกล่าว เพราะ อสมท.ได้เอาคลื่นคืนจากสยามกีฬา
ในช่วงเวลาที่ผ่านมาจัดกิจกรรมหลักของ CGA ไม่เคยขาดคือการสอนเด็กและผู้ใหญ่เรียนรู้ในเบสิคกอล์ฟที่ถูกต้อง ทำการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งให้ความรู้ในช่องทางต่างๆ เช่น บรรยาย สาธิตเขียนหนังสือ ทำวีดีโอ เขียนสกู๊ป เปิดสอนออนไลน์ สอนผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ
นักเรียนของ CGA แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน ได้เติบโตเป็นนักกอล์ฟเล่นในทัวร์ เป็นโปรสอนกอล์ฟที่มีชื่อเสียง เป็นผู้บริหารในวงการกอล์ฟ ซึ่งพวกเรามองเขาเหล่านั้นด้วยความภาคภูมิใจกับผลผลิตที่งอกงาม
CGA ปัจจุบันมีสาขาเปิดเพิ่มจนถึงปัจจุบัน 14 สาขา มีทีมงานที่มีคุณภาพร่วม 60 คน มีโปรเจคอยู่มากมายที่จะสร้างนักกีฬากอล์ฟอย่างไม่ย่อท้อ และเหน็ดเหนื่อย
ด้วยสโลแกนที่ว่า “For Golf Trust CGA”
และ “CGAยืนหนึ่งทุกคำตอบเรื่องกอล์ฟ”
ขอบคุณ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ และเครื่องดื่มตราช้าง ที่ได้ร่วมสนับสนุนโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ สร้างสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นกับวงการกอล์ฟ ตลอดมา
โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์