Golf NEWS

‘ปาจรีย์’ คว้าแชมป์ แอลพีจีเอแมตช์เพลย์ ที่ชาโดว์ครีก

‘ปาจรีย์’ คว้าแชมป์ แอลพีจีเอแมตช์เพลย์ ที่ชาโดว์ครีก

ปาจรีย์ อนันต์นฤการ นักกอล์ฟสาวไทยส่งท้ายสัปดาห์อันยาวนานของแอลพีจีเอด้วยชัยชนะ 3 และ 1 เหนือ อายากะ ฟูรูเอะ จากญี่ปุ่น คว้าแชมป์แบงค์ ออฟ โฮป แอลพีจีเอ แมตช์เพลย์ ไปครองสำเร็จ ในการเล่นที่ชาโดว์ครีก ชานเมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

ในรอบรองชนะเลิศในช่วงเช้าที่ชาโดว์ครีกนั้น ปาจรีย์ อนันต์นฤการ เอาชนะ ลินน์ แกรนต์ จากสวีเดน และเปิดฉากแมตช์ชิงชนะเลิศด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 7 พาร์ 5 ที่ส่งให้เธอเป็นฝ่ายได้เปรียบ

นักกอล์ฟไทยยังคงสร้างความกดดันให้คู่ต่อสู้ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนทางตอนเหนือของลาสเวกัส แม้ทั้งคู่จะพยายามเล่นช็อตที่เยี่ยมที่สุดแต่ก็มีควมเหนื่อยล้าแสดงออกมาให้เห็น เนื่องจากต้องเล่นกันถึง 7 แมตช์ตลอดช่วง 5 วันของการแข่งขันรายการนี้

สุดท้ายแล้ว อายุกะ ฟูรูเอะ นักกอล์ฟสาวจากแดนอาทิตย์อุทัยไม่สามารถไล่นักกอล์ฟสาวไทยทัน และต้องจบการแข่งขันในฐานะรองแชมป์เป็นปีที่าองติดต่อกันอย่างน่าเสียดาย

“การแข่งขันในรูปแบบแมตช์เพลย์นั้นเป็นการเล่นที่ต้องใช้พลังงานมากตลอดทั้งสัปดาห์” ปาจรีย์กล่าว “ตอนนี้ฉันกำลังดื่มด่ำกับมัน มันเป็นสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ และฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับทุกส่ิงทุกอย่าง”

แมตช์ชิงชนะเลิศไปจบที่หลุม 17 พาร์ 3 หลังจาก ปาจรีย์ ทีช็อตไปตกห่างธงทางด้านขวาประมาณ 6 ฟุต ส่วน ฟูรูเอะ ตีไปตกบังเกอร์ สาวจากญี่ปุ่นระเบิดทรายมาโดนหลุมทางด้านซ้าย ซึ่งหากชนธงลูกอาจไหลลง แต่เมื่อไม่โดนธงจึงกระดอนห่างธงไป 12 ฟุต และเธอก็เป็นฝ่ายยอมแพ้

นับเป็นการคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์รายการที่สองของ ปาจรีย์ และเป็นการคว้าแชมป์ครั้งแรกนับตั้งแต่ชัยชนะในรายการ ไอเอสพีเอส ฮันดะ เวิลด์ อินวิเตชั่นแนล ที่ไอร์แลนด์เหนือ เมื่อปี 2021 ซึ่งครั้งนั้นเป็นรายการโคแซงชั่นกับ เลดีส์ยูโรเปียนทัวร์

สองวันก่อนหน้าแมตช์ชิงชนะเลิศนั้น ปาจรีย์ สุ่มเสี่ยงต่อการตกรอบเป็นอย่างมาก ตอนนั้น ปาจรีย์ แพ้ที่หลุม 18 ให้กับ คาริส เดวิดสัน จากออสเตรเลีย จนต้องเล่นต่อในช่วงซัดเด้นเดธเพลย์ออฟ

ทีช็อตของสาวไทยในการเพลย์ออฟนั้นหลุดไปอยู่บนรอยไดวอตซึ่งอยู่ในแนวเฟิร์สคัท ซึ่งส่งผลให้ช็อตต่อไปจะเป็นช็อตที่สำคัญที่สุดของสัปดาห์ของเธอเลยทีเดียว และ ปาจรีย์ ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อส่งลูกขึ้นไปออนสำเร็จและชนะด้วยพาร์

ในรอบน็อคเอาต์นั้น ปาจรีย์ เอาชนะ คาร์โลตา ซิกานดา ดาราดังจากโซลไฮม์คัพ ตามด้วยชัยชนะเหนือ เชเยนน์ ไนต์ จากสหรัฐอเมริกา ในรอบก่อนรองชนะเลิศ

ส่วนการเล่นในรอบรองชนะเลิศกับ ลินน์ แกรนต์ นั้น ปาจรีย์ โชว์ผลงานกดมา 8 เบอร์ดี้ ที่ถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมมากเมื่อเทียบกับสภาพสนามที่เร็วและเฟิร์มของ ชาโดว์ครีก

ทางด้าน ฟูรูเอะ นั้นเอาชนะ ลีโอนา แมกไกวร์ จากไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งดาวดังจากซึกโซลไฮม์คัพครั้งหลังสุด และในช่วงต้นของแมตช์ชิงชนะเลิศ ฟูรูเอ เป็นฝ่ายได้เปรียบนักกอล์ฟไทยก่อนที่จะมาพลาดครั้งแรกในหลายๆครั้งโดยนักกอล์ฟทั้งคู่

ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นบวกกับกระแสลมที่แรงขึ้นตามลำดับ ทั้ง ปาจรีย์ และ ฟูรูเอะ ต่างทำเบอร์ดี้ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้นในช่วง 11 หลุม ในระหว่างนั้นนักกอล์ฟสาวไทยพลาดเบอร์ดี้สั้นๆที่หลุม 8 และหลุม 9 ที่น่าจะช่วยให้เธอนำห่างมากขึ้น

“ลมแรงมาก และฉันคิดว่าฉันใช้โควต้าเบอร์ดี้ไปหมดแล้ว” ปาจรีย์กล่าว “ฉันพยายามอย่างหนัก แต่พัตต์ง่ายๆพลาดไป 2-3 หลุม รวมถึงการตีแชงค์ในบังเกอร์ แต่มันคือเกมกอล์ฟ ฉันพยายามอย่างนักและดีใจที่สามารถเล่นได้ดีพอที่จะชนะ”

ปาจรีย์ ชนะที่หลุม 12 ด้วยเบอร์ดี้ระยะสั้นทำให้เธอขยับนำ 2 อัพ ขณะที่ ฟูรูเอะ ตอบโต้ด้วยเหล็กยาวที่ตีขึ้นไปออนระยะ 2 ฟุตและชนะด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 13

ที่หลุม 14 ปาจรีย์ อาศัยความได้เปรียบจากความเฟิร์มของพื้นเมื่อลูกไหลข้ามไปขอบกรีนและไหลกลับมาตามสโลปและออนห่างธงที่ปักอยู่ด้านหลังขวาเพียง 2 ฟุตและชนะไปด้วยเบอร์ดี้ที่ทำให้สาวไทยนำห่าง 2 อัพอีกครั้ง

ทั้งคู่เสมอกันด้วยโบกี้ที่หลุม 15 และที่หลุม 16 ก็ยังยันกันด้วยพาร์ ก่อนที่ ปาจรีย์ จะสร้างความได้เปรียบด้วยทีช็อตที่หลุม 17

ปาจรีย์ นับเป็นนักกอล์ฟสาวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ในฤดูกาลนี้มาครองสำเร็ต โดยสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ทีมสาวไทยคว้าแชมป์ ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์ มาครองในการแข่งขันประเภททีม 4 คน ซึ่งทีมนั้นไม่มีชื่อของ ปาจรีย์ อยู่ในทีม