อมยิ้มริมกรีน

ปีแห่งความสำเร็จของโปรเม

ปีแห่งความสำเร็จของโปรเม

ผมเชื่อว่า แฟนๆกีฬากอล์ฟ คงจะ ลุ้นกันสุดๆ กับความสำเร็จของ โปรเม  เอรียา จุฑานุกาล จนถึงวันสุดท้ายของฤดูกาลนี้ ที่จะสร้างประวัติศาสตร์ กวาดรางวัลยอดเยี่ยมกอล์ฟหญิงโลกเรียบ ทุกรางวัล อันเป็นความมหัศจรรย์ น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องของเรื่องก็คือ โปรเมของเรานั้น “ขั้ว”ทุกตำแหน่ง นักกอล์ฟหญิงแห่งปีLPGA – Rolex of the Year, นักกอล์ฟมือหนึ่งของโลก และ รางวัลโบนัสสำคัญ  Race to The CME Globe 1 ล้านดอลลาร์ (35ล้านบราท)

แต่จำเป็นต้อง แข่งกับ ลิเดีย โค แห่งนิวซีแลนด์ นักกอล์ฟมือหนึ่งโลก(ก่อนหน้านี้) แบบที่ลิเดีย เป็นฝ่ายหายใจลดต้นคอ อันตัดสินชี้ขาดกันใน รายการกอล์ฟCMC ที่เนเปิลส์,ฟลอริดา รายการส่งท้ายซีซั่นของปีนี้

โดยที่ มีข้อแม้ว่า ลิเดีย โค ต้องชนะเลิศในรายการนี้ (ซึ่งเธอเป็นแชมป์เก่า) ก็จะมีแต้มสะสมจากการทำเงินรายได้ทั้งซีซั่น แซงหน้า โปรเมได้ แล้วก็จะกวาดรางวัลทั้งสามรางวัลอย่างเชือดเฉือน

ขณะที่โปรเมเองก็มีความกดดันสูง เพราะหลายรายการที่ผ่านมา ไม่ติดท้อปเทน สกอร์ออกมาเหมือนน่าเป็นห่วง คือ โยโย่มาก ทำสี่เบอร์ดี เสียดับเบิลโบกี สลับอะไรเช่นนั้น อันแสดงถึงความกดดันที่มีอยู่ในใจ มีผลต่อเกมไม่น้อยทีเดียว

ดังนั้น แม้ว่าโปรเมจะมีอานิสงส์จาก การทำเงินรายได้จาก4แชมป์ LPGA และ1แชมป์รายการเมเจอร์ บริติชโอเพ่น ในปีนี้ อันทำให้ คะแนนสะสมเหนือกว่า ลิเดีย โคเล็กน้อย แต่ก็ต้องทำให้ดีที่สุดในรายการกอล์ฟสุดท้ายของปีนี้ เพื่อตัวเธอเอง ส่วน ลิเดีย โค จะทำสำเร็จแค่ไหนก็เรื่องของ ลิเดีย โค

โปรเม ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่2ของการแข่งขัน ใจเธอก็แป้วแล้ว เพราะ ลิเดีย โค ตีได้ท้อปฟอร์มมากๆ ยิงเบอร์ดี้เป็นว่าเล่น เก็บวันเดียว10อันเดอร์ สกอร์รวมพุ่งโลดนำในลีดเดอร์บอร์ด เหมือนกับว่า ลิเดีย โคกลับมาเพื่อชนะเลิศรายการนี้ และคว้ารางวัลทั้งหมดไปในวันสุดท้าย

ความกดดันทำให้ โปรเมถึงกับต้องโทรหา อาจารย์ผู้สอนการฝึกสมาธิ การทำจิตนิ่ง เพราะเกมกอล์ฟนั้น ความพ่ายแพ้คือ พ่ายแพ้ตัวเอง ไม่ใช่คู่ต่อสู้

กอล์ฟ เป็นกีฬาที่หฤโหดสำหรับคนที่พลาด แล้วไม่อาจกลับมาสู่เกมของเกมของตัวเองได้ สนามเดิม เลย์เอาท์เดิม แต่หลุมอาจเจาะใหม่ เมื่อวานนี้ ทำไมแสนง่าย ยิงเบอร์ดีแทบทุกหลุม ทำ10อันเดอร์ แต่พอวันนี้ รักษาแค่พาร์ยังเหนื่อย

สิ่งนั้นมันเกิดกับ ลิเดีย โค นักกอล์ฟมือหนึ่งโลก ที่จบวันที่3ด้วยสกอร์ 1โอเวอร์พาร์ ..ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!

ขณะที่โปรเม เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม มีสมาธิ เอาอยู่กับเกมตัวเอง  กวาดมา7อันเดอร์ ทำให้วันสุดท้ายวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย.ผ่านมา ทั้งคู่ออกมาด้วยสกอร์รวมเท่ากันคือ 11อันเดอร์

ว่าไป 9 หลุมแรก สกอร์ของโปรเม ก็โยโยเอาเรื่องคือ ออกมาพาร์5 แทนที่จะเป็นหลุมทำแต้ม กลับออกโบกี้ ได้เบอร์ดี ก็เสียโบกี้อีก แต่9หลุมหลังเล่นได้ยอดเยี่ยมตามมาตรฐานคือ เก็บ4เบอร์ดีรวด จบที่14อันเดอร์ ได้ อันดับ4ร่วม

ส่วนลิเดีย โค  หัวใจคงสลายไปนับแต่วันที่3แล้ว เพราะความหวังของเธอต้องแชมป์เท่านั้น วัยสุดท้ายก็ยังำไมอาจกลับมาอยู่ในเกมของตัวเองที่เป็นมือหนึ่งโลกได้ จบด้วยสกอร์ อีเวนต์ ได้เพียงอันดับ10

จากผลการแข่งขันรายการนี้ แม้โปรเม จะไม่ชนะเลิศ แต่ก็ทำเงินและทำแต้มสะสมปิดฤดูกาล2016 เป็นนักกอลืฟญิงที่สร้างประวัติศาสตร์กวาดรางวัลใหญ่สมปรารถนา

–    นักกอล์ฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี LPGA – Rolex of the Year  มีแต้มสะสม 268แต้ม ดีกว่าลิเดีย โค 20 แต้ม
–    นักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งของโลก จากการทำรายได้สูงสุดอันดับหนึ่ง3.55ล้านดอลลาร์
–    รางวัลโบนัสสำหรับนักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งโลก  Race to The CME Globe 1 ล้านดอลลาร์ (35ล้านบาท)

โปรเม เอรียา ได้รับความสำเร็จทุกรายการในปีนี้ ยกเว้นอย่างเดียวคือ เหรียญทองกอล์ฟโอลิมปิก ริโอเกมส์2016 ที่เธอลงแข่งเพียง2วันก็ถอนตัวออกจากการแข่งขัน  เพราะเจ็บขาซ้ายลงน้ำหนักไม่ได้ ดิสควอลิฟายไป

หากเธอได้เหรียญทองกอล์ฟโอลิมปิก2016 ด้วย..ดูมันจะเป็นเทพนิยายไปกระมัง?

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล เด็กสาววัยยี่สิบเอ็ด เทิร์นโปรเพียงสองปี บัดนี้มีเงินเกือบๆสองร้อยล้านบาท ในปีแห่งความสำเร็จนี้

อีกครั้ง ที่ต้องขอแสดงความยินดีกับ เมน สปอนเซอร์ SCG ที่ประคบประหงมดูแล โปรเม มาโดยตลอด นอกเหนือไปจากเรื่องของธุรกิจ

เงินน่ะใครก็ให้ได้ ถ้ามีเงินมากมาย  แต่เรื่องศรัทธาแห่งใจ ที่มีความหมายยิ่งกว่าต่างหาก

ที่ช่วยแก้ไขวิกฤติ ให้โปรเมหลุดจาก”ปม”mental แล้วก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จยิ่งใหญ่บนถนนสายนี้ได้

นั่นคือสิ่งที่ บุคคลของ SCG หลายๆท่าน ได้มอบให้โปรเม อันมีค่ากว่าเงินหลายร้อยหลายพันเท่า

น้ำตาแห่งความปลาบปลื้มไหลได้เต็มที่แล้วนะครับ คุณวีนัส อัศวสิทธิถาวร “น้าตู่” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโปรเม

หลังจากนี้ โปรเม ก็พักผ่อน ไปเที่ยว ใช้เงินกับคุณแม่กับพี่บ้าง แล้วก็ฝึกซ้อมต่อไป เตรียมตัวในซีซั่นหน้า

เธอบอกว่า ซีซั่นนี้ เธอเล่นเกม50-50 ไม่ค่อยได้พกไดรเวอร์ในถุง เพราะยังไม่แน่ใจกับ วงที่ควบคุมทิศทางไม่ดีพอ แต่ช่วงกลับมาซ้อม เธอจะซุ่มซ้อมอย่างเต็มที่กับไดรเวอร์ ด้วยซีซั่นหน้าจะเล่นเกมรุก ที่มีไดรเวอร์ในถุง หยิบใช้อย่างมั่นใจ

ไม่มีไดร์เวอร์ยังปานนี้ (เจ้าของสถิติยิงเบอร์ดีมากที่สุดในLPGA)  แล้วถ้ามี แล้วใช้การได้เฉียบ จะปานไหนนะ

ยิ่งจิตใจหนักแน่นสมดัง นักกอล์ฟยอดเยี่ยมมือหนึ่งโลก ซีซั่นหน้า การล่าทั้งเงินรางวัล ทั้งเงินสปอนเซอร์ จะไหลมาเทมาขนาดไหนนา

ฮูย..หาเงินปีละสองร้อยล้านบาท..เรื่องขนม!

ยอดชาย ขันธะชวนะ