For Golf Trust

เรื่องแบบนี้อย่าหาทำ กรรมจะตกกับตัวเด็กและคนรุ่นต่อๆ มา

เรื่องแบบนี้อย่าหาทำ !!!
กรรมจะตกกับตัวเด็กและคนรุ่นต่อๆ มา

ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ”การให้ได้มาซึ่งคะแนน “WAGR” และ “JuniorScoreBoard” ของนักกอล์ฟเยาวชนบ้านเราจากบางองค์กรเอกชนแล้วไม่ค่อยสบายใจ

“WAGA” หมายถึง The World Amateur Golf Ranking เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อจัดอันดับความสามารถของนักกอล์ฟเยาวชนที่เป็นสมัครเล่นทั่วโลก โดยเอาตำแหน่งที่ได้จากการแข่งขัน ไม่ได้สนใจคสกอร์ที่ทำได้ เอาไปตีค่าเป็นคะแนน

โดยมีเงื่อนไขพิเศษโดยเฉพาะ หลายประการ เอาแค่เด่นๆ คือ ใครที่ต้องการให้นักกีฬาที่แข่งขันในรายการตัวเองมีคะแนนสะสมโลกอันนี้ต้องยื่นขอเข้าเป็นสมาชิกต่อองค์กรนี้

โดยมีเงื่อนไขว่า นักกีฬาจะต้องมีอายุ 13 ขึ้นไป แยกชายหญิง, ครั้งหนึ่งต้องมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 7 คนขึ้นไป, ต้องจัดแข่งขันอย่างน้อย 54 หลุม โดยจะจัด 3 วันๆละ 18 หลุม หรือจะจัด 2 วัน วันละ 27 หลุมก็ได้ เป็นต้น

เมื่อแข่งเสร็จก็ส่งผลการแข่งขันไปให้องค์กร

ใครที่ชนะเลิศและยังไม่เคยมี “WAGR” มาก่อน จะเรียกว่า”สามารถเปิดหัว “WAGA” ได้แล้ว มีคะแนนที่ได้ระบุไว้ สามารถเข้าไปเซิร์ช ดูได้ตามชื่อ

ครั้งต่อไปถ้าลงแข่งขันแล้วได้ลำดับดีๆ ตามที่เขาระบุไว้ว่าจะได้กี่เปอร์เซนต์จากจำนวนเข้าแข่งขันทั้งหมดแข่งกันน้อย เช่น 7 คน ถ้าอยู่อันดับต้นๆ ก็จะได้คะแนนสะสมน้อย แต่ถ้าคะแนนไม่ดีก็จะถูกลดคะแนนตำแหน่งก็จะร่วงไปข้างล่าง

คะแนนของ “WAGR” มีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ที่ชัดเจนคือ ถ้าอยู่อันดับต้นๆ ก็ถือว่าเป็นนักกอล์ฟที่เก่ง ตีดี ได้รับความสนใจจากโค้ชของมหาวิทยาลัยและ

บรรดาสปอนเซอร์ทั้งหลาย

ประโยชน์อีกข้อหนึ่งคือ เวลามีการแข่งขันใหญ่ระดับทวีป เขาก็จะให้นักกีฬาที่มีลำดับดีที่สุดตามลำดับว่าจะให้กี่คนของแต่ละประเทศเข้าแข่งขันกับนักกีฬาต่างประเทศ แล้วคัดเลือกเอาผู้ชนะได้สิทธิ์ไปเล่นในรายการที่สูงขึ้น หรือได้ไปเล่นในการแข่งขันอาชีพที่เป็นรายการเมเจอร์

นักกีฬาบางคนมีความสามารถตีดี แต่ไม่เคยเปิดหัว “WAGR” หรือไม่ได้ขึ้นทะเบียน ตีดีอย่างไรก็ไม่สิทธิ์ต่างๆ โลกไม่รู้จัก ว่าอย่างนั้นเถอะ

ส่วน “JuniorScoreBoard” เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ดูแล มีหลักการคล้ายกันเพียงแต่

ใช้การแข่งขันเพียงแค่ 36 หลุม

และโค้ชมหาวิทยาลัยสนใจอันนี้มากกว่า “WAGR” เพราะเมื่อเป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัยเขา เขาแข่งขันกันแค่ 2 วันๆ ละ 18 หลุม

ด้วยเหตุผลที่เป็นประโยชน์ดังกล่าว นักกีฬาและผู้ปกครองที่ต้องการไปศึกษาต่อต่างประเทศก็ต้องพยายามเปิดหัว “WAGA” และ “JuniorScoreBoard” ให้ได้

ประเทศไทยเราก็มีหลายองค์กรเอกชนที่ได้เป็นสมาชิกแล้ว สามารถจัดการแข่งขันได้

ซึ่งก็เป็นผลดีกับเด็กๆ เยาวชนของเราที่จะสร้างผลงาน

ก็ดีแล้ว แต่ทำไมบอกว่า “อย่าหาทำ”

ถ้าเป็นการได้มาเพราะฝีมือของเด็กๆจริงๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีและน่าสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง

แต่ที่ยกมาเล่าให้ฟังนี้ ก็เพราะมันมีเรื่องที่ไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น

โดยมีบางองค์กร ไปรับปากนักกีฬาและผู้ปกครอง โดยต้องจ่ายเงินกินเปล่ามาให้จำนวนหนึ่ง แล้วทางองค์กรจะทำให้เด็กๆได้เปิดหัว และได้มีคะแนนสะสมที่พัฒนาขึ้นได้ ถึงแม้ฝีมือจะไม่ได้ดีตามเกณฑ์จริงๆ

การได้มาด้วยกรรมวิธีต่างๆ เช่น  จัดชื่อผีมาร่วมแข่งขันให้ครบตามจำนวน ถ้าคะแนนไม่ดีก็จะเป็นชื่อผี คะแนนดีค่อยเป็นชื่อนักกีฬา เป็นต้น

ที่ต้องออกมาพูดนี้ ไม่ได้ตั้งใจทำร้ายหรือขัดขา ขัดช่องทางทำมาหากินของใคร จริงๆแล้วดูเหมือนมันเป็นสิ่งที่ดี ที่ช่วยเด็กๆของเรา

แต่เป็นเพราะตัวผมอยู่กับอาชีพครูสอนกอล์ฟ และจะอยู่อีกนาน ไม่อยากให้กีฬากอล์ฟของประเทศไทยมีมลทิน ซึ่งจะเป็นผลเสียกับรุ่นหลังๆ ที่จะยากขึ้น และถูกมองว่า ประเทศไทยเป็นประเทศขี้โกง

ถ้าเด็กๆ ความสามารถไม่ถึงจริงมันก็จะฟ้องออกมาตอนผลการแข่งขัน ที่ฝีมือไม่ดีจริงตามลำดับที่เป็นอยู่

หรือถ้าได้พิจารณาได้ทุนไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยที่อเมริกา แต่ไปคัดเลือกเป็นตัวนักกีฬาไม่ได้ หรือได้เล่นแต่ผลงานไม่ดี

และที่สำคัญ ถ้าองค์กรทั้ง “WAGA” และ “JuniorScoreBoard” เขารู้ (และตอนนี้เขาก็รู้แล้ว เพราะมีคนไปฟ้องให้ข้อมูล และเขาก็เริ่มจับตามอง )

นี่คือสิ่งที่ผมบอกว่า กรรมจะตกอยู่กับตัวเด็กปัจจุบัน และในอนาคต

ผู้ปกครองก็ควรพิจารณา ให้บุตรหลานของเราได้สิ่งเหล่านี้ด้วยฝีมือ อย่าได้เพราะหาช่องทางที่ไม่สุจริตและจริงแท้แบบนี้ มันจะเป็นการสร้างวิถีที่ผิดให้กับชีวิตบุตรหลานเรา

วิงวอนองค์กรที่ทำแบบนี้อยู่ จะด้วยตั้งใจทำหรือไม่ตั้งใจทำ จะด้วยความหวังดีกับเด็กๆ หรืออย่างไรก็แล้วแต่…ขอเถอะครับ ยังไม่สาย แก้ไขแนวทางให้ถูกต้องเสียเถอะครับ จะได้อยู่ในเส้นทางนี้นานๆ มีแต่มิตร มีแต่คนนิยมชมชื่น

อย่าให้ใครมานินทาหลับหลัง ความลับไม่มีในโลกครับ

ระบบแต้มต่อนักกอล์ฟสมัครเล่นของประเทศไทย ล้มเหลวไม่เป็นท่า ไม่มีการแข่งขันใดๆของประเทศที่เชื่อใจกัน จนปัจจุบัน แทบไม่มีการแข่งขันใดๆ ในนักกอล์ฟสมัครเล่นอย่างเป็นทางการ หรือถ้ามีก็ต้องไปคิดระบบแต้มต่อต่างๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ให้เอาเปรียบกันได้ …แต่ก็ยังไม่วาย

ต่างชาติเขาไม่ได้ให้ความเชื่อถือมานานแล้ว เขาบอกว่าแต้มต่อของคนไทยดองจนเค็ม ไปแข่งขันเอาเปรียบเขา แต้มต่อ 15 แต่ตีอันเดอร์ สแควร์พาร์

มันล้มเหลวมาแล้วในนักกอล์ฟสมัครเล่นผู้ใหญ่ อย่าให้วงการนักกอล์ฟเยาวชนล้มเหลวอีกเลย เด็กรุ่นหลังๆ จะสูญเสียประโยชน์

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์