Golf NEWS

จักรพันธ์ ทิ้ง 14 แต้มจ่อแชมป์ ไทยแลนด์ มิกซ์ ที่ระยอง

จักรพันธ์ จบรอบ 3 ทิ้ง 14 แต้มจ่อแชมป์
ไทยแลนด์ มิกซ์ สเตเบิลฟอร์ดฯ ที่ระยอง

จักรพันธ์ เปรมสิริกรณ์ นักกอล์ฟวัย 31 ปีจากกรุงเทพฯ พัตต์อีเกิ้ลจากระยะ 4 ฟุตลงที่หลุมสุดท้าย ทำสกอร์รวมสามวัน 47 คะแนนจ่อซิวแชมป์ ทิ้งอันดับ 2 จัสติน ราฟาเอล ควิบาน นักกอล์ฟหนุ่มวัย 27 ปีจาก ฟิลิปปินส์ คะแนนรวม 33 คะแนนตามหลัง 14 แต้ม จบรอบที่ 3 กอล์ฟอาชีพผสม ชาย-หญิง ไทยแลนด์ มิกซ์ สเตเบิลฟอร์ด ชาลเล้นจ์ ชิงเงินรางวัล 3.45 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคม 2566 ณ สนามกอล์ฟ เซนต์แอนดรูว์ส 2000 คลับ แบบพาร์ 73 ผู้ชายระยะ 7,302 หลา ผู้หญิงระยะ 6,346 หลา จ.ระยอง

การแข่งขัน “ไทยแลนด์ มิกซ์ โฮสต์บาย ทรัสต์กอล์ฟ 2023” ปีนี้จะชิงชัยกันทั้งสิ้น 5 สนามแข่งขันทั่วประเทศไทย พร้อมกันนั้นปีนี้ในศึก ไทยแลนด์ มิกซ์ และทุกรายการมีเงินรางวัลเพิ่มขึ้นเป็น 3.45 ล้านบาท โคแซงขั่นกับ ดับเบิ้ลยูพีจีเอ ทัวร์ โดยสัปดาห์นี้ยังคงเล่นต่อในสนาม เซนต์แอนดรูว์ส 2000 จ.ระยอง และมีนักกอล์ฟร่วมการแข่งขัน 132 คน เป็นนักกอล์ฟไทย และนักกอล์ฟที่มาจาก พีจีเอ ทัวร์ ออฟ ออสตราลาเซีย รวมถึงนักกอล์ฟเยาวชนรับเชิญจาก จูเนียร์ เอเชียน ทัวร์ และ ช้าง เจนซ์ กอล์ฟ ทัวร์

จบรอบที่ 3 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2566 โปรจอห์นนี่ จักรพันธ์ เปรมสิริกรณ์ นักกอล์ฟวัย 31 ปีจากกรุงเทพฯ ผู้นำจากรอบที่ 2 เริ่มสตาร์ทเกมด้วยการเสียโบกี้ตั้งแต่หลุม 2 ก่อนเก็บ 2 เบอร์ดี้ที่หลุม 6 และ 7 จบ 9 หลุมแรกด้วยผลงาน 3 คะแนน ก่อนจะชิพอีเกิ้ลลงจากระยะ 82 หลาด้วยเวดจ์ ก่อนทำอีก 2 เบอร์ดี้ที่หลุม 13 และ 15 เสียโบกี้ที่หลุม 17 พาร์ 3 หลังทีชอตไม่ออน และมาทำอีเกิ้ลที่หลุมสุดท้ายโดยชอตสองตีด้วยเหล็ก 4 จากระยะ 240 หลา เข้ามาออนเหลือ 4 ฟุตก่อนพัตต์ปิดเกมด้วยผลงาน 13 คะแนน รวมสามวัน 47 คะแนนทิ้งคู่แข่ง 14 คะแนน

จักรพันธ์ กำลังคั่วแชมป์ระดับอาชีพรายการแรกนับตั้งแต่ปี 2017 ที่ ขอนแก่น เผยหลังจบเกมว่า “เป็นวันที่ยาก เพราะลมแรง ช่วงแรกๆไม่ค่อยมีสมาธิกับเกมเท่าที่ควร ก่อนมาทำเบอร์ดี้แรกได้ที่หลุม 6 แต่จุดเปลี่ยนของวันน่าจะเป็นชิพอีเกิ้ลที่หลุม 11 พาร์ 4 จากระยะ 82 หลา และมาทำอีกอีเกิ้ลที่หลุมสุดท้ายทำให้รอบสุดท้ายเบาใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็คงเล่นแบบไม่ประมาท และยังทำตามแผนด้วยการพยายามวางบอลในตำแหน่งที่สามารถเล่นได้ มีโอกาสก็จะทำ แม้ว่าสกอร์จะทิ้งห่างอยู่เยอะก็ตาม”

อันดับ 2 ตามหลัง 14 แต้มเป็น จัสติน ราฟาเอล ควิบาน นักกอล์ฟหนุ่มวัย 27 ปีจากฟิลิปปินส์ ที่รอบนี้ทำเพิ่มเข้ามาอีก 11 คะแนนจากผลงาน 7 เบอร์ดี้ เสีย 3 โบกี้ ทำสกอร์รวม 33 คะแนน โดยเจ้าตัวที่มาเล่นรายการนี้เพื่อหวังเตรียมพร้อมก่อนศึก เอเชียน ทัวร์ เผยว่า “วันนี้ออกสตาร์ทฝืดๆทำได้แค่แฟร์เวย์เดียวในช่วง 9 หลุมแรก โชคดีที่หลุม 4 เริ่มปรับทัศนคติก่อนมาทำ 3 เบอร์ดี้ และทำให้เกมเริ่มกลับมาเข้าที่ ตีแฟร์เวย์ กรีน มากขึ้น รู้สึกสนุกกับฟอแมตสเตเบิลฟอร์ด มั่นใจแม้ว่าแต้มจะตามเยอะ จะพยายามทำให้ดีที่สุด และชื่นชมผู้นำที่เล่นได้นิ่งมาก”

นิวพอร์ต ลาภาโรจกิจ นักกอล์ฟวัย 25 ปี รั้งอันดับ 3 จากผลงาน 31 คะแนน โดยมี ตะวัน พงศ์พันธ์ ทำสกอร์รวม 29 คะแนนตามหลังในอันดับ 4 ขณะที่ อติรุจ วินัยเจริญชัย และ สุทธินนท์ ปัญโญ รั้งอันดับ 5 ร่วมจากผลงาน 28 คะแนน ด้าน เอกปริษฐ์ หวู ทำสกอร์รวม 27 คะแนนอยู่อันดับ 7

โดยระบบคิดคะแนนแบบสเตเบิ้ลฟอร์ด (Stableford) แตกต่างจากการคิดคะแนนแบบสโตรคเพลย์ปกติ แทนที่จะนับจำนวนการตีเหมือนปกติที่มีเป้าหมายคือต้องมีคะแนนต่ำที่สุด แต่ใช้วิธีให้คะแนนหรือแต้มจากจำนวนสโตรคที่ทำได้ในแต่ละหลุมในวัตถุประสงค์การได้คะแนนสูงสุด ระบบนี้คิดค้นพัฒนาโดย ดร.แฟร้งค์ บาร์นี่ย์ กอร์ตัน สเตเปิ้ลฟอร์ด เพื่อความรวดเร็จในการเล่น ในกรณีที่ไม่สามารถทำคะแนนได้อีกต่อไป ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเล่นให้จบในหลุมนั้น แต่สามารถหยิบลูกขึ้นมาและไปยังหลุมต่อไปได้ โดยเกณฑ์ในการคิดคะแนนมีดังนี้ ดับเบิ้ลอีเกิ้ล หรือ อัลบาทรอส = +8, อีเกิ้ล = +5, เบอร์ดี้ = +2, พาร์ = 0, โบกี้ = -1 และ ดับเบิ้ลโบกี้ หรือมากกว่านั้น = -3

สำหรับการแข่งขันรอบสุดท้าย (วันที่ 19 พฤษภาคม 2566) แฟนกอล์ฟสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ที่ทางเพจ FaceBook: Trustgolf, Youtube : Trustgolf และติดตามการถ่ายทอดสดในเวลา 09.00 น. จนถึงเวลา 16.00 น.

ทรัสต์กอล์ฟศูนย์ฝึกซ้อมและพัฒนาศักยภาพการตีกอล์ฟด้วยเทคโนโลยีระดับโลกที่ทันสมัยที่สุด ได้รับการสนับสนุนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ททท. จังหวัดระยอง,ธนาคารกรุงเทพฯ, บริษัท บี.กริม, บริษัท บอนด์ โฮลดิ้งส์, เอไอเอสเพลย์, บริดจ์สโตน กอล์ฟ, ทรัสต์ ฟาร์มาซี, ทรัสต์ไลฟ์สตรีมมิ่ง, อาดิดาส กอล์ฟ, บาลานซ์ กอล์ฟ นิวทรีชั่น, เลอบอนด์, แอลเอ็มวี, อุดมพาณิชย์, สนาม เซนต์ แอนดรูว์ส 2000 และ Barcleona Valley