Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 พฤษภาคม 2566

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นในรูปแบบแมทช์เพลย์รายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ แมตซ์เพลย์ 2023” โดย “เจ้าฟลุ๊ก” จิรเดช เชาวรัตน์ นักกอล์ฟทีมชาติไทย วัย 20 ปี ชุด “ซีเกมส์ ครั้งที่ 32” ประเทศกัมพูชา และ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม นักกอล์ฟโครงการทีมชาติ คว้าแชมป์ชาย-หญิง ในศึกกอล์ฟสมัครเล่นระบบแมตซ์เพลย์ชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ “สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ แมตซ์เพลย์ แชมเปียนชิพ 2023” ที่สนามรอยัลฮิลส์ จ.นครนายก เมื่อ 30 เมษายน 2566 ถือเป็นรายการอุ่นเครื่องสร้างความมั่นใจก่อนการแข่งขันซีเกมส์จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ศกนี้

ในรอบชิงชนะเลิศ ในประเภทชาย จิรเดช เชาวรัตน์ นักกอล์ฟวัย 20 ปี หวดเอาชนะ ปภังกร หนูประชุม ไปได้ 3 และ 2 คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมครองถ้วยเกียรติยศ คุณสันติ ภิรมย์ภักดี อดีตนายกสมาคมกีฬากอล์ฟฯ ส่วนคู่ชิงชนะเลิศ ประเภทหญิง สุวิชยา วินิจฉัยธรรม เอาชนะ ฐิติกาญจน์ ธรรพสิทธิ์ ไปได้ 1 อัพ ด้วยการพัตต์เบอร์ดี้ลงที่หลุมสุดท้าย ระยะแค่ 3 ฟุต โดย สุวิชยา วินิจฉัยธรรม คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมครองถ้วยเกียรติยศ คุณรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟฯ

“ฟลุ๊ก” จิรเดช เชาวรัตน์ และ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม

ส่วนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ที่ประเทศกัมพูชา แข่งขันระหว่างวันที่ 8-13 พฤษภาคม 2566 ที่สนามการ์เด้น ซิตี้ฯ ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก พล.ต.วีระยุทธ เพชรบัวศักดิ์ ผู้เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบสนามกอล์ฟ สุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับและสนามกอล์ฟ สวนสน ประดิพัทธ์ในประเทศไทย และสนาม Phokeethra Country Club ในเสียมเรียบ เลย์เอาท์ส่วนใหญ่ของสนามจะถูกล้อมด้วยต้นปาล์มสูง มีกรีนขนาดใหญ่ และอุปสรรคน้ำในเกือบทุกหลุม โดยสมาคมฯจะมีการประกาศรายชื่อนักกอล์ฟชุดสู้ศึกซีเกมส์ครั้งที่ 32 ในวันที่ 2 พฤษภาคม ศกนี้ โดยมีความหวังคว้า 4 เหรียญทองเช่นเคย…

การแข่งขันกอล์ฟผสม ชาย-หญิง ไทยแลนด์ มิกซ์ โฮสต์บาย ทรัสต์กอล์ฟ กลับมาเริ่มการแข่งขันอีกครั้งในปี 2023 2 รายการติดต่อ ณ สนามเซนต์ แอนดรูว์ส 2000 จ.ระยอง ชิงเงินรางวัลรายการละ 3.45 ล้านบาท และเปิดโอกาสให้มีมันเดย์ ควอลิฟาย รวมทั้งโคแซงชั่นร่วมกับ ดับเบิ้ลยูพีจีเอ ของ ออสตราลาเชีย และเชิญนักกอล์ฟชายจาก พีจีเอ ออฟ ออสตราลาเชีย รวมถึงนักกอล์ฟเยาวชนจากการแข่งขัน จูเนียร์ เอเชียน ทัวร์ และ ช้าง เจนซ์ กอล์ฟ ทัวร์ ร่วมแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์ในการแข่งขันระดับอาชีพอีกด้วย…

ล่าสุดผมมีโอกาสได้ไปภูเก็ตอีกครั้งซึ่งถือเป็นครั้งที่ 5 ในรอบ 3 ปีมานี้ หลังจากห่างหายการทำงานที่ภูเก็ตไปเสียนาน ครั้งนี้ก็เช่นกันมีหมายงานไปทำข่าวการแข่งขันกอล์ฟอาชีพของสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพอาวุโสไทย ซึ่งในครั้งนี้แชมป์ตกเป็นของ “โปรเล็ก” ถาวร วิรัตน์จันทร์ ที่เล่นอย่างอดทนเป็นผู้ตามมาตลอด จนกระทั่งหลุม 17 ของวันสุดท้ายขึ้นมาเป็นผู้นำร่วมกับนักกอล์ฟยอดฝีมืออีกสองท่าน และขึ้นนำเป็นครั้งแรกของทัวร์นาเม้นที่หลุม 18 ด้วยการพัตต์เบอร์ดี้ลงไป…

แน่นอนการขึ้นนำครั้งนี้ไม่มีหลุมเหลือให้เล่นต่อ ไม่มีโอกาสให้คู่แข่งขันที่นำมาตลอดได้แก้ตัวอีก แชมป์ตกเป็นของโปรเล็กด้วยพัตต์เบอร์ดี้บนกรีนหลุม 18 ลงไปอย่างยอดเยี่ยม….สิ่งนี้เป็นตัวอย่างให้กับน้องๆนักกอล์ฟเยาวชนได้เป็นอย่างดี การเล่นกอล์ฟอย่างอดทนรักษาสถานการณ์ไว้ และเมื่อโอกาสจะมาถึงจงคว้าไว้ให้ได้….

โปรนิ่ว จักรภพ เวชยันต์วุฒิ จาก Hole 14 Golf Academy ภูเก็ต

ส่วนอีกเรื่องที่ได้เจอและเกิดความประทับใจคือการได้คุยกับครอบครัว “จันทร์วีระยุทธ” กับน้องเคนจิ และคุณพ่อ-คุณแม่ ด้วยการแนะนำของ โปรนิ่ว จักรภพ เวชยันต์วุฒิ จาก Hole 14 Golf Academy ภูเก็ต พร้อมทั้งให้ใช้สถานที่ในการถ่ายทำและสัมภาษณ์สกู๊ป “จูเนียร์ แฟมิลี่” เกี่ยวกับเรื่องราวกีฬาของครอบครัวจันทร์วีระยุทธ ที่เกือบจะต้องเลิกเล่นกอล์ฟไปจนได้เจอกับ คุณลุงชนา จริตงาม นักกอล์ฟสมัครเล่นฝีมือดี ตัวแทนของจังหวัดภูเก็ต เจ้าของเหรียญทองแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 5 ที่จังหวัดนครสวรรค์ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

การที่ลุง กับ หลาน ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่ก็มีความรักในกีฬากอล์ฟเหมือนกัน คอยแนะนำสิ่งดีๆให้แก่กันจนเคนจิมีความสุขในการเล่นกอล์ฟมากขึ้นก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับเด็กน้อยที่มีความฝันอยากเดินทางเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต…..

“ลุงชนา” ชนะ จริตงาม (ขวา) กับ “เคนจิ” ไกรภวีร์ จันทร์วีระยุทธ

ชมรมพัฒนากอล์ฟไทย โดย อ.วิชิต บัณฑุวงศ์ จัดแข่งขัน One Day A-Class 2023 สนาม 5 เสาร์ที่ 3 มิถุนายน 66 เริ่ม 10:30 น. สนามกอล์ฟ วอเตอร์ มิลล์ สมัครที่ ID Line: wichitttt ค่าสมัคร1,500 บาท โอนเงินเข้าบัญชี วิชิต บัณฑุวงศ์ ธ.กรุงเทพ ออมทรัพย์ เลขที่ 232-5-21246-8 ท่านที่ชำระค่าสมัครภายในเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2566 จะได้รับผ้าขนหนู Monger สีเทาสวยหรู ดูรายละเอียดที่ www.aclassgolf.com หรือโทร 089-123-1271

ด้านการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ รายการ สิงห์-ไอเอสเอฟ จูเนียร์ กอล์ฟ โอเพ่น 2023 สนามถัดไปจะเป็นสนามที่ 8 ของฤดูการแข่งขันใหม่ปี 2023โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2566 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลาเป็น 08.00 น. สำหรับรายละเอียด ดูเพิ่มเติมที่  www.isfgolf.com พงศ์นาถ วัธนศักดิ์ ประธานสหพันธ์กีฬาสากลฝากแจ้งข่าวครับผม….

ปิดท้ายที่การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “ช้าง อเมจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023” ที่บริษัท กอล์ฟไทม์ ซินดิเคท จำกัด ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตราช้าง จัดเพื่อชิงตั๋วไปเล่นกอล์ฟที่ปากเซ กอล์ฟ คลับ สปป.ลาว แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทังสิ้น ผ่านไปแล้ว 3 สนาม สนามต่อไป สนามที่ 4 ยกพลไปดวลกันที่ สนามปาริชาต อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ ลิงค์ ในวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2566 มีตั๋วให้ช่วงชิงกันถึง 6 ใบ แบ่งเป็นแชมป์ในไฟลต์ เอ.,บี., และซี. บวกกับรางวัลผู้โชคดีอีก 3 รางวัล ฝีมืออย่างเดียวไม่พอดวงต้องมา หากมาพร้อมกันทั้งดวงทั้งฝีมือ ก็ตั๋วสองใบสิครับรออะไร สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ น้องแอน กอล์ฟไทม์ โทร.0896742455…..

Vazashi