กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Yardage book ใช้อย่างไร จึงไม่ละเมิดกฎกอล์ฟ

Yardage book สำคัญต่อนักกอล์ฟแข่งขันอย่างไร
ใช้อย่างไร จึงไม่ละเมิดกฎกอล์ฟ    

สวัสดีครับ ท่านนักกอล์ฟ

ปัจจุบันวงการกอล์ฟอาชีพไทย ได้พัฒนาการแข่งขันทัดเทียมระดับนานาชาติ ทั้งทักษะความสามารถ สกอร์การแข่งขัน  ด้วยร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ จิตใจที่แข็งแกร่งมุ่งมั่น การฝึกซ้อมสม่ำเสมออย่างถูกวิธี  มีทักษะความสามารถตามมาตรฐานที่ไปแข่งในทัวร์นั้น และที่น่าสังเกตในทัวร์กอล์ฟอาชีพที่มีการจัดทำ Yardage book นักกอล์ฟแข่งขันอาชีพต้องซื้อไว้ทุกทัวร์ แม้ว่าจะกลับมาแข่งสนามเดิม โปรกอล์ฟต้องมีไว้ และซื้อให้แคดดี้ต่างหากอีกเล่ม นับได้ว่า Yardage book มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการแข่งขัน

ในการแข่งขันของนักกอล์ฟสมัครเล่น แม้จะไม่ได้จัดทำแบบกอล์ฟอาชีพ การแข่งขันระดับภาคและระดับชาติ  คณะกรรมการก็ยังสนับสนุนให้เอกชนจัดทำและจัดจำหน่าย เพื่อนักกอล์ฟได้พัฒนาเกมกอล์ฟต่อยอดกับนักกอล์ฟอาชีพต่อไป

ในขณะที่กอล์ฟสมัครเล่นไทยกำลังพัฒนา  ได้เกิดข้อสงสัยของกรรมการ และผู้ปกครองบางท่าน ที่ไม่ได้อัพเดทกฎกอล์ฟยังมีข้อข้องใจสงสัย ผู้เขียนจึงขอรวบรวมและเรียบเรียงเรื่องราวของ Yardage book

ประวัติความเป็นมา (History of Yardage Books)

Yardage Books เป็นส่วนสำคัญในพีจีเอทัวร์ตั้งแต่ ปี 1954 Deane Berman ได้เริ่มจัดทำเป็นแผนที่ และวัดระยะที่สำคัญอย่างเป็นระบบในสนามกอล์ฟที่เขากำลังเล่น ในขณะที่ยังเป็นนักกอล์ฟเยาวชนอยู่  Deane จัดทำไม่ซับซ้อน เขาใช้ต้นไม้ และบังเกอร์เพื่อสังเกตระยะสำคัญสำหรับช็อตที่เขารู้สึกว่าจะทำได้ในระหว่างรอบ แต่ในหมู่แคดดี้ในสมัยนั้น ไม่ค่อยชอบ Deane เนื่องจากเขาต้องการให้แคดดี้ ออกสำรวจสนามก่อนออกรอบทุกครั้ง และให้วัดระยะไปยังกรีน Hole Location Sheet สนามไม่ได้มอบให้ จนกระทั่ง Deane นำระบบของเขาไปให้เพื่อนและเพื่อนนักกอล์ฟสมัครเล่นอย่าง Jack Nicklaus

หมายเหตุ : Deane Berman ซึ่งภายหลังได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมาธิการของพีจีเอทัวร์ในปี 1974

Jack Nicklaus มีสมญานามว่า The “Golden Bear” ชนะการแข่งขัน U.S. Amateur ในปี 1961 โดยใช้วิธีของ Deane Berman จนกระทั่งช่วงปี 1970 คำว่า “yardage books” ก็เริ่มถูกเรียกติดปากนักกอล์ฟอาชีพในสมัยนั้น George Lucas และ Mark Long ต่างก็เป็นผู้บุกเบิกด้านการทำแผนที่สนามกอล์ฟ เริ่มปรับปรุงหนังสือ yardage ที่จำหน่ายให้กับแคดดี้ และนักกอล์ฟอาชีพ เมื่อพวกเขาเดินทางจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง ผู้ชมทีวีในสุดสัปดาห์สมัยนั้ เพื่อรับชม Arnold Palmer Invitational จะรู้สึกลำบากใจที่จะหา Tour pro หรือแคดดี้โดยที่ไม่มี yardage books เลย  จนถึงปัจจุบันนี้ yardage books เป็นส่วนหนึ่งของกอล์ฟ ถือได้ว่าเป็นธรรมเนียมประเพณีของกอล์ฟ

การใช้ yardage books อยู่ในกฎข้อใด

อยู่ในกฎข้อ 4.3 การใช้อุปกรณ์  ทุกชนิดที่ผู้เล่นอาจจะใช้ระหว่างรอบ

กฎข้อย่อย 4.3a ระบุว่า ผู้เล่นอาจใช้อุปกรณ์เพื่อช่วยการเล่นระหว่างรอบของเขา ยกเว้นผู้เล่นต้องไม่ทำให้เกิดความได้เปรียบ

กฎกอล์ฟมีข้อห้ามใช้ yardage books หรือไม่

ไม่มีข้อห้ามใด ๆ ตามกฎข้อ 4.3a. แต่จะมีกฎกอล์ฟข้อ 4.3a/1แสดงความชัดเจน การจำกัดการใช้วัสุดอ่านกรีน(Clarifications 4.3a/1 – Limitations on Using Green-Reading Materials) เป็นการจำกัดขนาดและมาตราส่วนของรายละเอียดของแผนที่กรีน และวัสดุที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์หรือดิจิตอลที่คล้ายกันที่ผู้เล่นอาจใช้ในระหว่างรอบเพื่อช่วยการอ่านเส้นทางเล่นสำหรับการทำสโตรคของเขาบนกรีน และเพื่อให้ผู้เล่นยังคงใช้ความสามารถในการอ่านกรีนซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการใช้ความชำนาญในการพัท

คณะกรรมการ ออกข้อกำหนดการแข่งขันห้ามใช้ yardage books ได้ไหม

คณะกรรมการจะออกข้อกำหนดการแข่งขัน (Term of Coopetition) ทำหน้าที่ตามบทบาทตามแนวทางเป็นทางการของกฎกอล์ฟเท่านั้น ไม่อาจออกข้อกำหนดการแข่งขันที่ขัดกับกฎกอล์ฟ หรือจารีตประเพณีกีฬากอล์ฟ   

คณะกรรมการ ออกกฎสนาม ห้ามใช้ yardage books ได้ไหม

แบบอย่างกฎสนาม (MRL) คือกฎเพิ่มเติมที่คณะกรรมการนํามาใช้สําหรับการเล่นทั่วไป หรือการแข่งขันโดยเฉพาะ  กฎสนามที่ไม่สอดคล้องกับแนวทางเหล่านี้จะไม่ได้รับอนุญาต และรอบที่เล่นกับกฎสนามดังกล่าวจะไม่ถือว่าเล่นโดยกฎของกอล์ฟ

แบบอย่างกฎสนาม G-11 (MRL G-11) มีสาระสำคัญอย่างไร

รายการแข่งขันใด มีการประกาศกฎสนาม G-11 ล่วงหน้า จะมีสาระการจำกัดการใช้ โดยมีตัวอย่างข้อความ โดยย่อดังนี้ “ในระหว่างรอบ ผู้เล่นอาจใช้เฉพาะสมุดยาร์ดเดจที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการ ข้อจํากัดนี้ยังใช้กับแผนที่อื่น ๆ ของสนามรวมถึงใบตำแหน่งหลุม

ข้อจํากัดเพิ่มเติมใช้กับบันทึกที่เขียนด้วยมือ และวัสดุอื่นที่ผู้เล่นใช้ช่วยให้สามารถอ่านเส้นทางเล่นบนกรีน”

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director