Golf NEWS

โอกาสกลับมาเล่นเมเจอร์ของไทเกอร์ปีนี้ยังไม่แน่นอน

โอกาสกลับมาเล่นเมเจอร์ของไทเกอร์ปีนี้ยังไม่แน่นอน

ไทเกอร์ วูดส์ อดีตหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันถอนตัวก่อนที่การแข่งขัน เดอะ มาสเตอร์ส รอบสามจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งเนื่องจากอาการบาดเจ็บ ส่วผลให้สถิติที่เขาได้ลงเล่นครบทั้ง 72 หลุมที่ ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ นับตั้งแต่เทิร์นโปรต้องจบลงไป

คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ประกาศ 90 นาทีก่อนที่การแข่งขันรอบสามที่สะดุดลงจะกลับมาเล่นอีกครั้งว่า ไทเกอร์ วูดส์ ซึ่งยังมีปัญหาในเรื่องการเดินอันเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 2021 ที่ทำให้เขาเกือบต้องเสียขาขวาไปได้ขอถอนตัวออกจากการแข่งขัน

ในช่วงต้นสัปดาห์ ไทเกอร์เดินกะโผลกกะเผลกระหว่างลงเล่นในรอบฝึกซ้อมก่อนการแข่งขันจริงจะเริ่มขึ้น และอาการออกอีกครั้งในรอบแรกและรอบสองของการแข่งขัน แต่อาการกะโผลกกะเผลกเด่นชัดขึ้นในช่วงที่สภาพอากาศในสนามเริ่มเลวร้ายลง

“ผมรู้สึกผิดหวังที่ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันในช่วงเช้าที่ผ่านมาเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่เท้ากำเริบขึ้น”​ไทเกอร์โพสต์ข้อความผ่านทวืตเตอร์ส่วนตัวหลังการถอนตัวของเขา “ขอบคุณแฟนๆโดยเฉพาะที่มาสเตอร์สที่แสดงให้เห็นว่ารักและสนับสนุนผมมากแค่ไหน ขอให้ผู้เล่นทุกท่านโชคดี”

ไทเกอร์เจ้าของแชมป์มาสเตอร์ส 5 สมัยจบรอบสองท่ามกลางสายฝนโปรยปรายและอากาศหนาวเหน็บในช่วงเช้าวันเสาร์พร้อมผ่านเข้ารอบด้วยสกอร์รวม 3 โอเวอร์พาร์ เป็นการยืดสถิติผ่านเข้ารอบมาสเตอร์สเป็น 23 ครั้งติดต่อกัน มากที่สุดในประวัติศาสตร์เทียบเท่า เฟร็ด คัพเพิ้ลส์ และ แกรี เพลเยอร์

นักกอล์ฟวัย 47 ปีกลับออกสนามอีกครั้งเพื่อเริ่มการแข่งขัยรอบสามพร้อมอุณหภูมิที่ขยับลงถึง 50 องศาฟาเรนไฮต์ (10 องศาเซนเซียส) ขณะที่สภาพสนามเต็มไปด้วยน้ำเจิ่งนอง

ไทเกอร์ต้องสตาร์ตรอบสามของเขาทางฝั่งหลุม 10 และประเดิมเสียโบกี้ตั้งแต่หลุมแรก จากนั้นไปเสียอีกโบกีที่หลุม 14 ตามด้วยการเสียดับเบิลโบกี้สองหลุมติดต่อกันหลังตีตกน้ำที่หลุม 15 และหลุม 16

นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ ไทเกอร์ ลงเล่น เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ และเสียสองดับเบิลโบกี้ติดต่อกัน

ในช่วงที่เสียงแตรสั่งให้ยุติการแข่งขันชั่วคราวเนื่องจากฝนที่ยังตกลงมาอย่างหนักและน้ำที่เริ่มขังเป็นแอ่งในออกัสต้า เนชั่นแนล ไทเกอร์ มีสกอร์รวมอยู่ที่ 9 โอเวอร์พาร์ อยู่ในอันดับสุดท้ายในบรรดาผู้ที่ผ่านเข้ารอบ ตามหลังผู้นำอย่าง บรู๊คส์ เคปกา 22 สโตรก

“ผมรักสนามกอล์ฟแห่งนี้มาโดยตลอด และแน่นอว่าผมชอบที่จะร่วมการแข่งขันรายการนี้” ไทเกอร์กล่าวหลังจบรอบสองในวันเสาร์ “แน่นอยว่าผมพลาดการแข่งขันที่นี่ไป 2-3 ครั้งเนื่องจากอาการบาดเจ็บ แต่ผมยังอยากที่จะเล่นที่นี่ ผมรักสนามแห่งนี้”

ในการแข่งขัน พีจีเอ แชมเปียนชิพ เมื่อปีที่ผ่านมา ไทเกอร์ ก็ต้องถอนตัวก่อนที่การแข่งขันรอบสุดท้ายจะเริ่มขึ้น ซึ่ง มาร์ก สไตน์เบิร์ก เอเย่นต์ขอเขาระบุว่าไทเกอร์มีอาการเจ็บและรู้สึกไม่สบายนักกับเท้าขวาของเขา

ครั้งนั้นเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังแชมป์เมเจอร์ 15 รายการทำสกอร์ 79 ในการเล่นที่ เซาเธิร์นฮิลล์ส ในทัลซา รัฐโอคลาโฮม่า ซึ่งสภาพอากาศในตอนนั้นก็หนาวเย็นและลมแรงเหมือนออกัสต้าในครั้งนี้ โดยในรอบสองนั้น ไทเกอร์หวดเข้ามา 69

ไทเกอร์คว้าแชมป์มาสเตอร์สสมัยที่ห้าของเขาเมื่อปี 2019 โดยเฉือนชนะ บรู๊คส์ เคปกา, ดัสติน จอห์นสัน และ ซานเดอร์ ชอฟเฟเล 1 สโตรก นับเป็นการกลับมาชนะเมเจอร์ครั้งแรกในรอบ 11 ปี และด้วยวัย 43 ปีทำให้เขากลายเป็นแชมป์มาสเตอร์สที่อายุมากที่สุดเป็นอันดับสองเป็นรองเพียง แจ็ค นิคลอส ที่เคยชนะมาสเตอร์สสมัยที่หกเมื่อปี 1986 ด้วยวัย 46 ปี

ไทเกอร์ได้รับบาดเจ็บหนักจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 2021 เมื่อรถของเขาหลุดออกจากเส้นทางบนถนนชานเมืองลอสแองเจลิสด้วยความเร็วกว่า 85 ไมล์ต่อชั่วโมง จนทีมแพทย์ถึงกับพิจารณาจะตัดขาขวาของเขา

อย่างไรก็ตาม ไทเกอร์สามารถฟื้นฟูร่างกายและกลับมาแข่งขัน เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมาและสามารถผ่านเข้ารอบสำเร็จ ก่อนในช่วงสุดสัปดาห์จะทำสกอร์ 6 โอเวอร์พาร์ 78 ทั้งสองวัน

อาการบาดเจ็บทำให้ ไทเกอร์ มีขีดจำกัดในการลงเล่นในแต่ล่ะรายการ ซึ่งปฏิทินการแข่งขันของเขามีเพียงรายการเมเจอร์และอีกไม่กี่รายการที่เขาเลือกลงเล่น

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเขาทำสกอร์ต่ำกว่า 70 สองรอบและจบการแข่งขันในอันดับสี่สิบห้าร่วมในรายการเดอะ เจเนซิส อินวิเตชั่นแนล ที่ริเวียร่า แต่ยกเลิกโปรแกรมลงเล่น เบย์ฮิลล์ และ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ เพื่อเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมสำหรับการกลับมาเล่นที่ ออกัสต้า เนชั่นแนล

คำถามในตอนนี้คือ ไทเกอร์ จะหายกลับมาเล่น พีจีเอ แชมเปียนชิพ ที่โอ๊คฮิลล์ในเดือนพฤษภาคมหรือไม่ รวมถึง ยูเอส โอเพ่น ในเดือนมิถุนายนซึ่งจะเล่นที่ ลอสแองเจลิส คันทรีคลับ ไม่ห่างจากที่ไทเกอร์เติบโต และ บริติช โอเพ่น ที่รอยัล ลิเวอร์พูล ในเดือนกรกฎาคม

“ใช่ ความคล่องตัวมันไม่ใช่อย่างที่ผมต้องการ” ไทเกอร์กล่าว “แต่ผมเคยบอกพวกคุณไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ผมโชคดีที่ยังมีขาอยู่ มันยังเป็นของผม ใช่มันถูกดัดแปลง มีการดามเหล็ก ฝังสกรูและหมุดช่วยยึด แต่มันก็ยังเป็นของผม”

“มันไม่ใช่เรื่องง่าย และจะยากอย่างนี้เสมอ ผมต้องอดทนกับการที่ขาของผมจะทำอะไรได้ไม่เหมือนเดิม แต่ผมก็เข้าใจ”

“นั่นเป็นเหตุผลที่ผมไม่สามารถเตรียมตัวและลงเล่นทัวร์นาเมนต์ได้มากเท่าที่ต้องการ แต่นั่นมันเป็นเรื่องของอนาคต และผมโอเคกับสิ่งนั้น”​ไทเกอร์กล่าวในที่สุด