Golf NEWS

“กิรเดช” นำทัพนักกอล์ฟไทยสู้ศึก “อินเตอร์ฯซีรีส์ เวียดนาม”

“กิรเดช” นำทัพนักกอล์ฟไทยสู้ศึก “อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ เวียดนาม”

กิรเดช อภิบาลรัตน์ นำทัพนักกอล์ฟแถวหน้าของไทยลงชิงชัยศึกเอเชียน ทัวร์ รายการ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ เวียดนาม ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 68 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน 2566 ที่สนามเคเอ็น กอล์ฟ ลิงค์ ในเมืองกัมราญ ประเทศเวียดนาม โดยแชมป์รายการนี้จะได้รับเงินรางวัล 360,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 12.2 ล้านบาท

เอเชียน ทัวร์ จัดการแข่งขันอินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ เวียดนาม เป็นครั้งแรก และเป็นรายการที่มีเงินรางวัลรวมสูงสุดนับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันกอล์ฟในประเทศเวียดนาม โดยเป็นการแข่งขันอินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ รายการที่ 4 ของฤดูกาลต่อจากโอมาน กาตาร์ และไทย และเป็นรายการที่ 8 ในตารางการแข่งขันของเอเชียนทัวร์ฤดูกาล 2023 มีนักกอล์ฟลงแข่งขันทั้งสิ้น 156 คน เป็นผู้เล่นชาวไทย 32 คน ชิงชัย ณ สนามเคเอ็น กอล์ฟ ลิงค์ ระยะ 7,158 หลา พาร์ 72 ในเมืองกัมราญ ประเทศเวียดนาม ซึ่งออกแบบโดย เกรก นอร์แมน ด้วยเลย์เอาท์สุดท้าทายคดเคี้ยวผ่านเนินทรายธรรมชาติ คล้ายสนามลิงค์คอร์สแบบดั้งเดิมของสกอตแลนด์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2566 เป็นรอบฝึกซ้อมและการแข่งขันโปรแอม และจัดให้มีงานแถลงข่าวโดยผู้เล่นชั้นนำ ได้แก่ พอล เคซีย์ โปรกอล์ฟชื่อดังชาวอังกฤษ, อันนีบาน ลาฮีรี นักกอล์ฟแถวหน้าของอินเดีย, เวด ออร์มส์บี จากออสเตรเลีย เจ้าของแชมป์อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ที่ประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคม และ ไมเคิล ตรัน นักกอล์ฟเจ้าถิ่นจากเวียดนาม ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมก่อนเริ่มการแข่งขันรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน 2566

ทางด้านผู้เล่นไทยนำโดยยอดฝีมืออย่าง โปรอาร์ม-กิรเดช อภิบาลรัตน์ อดีตแชมป์เอเชียน ทัวร์ 3 รายการ, โปรเพชร-สดมภ์ แก้วกาญจนา มืออันดับ 86 ของโลก, โปรฟีเวอร์-นิติธร ทิพย์พงษ์ แชมป์อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ สิงคโปร์ ปีที่แล้ว, โปรเพชร-พชร คงวัดใหม่ แชมป์เอเชียน ทัวร์ ที่ภูเก็ตเมื่อปี 2021, โปรแจ๊ส-อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ อดีตมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ ปี 2019 และทีเค-รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นดาวรุ่งวัย 16 ปี ลงประชันวงสวิงกับผู้เล่นระดับแถวหน้าของทัวร์ อาทิ แอนดี้ โอกลีทรี นักกอล์ฟหนุ่มชาวอเมริกัน เจ้าของสองแชมป์อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ และผู้นำในตารางเงินรางวัลสะสมของเอเชียน ทัวร์ และอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์, มิเกล เทบัวนา จอมเก๋าจากฟิลิปปินส์ เจ้าของแชมป์เอเชียน ทัวร์ ที่อินเดีย เมื่อเดือนมีนาคม และ ไทอิชิ โค โปรดาวรุ่งชาวฮ่องกง ที่เพิ่งคว้าแชมป์ฮ่องกง โอเพ่น เมื่อสองสัปดาห์ก่อน

กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรวัย 33 ปี ซึ่งจบอันดับ 12 ร่วมในรายการ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ไทยแลนด์ ที่หัวหินเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เผยหลังลงเล่นรอบโปรแอมว่า “ผมไม่เคยมาเล่นที่สนามแห่งนี้มาก่อน สนามนี้เป็นสนามเขา เดินค่อนข้างเหนื่อย ผมคิดว่าเรื่องของสภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ ต้องเก็บพลังงานไว้ให้เล่นได้ 4 วัน เนื่องจากทั้งสภาพอากาศที่ร้อนมาก ไม่มีลมอย่างที่คิด และสภาพสนามที่ต้องเดินเหนื่อย ผมเชื่อว่าเกือบทุกคนมาเล่นสนามนี้ครั้งแรกเหมือนกัน ไม่น่าจะมีใครได้เปรียบเสียเปรียบนอกจากนักกอล์ฟเจ้าถิ่น สนามนี้อยู่ที่การตีขึ้นกรีน ช็อตแอพโพรชสำคัญ เพราะสโลปบนกรีนค่อนข้างเยอะ ค่อนข้างฝืด และบิดไปบิดมา เรื่องพัตต์บนกรีนก็สำคัญ ถ้าขึ้นกรีนถูกเหลี่ยมได้ก็ไม่ยาก สัปดาห์นี้ต้องเล่นเกมตัวเองให้ดีที่สุด ส่วนตัวผมก็อยากชนะ เพราะ 2-3 รายการที่ผ่านมา ผมพยายามพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่มีโอกาสชนะในสองวันแรก ทำให้เล่นกอล์ฟได้สนุกมากขึ้น คิดว่าสัปดาห์นี้น่าจะได้ลุ้นอีกครั้ง”

สำหรับศึก อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ เวียดนาม รอบแรก (13 เม.ย.) ออกสตาร์ทด้านหลุม 1 และหลุม 10 กลุ่มแรกเริ่มเวลา 05.55 น. กลุ่มสุดท้ายเริ่มเวลา 12.45 น. ติดตามผลการแข่งขันและข่าวสารของเอเชียน ทัวร์ ได้ที่เว็บไซต์ www.asiantour.com และเฟซบุค Asian Tour