Golf NEWS

‘ขวัญชัย-แสงชัย’ นำร่วม สิงห์-เอสเอที หัวหิน

‘ขวัญชัย-แสงชัย’ นำร่วม ศึกไทยแลนด์พีจีเอทัวร์
สิงห์-เอสเอที หัวหิน รอบสอง

ขวัญชัย แท่นนิล นักกอล์ฟชาวหัวหินวัย 37 ปี เก็บ 2 เบอร์ดี้ในสองหลุมสุดท้าย ก่อนจบรอบ 6 อันเดอร์พาร์ 66 รวมสองวันขยับขึ้นมานำร่วมกับ แสงชัย แก้วเจริญ ที่ทำเพิ่ม 3 อันเดอร์พาร์ 69 โดยทั้งคู่ผ่าน 36 หลุมด้วยสกอร์รวม 9 อันเดอร์พาร์ 136 นำหน้า วรุณ เอี่ยมแก้ว เพียงสโตรกเดียว ในแมตช์เปิดฤดูกาลไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ 2023 รายการสิงห์-เอสเอที หัวหิน แชมเปียนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ณ สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน หรือ รอยัล หัวหิน กอล์ฟ คอร์ส ระยะ 6,768 หลา พาร์ 72 จ. ประจวบคีรีขันธ์

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขัน “สิงห์-เอสเอที หัวหิน แชมเปียนชิพ 2023” ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท จากการสนับสนุนร่วมกันของ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท., กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ, น้ำดื่มสิงห์, บริดจสโตน, อินฟินิท, บริษัท อะเบ้าท์ กราส จำกัด และ บริษัท อีจีเอ เมเนจเม้นท์ รายการนี้เป็นแมทช์เปิดฤดูกาลไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ 2023 แข่งขันแบบสโตรกเพลย์ 72 หลุม ระหว่างวันที่ 22-25 มีนาคม 2566 ณ สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน หรือ รอยัล หัวหิน กอล์ฟ คอร์ส ระยะ 6,768 หลา พาร์ 72 จ. ประจวบคีรีขันธ์

การแข่งขันรอบสองเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2566 ขวัญชัย แท่นนิล นักกอล์ฟเจ้าถิ่นวัย 37 ปี ที่ออกสตาร์ตทางด้านหลุม 10 และประเดิมเบอร์ดี้แรกของวันที่หลุม 11 ก่อนไปพลาดเสียโบกี้ที่หลุม 13 แต่แก้ตัวด้วยอีเกิ้ลที่หลุม 15 พาร์ 5 ระยะ 570 หลา เข้าเก้าหลุมหลังเก็บเพิ่มอีก 4 เบอร์ดี้ รวมถึง 2 เบอร์ดี้ในสองหลุมสุดท้าย และจบรอบสองเข้ามา 6 อันเดอร์พาร์ 66 รวมสองวัน 9 อันเดอร์พาร์ 135 ขึ้นนำร่วมกับ แสงชัย แก้วเจริญ ที่หวดเข้ามาอีก 3 อันเดอร์พาร์ 69

ขวัญชัย แท่นนิล ที่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมาเพิ่งจะคว้าแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการที่สี่ในอาชีพ ในรายการประจวบคีรีขันธ์ แชมเปียนชิพ ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหินแห่งเดียวกันนี้เปิดเผยว่า “ตอนออกไปมีสะดุดนิดหน่อย พอไปได้อีเกิ้ลหลุม 15 เกมก็เริ่มลื่นขึ้น โดยรวมถือว่าดีครับ สำหรับอีกสองวันที่เหลือก็ยังเหมือนเดิมครับ เล่นตามเกมวางแผนไปเรื่อยๆ แต่ก็แอบหวังนิดนึง อยากพยายามทำให้ดีที่สุดครับ”

ทางด้าน แสงชัย แก้วเจริญ นักกอล์ฟวัย 24 ปีจากกรุงเทพฯ เจ้าของแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ที่สิงห์ปาร์ค ขอนแก่น เมื่อปี 2021 เปิดเผยหลังผ่าน 36 หลุมว่า “วันนี้โดยรวมถือว่าดีแต่มีลูกเสิร์ฟที่ยังไม่ดีมาก แต่ผ่านไปสองวันก็ถือว่าดีเลยครับ เล่นตามเกมไปเรื่อยๆ พยายามตีอันเดอร์ให้ได้ทุกวัน เพราะที่นี่พอเราเสิร์ฟไม่ดีค่อนข้างที่จะเล่นยาก พยายามตีอยู่แฟร์เวย์เยอะๆ ต้องสร้างโอกาสให้ตัวเองได้พัตต์เบอร์ดี้บ่อยๆ ไม่ลงไม่เป็นไร”

นักกอล์ฟหนุ่มวัย 24 ปียังได้เล่าถึงโฮลอินวันที่หลุม 5 พาร์ 3 ระยะ 129 หลาที่ถือเป็นไฮไลต์ประจำวันของเขาด้วยว่า “ผมคิดว่าโชคดีครับ ตอนนั้นลมมันขวาไปซ้ายค่อนข้างแรง ก็ตีเวดจ์ 52 องศา แค่ตีเผื่อขวาอย่างเดียว แต่ลูกมันเลี้ยวเข้ามา ตกหลังธงแล้วถอยมาลงไป ก็ถือว่าโชคดีมากกว่า ไม่คิดว่ามันจะลง พยายามตีให้ออนและได้พัตต์แค่นั้น”

ส่วน วรุณ เอี่ยมแก้ว นักกอล์ฟวัย 28 ปี ที่เก็บเข้ามาอีก 9 เบอร์ดี้ โดยเฉพาะในช่วงเก้าหลุมหลังกดเข้ามาถึง 6 เบอร์ดี้ ก่อนจบรอบสอง 7 อันเดอร์พาร์ 65 ซึ่งเป็นสกอร์ดีสุดของวัน รวมสองวัน 8 อันเดอร์พาร์ 136 ตามหลังผู้นำเพียงสโตรกเดียว ซึ่งหนุ่มพิษณุโลกเผยว่า “วันนี้ตีเหล็กแม่นมากครับ จริงๆผมค่อนข้างมีปัญหากับลูกชิพ เวลาแก้ไขกับลูกชิพมักจะทำให้เสียแต้ม วันนี้เข้าเก้าหลุมหลังออนหมดและอยู่ในจุดที่ง่ายด้วย ก็ถือว่าเกินเป้าเยอะเลยครับ”

ขณะที่ อมรินทร์ กรัยวิเชียร ที่ตีเข้ามาอีก 1 อันเดอร์พาร์ 71 รวมสองวันอยู่อันดับสี่ที่สกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ 138 นำหน้า สุทธิเจตน์ คูห์รัตนพิศาล ที่หวดเข้ามาอีก 3 อันเดอร์พาร์ 69 อยู่หนึ่งสโตรก สำหรับ ปิยะ สว่างอรุณพร (69), กัมลาศ นาเมืองรักษ์ (71), วิชยานนท์ โชติหิรัญรุ่งเรือง (66) และ วรเดช แจ้งพันธุ์ (71) อยู่อันดับหกร่วมกันด้วยสกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ 140