Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-28 กุมภาพันธ์ 2566

สวัสดีครับพบกันอีกครั้งใน “สแควร์” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ข่าวสารวงการกอล์ฟที่มีมาเล่าให้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง ช่วงนี้บอกได้เลยว่าสวรรค์ของนักกอล์ฟกำลังจะหมดไป กับการเล่นกอล์ฟท่ามกลางสภาพอากาศเย็นๆ ลมพัดสบายๆ เพราะปลายเดือนกุมภาพันธ์เดือนแห่งความรักนี้ก็จะก้าวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว แดดที่แผดเผ่าในฤดูร้อนเป็นศัตรูตัวร้ายของนักกอล์ฟมากๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมทั้งเสื้อผ้า หน้าผม อะไรที่ปกป้องเราจากแสงแดดได้จัดมาให้ครบครับผม..

เริ่มกันที่ข่าวคราวของสมาคมกีฬากอล์ฟสตรี ที่ได้จัดคัดเลือกนักกอล์ฟเป็นตัวแทนทีมชาติสู้ศึกถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 จากนักกีฬาในโครงการพัฒนาฝีมือสู่ทีมชาติทั้ง 7 คน เมื่อเดือนก่อน ได้นักกอล์ฟที่ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ได้แก่ ฐิติกาญจน์ ธรรมสิทธิ์, อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ และนะโม หลวงนิติกุล

นักกอล์ฟทั้ง 3 คน เป็นตัวแทนนักกีฬาไทยเดินทางไปร่วมการแข่งขันกอล์ฟถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 ณ สนาม Manila Southwood Golf & Country Club, Masters Course ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 20-24 กุมภาพันธ์ 2566 โดยคณะนักกีฬาได้ออกเดินทางพร้อมด้วยคุณพรรณอัมพา พรพีรพาน กัปตันทีม และโปรณนน ศรีสว่าง โค้ชทีมชาติไทยออกเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อร่วมการแข่งขันถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 ณ สนาม Manila Southwoods Golf & Country Club, Masters Course ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2566

นักกอล์ฟทีมชาติไทย ประกอบด้วย ฐิติกาญจน์ ธรรพสิทธิ์, อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ และนะโม หลวงนิติกุล การแข่งขันถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 มีนักกอล์ฟทีมชาติหญิงจากประเทศสมาชิก 12 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขัน ได้แก่ จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มาเลเซีย, นิวซีแลนด์, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไต้หวัน และไทย

การแข่งขันถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” เริ่มจัดแข่งขันครั้งที่ 1 เมื่อปี 1979 ณ สนามกอล์ฟนวธานี และได้จัดแข่งขันต่อเนื่องมาทุกปี โดยประเทศสมาชิกหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ และในปี 2020-2022 ได้งดจัดแข่งขันเมื่อเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 และกลับมาจัดแข่งขันอีกครั้งในปี 2022 ที่ประเทศสิงคโปร์

หลายคนคงงงกับชื่อที่ยังไม่คุ้นหูเท่าไหร่นักกับ ดีบี เวิลด์ ทัวร์ ที่รีแบรนด์จากชื่อเดิม “ยูโรเปี้ยนทัวร์” ตั้งแต่ปี 2022 ในโอกาสที่ยูโรเปี้ยนทัวร์มีอายุครบ 50 ปี (เริ่มในปี 1972) โดยในปฏิทินการแข่งขันปี 2023 ดีพีเวิลด์ ทัวร์ จะจัดแข่งขันตลอดทั้ง 12 เดือน รวมทั้งสิ้น 39 ทัวร์นาเมนท์ใน 26 ประเทศทั่วโลก ชิงเงินรางวัลรวม 144.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5335.4 ล้านบาท) และเป็นการหวนกลับมาจัดการแข่งขันที่ประเทศไทยอีกครั้งหลังจากห่างหายไปถึง 7 ปี..

“ไทยแลนด์ คลาสสิค” เป็นการแข่งขันกอล์ฟในระดับโลก ที่ได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย รายการนี้จะมีนักกอล์ฟไทยเข้าร่วมการแข่งขันกันถึง 7 คน ประกอบด้วย “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์, “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี, “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์, เอกปริษฐ์ หวู่, “โปรแมกซ์” ขวัญชัย แท่นนิล, “หิน” อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช และ “โปรแบงค์” อานนท์ ว่องวานิช

ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นได้มีการจัดกอล์ฟคลีนิคเพื่อนำนักกอล์ฟเยาวชนไทยที่สนับสนุนโดย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งมาจากโครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬากอล์ฟชั้นเลิศ พร้อมด้วยเทคโนโลยีกีฬากอล์ฟขั้นสูง   (SAT GOLF EXCELLENT CENTER) และ นักเรียนกอล์ฟจากโรงเรียนสอนกอล์ฟ ธงชัย ใจดี (Thongchai Jaidee Golf School) จำนวน 30 คน เข้าร่วมกิจกรรม “SAT Junior Golf Clinic” ในระหว่างการแข่งขันกอล์ฟ ดีพีเวิลด์ทัวร์ “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” ที่ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566  โดยมีนักกอล์ฟชั้นนำที่เข้าร่วมการแข่งขัน “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” ได้แก่ “โปรแบงค์” อานนท์ ว่องวานิช, ริชาร์ด แมนเซลล์ (อังกฤษ) และ “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ พร้อมด้วย “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี โปรจอมเก๋าที่เข้ามาร่วมสอนลูกศิษย์ด้วยตนเอง เพื่อให้นักกอล์ฟเยาวชนได้มีโอกาสสัมผัสวงสวิงระดับอาชีพอย่างใกล้ชิด ทำให้ทุกคนได้รับความรู้และแรงบันดาลใจในการก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬากอล์ฟทีมชาติหรือนักกีฬาอาชีพในอนาคตต่อไป..

ศูนย์ศึกษากีฬากอล์ฟ เปิดอบรม Golf Coach Level I รุ่นที่ 17 วันที่ 1-2 และ 8-9 เมษายน 2566 ณ ห้องอบรม 130 Sport Complex (ถนนลาดพร้าว ซอย 130) เพื่อเป็นการใช้ Golf Simulator ที่เป็นนวัตกรรมกีฬากอล์ฟ ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้ทันสมัยยิ่งขึ้น และได้ปรับปรุงวิชาในหลักสูตร เพื่อเป็นการช่วยสร้างโอกาสในการเข้าถึงวิทยาการกีฬากอล์ฟในโลกปัจจุบัน สมัคร หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ อ.วิชิต Line ID:wichittttโทร.089 892 4715 ,  089 123 1271 หรือเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.aclassgolf.com

ปิดท้ายกันด้วยข่าวคราวของบริษัท กอล์ฟไทม์ ซินดิเคท จำกัด ผู้ผลิตหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ และผู้จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “ช้าง อเมอเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ” ประกาศรอบโบนัส พร้อมเปิดแมทช์เปิดฤดูกาล 2023 กันที่ สนามกัสซัน ขุนตาน โดยจะเป็นกอล์ฟสมัครเล่นรายการแรกที่เหมารถไฟ พานักกอล์ฟเดินทางสู่จังหวัดลำพูน พร้อมออกรอบเล่นกอล์ฟทั้งยังเป็นการแข่งขันแมทช์เปิดฤดูกาล 2023 ที่จะช่วงชิงตั๋วร่วมเดินทางไปเล่นกอล์ฟที่ ปากเซ กอล์ฟ คลับ สปป.ลาว โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย งานนี้นักกอล์ฟที่สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0896742455…

บรรยายภาพ

นักกอล์ฟแห่งอนาคต…นักกอล์ฟเยาวชนจากโครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬากอล์ฟชั้นเลิศ พร้อมด้วยเทคโนโลยีกีฬากอล์ฟขั้นสูง  (SAT GOLF EXCELLENT CENTER) และ โรงเรียนสอนกอล์ฟ ธงชัย ใจดี (Thongchai Jaidee Golf School) ร่วมกิจกรรมกอล์ฟคลินิก “SAT Junior Golf Clinic” ในระหว่างการแข่งขันกอล์ฟดีพีเวิลด์ทัวร์ “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” ที่ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2566 โดยมีนักกอล์ฟชั้นนำ อาทิ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี, “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์, “โปรแบงค์” อานนท์ ว่องวานิช และ ริชาร์ด แมนเซลล์ (อังกฤษ) ร่วมสอนวงสวิงให้น้อง ๆ อย่างใกล้ชิด
ดูกอล์ฟระดับโลก…คณะอาจารย์ และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี กว่าร้อยคน เข้าร่วมชมบรรยากาศสนามแข่งขันกอล์ฟ ดีพีเวิลด์ทัวร์ “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” ที่ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จ.ชลบุรี โดยได้ชมวงสวิงของโปรกอล์ฟระดับโลกอย่างใกล้ชิด และร่วมทำกิจกรรมที่ Thailand Sports Tourism Village
ตัวแทนประเทศไทย….พรรณอัมพา พรพีรพาน กัปตันทีม และโปรณนน ศรีสว่าง โค้ชทีมชาติไทย นำทีมนักกอล์ฟทั้ง 3 คน เดินทางไปร่วมการแข่งขันกอล์ฟถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” ครั้งที่ 43 ณ สนาม Manila Southwood Golf & Country Club, Masters Course ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2566