Golf NEWS

“โปรอาร์ม” กิรเดช ฟอร์มดีสุดนักกอล์ฟไทย ไล่ผู้นำ 4 สโตรค สองโปรยุโรปนำร่วม “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” รอบแรก

กอล์ฟ ดีพีเวิลด์ทัวร์ “ไทยแลนด์ คลาสสิก 2023” เปิดฉากวันแรกคึกคัก “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์  โชว์ฟอร์มดีที่สุดของนักกอล์ฟไทยหวด 4 อันเดอร์พาร์ 68 ไล่ตามผู้นำร่วม ซามี วาลิมากิ  จากฟินแลนด์ และ มาร์ติน ซิมอนเซ่น จากเดนมาร์ก 4 สโตรค ด้าน “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ยอดโปรจอมเก๋า กด 3 อันเดอร์พาร์ 69 รั้งอันดับ 33 ร่วม

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการ ดีพีเวิลด์ทัวร์ (ยูโรเปี้ยนทัวร์) รายการไทยแลนด์ คลาสสิก 2023 ณ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ จังหวัดชลบุรี  ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2566  ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านเหรียญฯ หรือราว 65.8 ล้านบาท  ได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, ดีพี เวิลด์, อมตะสปริง คันทรีคลับ, บีเอ็มดับเบิลยู และสายการบินเอมิเรตส์

ซามี วาลิมากิ โปรวัย 24 ปี จากฟินแลนด์ ออกสตาร์อย่างร้อนแรงด้วยการทำ 8 เบอร์ดี้ ไม่เสียโบกี้ จบที่ 8 อันเดอร์พาร์ 64 เท่ากับ มาร์ติน ซิมอนเซ่น จากเดนมาร์ก ขึ้นเป็นผู้นำร่วมในการแข่งขันวันแรก

ซามี วาลิมากิ โปรวัย 24 ปี จากฟินแลนด์

วาลิมากิ โปรจากฟินแลนด์ที่ชนะเลิศรายการระดับยูโรเปี้ยนทัวร์มาแล้ว 1 รายการจาก “โอมาน โอเพ่น 2020” กล่าวว่า ตั้งแต่การแข่งขันเริ่มต้นในปีนี้ รู้สึกว่าตนเองเล่นได้ดี ก็จะพยายามรักษารูปเกมของตัวเองไว้ให้ได้ เพื่อรักษาสกอร์ไว้สำหรับการเล่นในวันต่อไป 

ในขณะที่ มาร์ติน ซิมอนเซ่น ผู้นำร่วมจากเดนมาร์ก ทำอีเกิ้ลที่หลุม 11 พาร์ 5 กับอีก 7 เบอร์ดี้ แต่ไปเสียโบกี้ที่หลุม 13 พาร์ 3 ทำให้มี 8 อันเดอร์พาร์ 64 เท่ากัน  โดยโปรจากแดนโคนม กล่าวว่า เกมวันแรกเป็นวันที่ดี แต่สนามค่อนข้างยากเพราะลมแรง ต้องคิดคำนวณเกมตลอดเวลา การได้อีเกิ้ลในหลุมที่ 11 พาร์ 5 ทำให้ได้เปรียบมากสำหรับวันนี้

มาร์ติน ซิมอนเซ่น จากเดนมาร์ก

อันดับ 3 ร่วม 7 อันเดอร์พาร์ 65 เป็นสองนักกอล์ฟจากเยอรมนี พอล ยานนิค  กับ อเล็กซานเดอร์ คแนปป์ ในขณะที่ นักกอล์ฟไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุดคือ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ แชมป์ดีพีเวิลด์ทัวร์ 4 สมัย วัย 33 ปี  แม้จะทำดับเบิลโบกี้ในหลุม 14 พาร์ 4 ทำให้ 6 เบอร์ดี้ เหลือเพียง 4 อันเดอร์พาร์ 68 อยู่อันดับ 17 ร่วม ตามผู้นำ 4 สโตรค

กิรเดช อภิบาลรัตน์

“โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ยอดโปรชาวไทยวัย 54 ปี เจ้าของแชมป์ ดีพีเวิลด์ทัวร์ 8 สมัย จบสกอร์ที่ 3 อันเดอร์พาร์ 69 รั้งอันดับ 33 ร่วม พร้อมเผยว่า การเล่นวันแรกที่อมตะฯสนุกมาก เพราะคุ้นเคยดีอยู่แล้ว การออกรอบในช่วงเช้าอากาศค่อนข้างดี แต่มีลมแรง ต้องพยายามคอนโทรลลูกให้ดีเพราะตำแหน่งธงค่อนข้างยาก ถือว่าพอใจกับผลงานที่ทำได้ สำหรับโอกาสที่จะไปถึงตำแหน่งแชมป์นั้น คงไม่สามารถคาดหวังได้ แต่ทุกอย่างเป็นไปได้หมด ตนเองจะพยายามสร้างผลงานให้ดีที่สุดและเล่นให้สนุกไว้ก่อน

ธงชัย สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ดีพีเวิลด์ทัวร์ ได้เป็นคนแรกของประเทศไทยในรายการ “มาเลเซียน โอเพ่น 2004” กล่าวอีกว่า อยากให้การแข่งขัน “ไทยแลนด์ คลาสสิก” เป็นทัวร์นาเมนท์กอล์ฟที่เป็นรายการหลักในประเทศไทย เพราะในประเทศไทยจะได้พัฒนานักกอล์ฟขึ้นมาได้อีกเป็นจำนวนมาก    

ผลงานของนักกอล์ฟไทยคนอื่น ๆ  เอกปริษฐ์ หวู่  1 อันเดอร์พาร์ 71 อันดับ 70 ร่วม, “ทีเค” รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ อีเวนท์พาร์ 72 อันดับ 83 ร่วม, “โปรแบงค์” อานนท์ ว่องวานิช 1 โอเวอร์พาร์ 73 อันดับ 105 ร่วม, “โปรแม็กซ์” ขวัญชัย แท่นนิล 7 โอเวอร์พาร์ 79 อันดับ 129 ร่วม และ “หิน” อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช 12 โอเวอร์พาร์ 84 อันดับ 132

การแข่งขันจะมีระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2566โดยแฟนกอล์ฟที่สนใจเข้าชมการแข่งขัน สามารถลงทะเบียนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่ www.ticketmelon.com/event/thailandclassic