อมยิ้มริมกรีน

แชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

แชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“#ลูกสาวแห่งชาติ”

แฮชแทคนี้ ขยับติดขึ้นเทรนในชั่วข้ามคืน หลังจาก ‘จีโน่’ ทำเอาใจหายใจคว่ำ ก่อนจะทำให้แฟนกอล์ฟชาวไทย (อาจจะทั่วโลกด้วยซ้ำ) นอนหลับฝันดี หลังปิดเพลย์ออฟ ด้วยการคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

มีแฟนคลับตัวจริงอีกท่าน ที่เฝ้าติดตามผลงานของน้องจีน มาตั้งแต่เริ่มก้าวเข้ามาสู่วงการกอล์ฟ จนเมื่อมาได้เห็นความสำเร็จที่ตอกย้ำ ความเป็น ‘ตัวจริง’ ที่อาศัยความอดทน ฝันฝ่าพยายาม มิใช่อาศัยเพียงแค่ ‘ดวง’ หรือเก็บเกี่ยวจากโอกาสที่ไม่ได้สร้างเอง ‘คุณซิ่ง’ เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร จึงอดไม่ได้ที่จะต้องเขียนถึงเส้นทางของโปรจีโน่ ว่า กว่าจะสัมผัสถ้วยใบที่สอง ‘ไม่มีอะไรง่ายเลย’ ต้องขอขอบคุณสำหรับบทความบางส่วนมา ณ ที่นี้ด้วย เรื่องราวเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ …

มันไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่จริง ๆ แม้ว่าโปรจีนจะดวลเพลย์ออฟคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ที่ 2 ให้กับตัวเอง และเป็นชัยชนะด้วยการดวลเพลย์ออฟทั้ง 2 ครั้ง

แต่หลังคว้าแชมป์ โปรจีนยอมรับว่า ‘มันไม่ใช่เรื่องง่าย’ โดยเฉพาะการมาดวลเพลย์ออฟกับ ‘แดเนียล คัง’ นักกอล์ฟยอดฝีมือในแอลพีจีเอทัวร์ ที่มีผลงานแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 6 รายการ หนึ่งในนั้นเป็นรายการ ‘เมเจอร์’

และยิ่งสตาร์ทหลุมซัดเด้นเดธเพลย์ออฟที่หลุม 15 พาร์ 3 ซึ่งสถิติปีนี้ ‘คัง’ ทำสกอร์เฉลี่ยพาร์ 3 ดีที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในทัวร์ เฉลี่ย 2.8 สโตรค ในขณะที่ ‘จีน’ เฉลี่ย 3.0 (สถิติก่อนจบการแข่งขัน ) พูดง่าย ๆ คือ ผลงานโดยรวม คัง ตีอันเดอร์ที่หลุมพาร์ 3 ส่วน จีน แค่มักเสมอตัวที่หลุมพาร์ 3 เท่านั้น

ตอนถ่ายทอดสด ผู้บรรยายฝรั่งดัน ‘ขยี้’ สถิตินี้ ให้แฟนกอล์ฟชาวไทย ใจคอไม่ดีอีก และถ้าดูโมเมนตัมตอนที่คังเล่นลูกชิพช็อต 3 พาร์ 5 หลุม 18 เข้าไปลงหลุมได้อีเกิ้ล คนดูกอล์ฟบ่อย ๆ จะให้น้ำหนักไปที่คังว่า โมเมนตัมมาแล้ว  ถ้าคนที่เพิ่งโดนแซง ใจไม่นิ่งจริง อาจแกว่งได้ อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์หลังจบรายการว่า ไม่รู้ว่าเสียงเฮดังสนั่นช็อตชิพอินอีเกิ้ลขึ้นนำนั้นเป็นของใคร มารู้ตัวอีกทีว่ามีคนนำร่วมเมื่อมาเห็นสกอร์บอร์ดที่กรีนหลุม 18 แล้ว

แผนการเล่นของ จีน ตอนที่เห็นลีดเดอร์บอร์ดก่อนถึงหลุม 18 แค่พาร์ก็มีโอกาสชนะแล้ว ในหลุม 18 พาร์ 5 หลุมทำสกอร์ของจีน จีนทีออฟหลุดแฟร์เวย์ไปทางซ้าย ลูกอยู่ในไลไม่แย่มาก แต่ก็ไม่ได้ลอยเหน่งๆ ให้ตีกินสปินได้  แถมมีต้นไม้บังทางไว้ไม่ให้ออกไปแบบสบาย ๆ

การเล่นช็อต 2 ของจีน เป็นการตัดสินใจที่ลำบากมาก จีน เล่าให้ฟังว่า ไลก็ไม่ได้ดีนัก ถ้าสู้ 2 ออนแล้วมันถึงกรีนก็ดี แต่ถ้าไม่ถึง มันก็ต้องเล่นลูกสั้นในช็อตที่ 3 เข้าไป ซึ่งค่ามันเท่ากับตีไปวางตัว และเล่นช็อต 3 บนแฟร์เวย์ลูกลอยเหน่ง มันมีโอกาสทำเบอร์ดี้ได้อยู่ (ความเห็นผม ถ้าสู้ช็อต 2 ลูกไม่ออนอยู่ในไลไม่ดี บางทีช็อต 3 ใกล้กรีน อาจยากกว่า ช็อต 3 จากแฟร์เวย์ ) โปรจีนเลือกวางตัวในช็อต 2 ให้โอกาสกับตัวเอง และน่าจะมั่นใจในความแม่นยำของเหล็กตัวเองในอาทิตย์นี้ด้วย

ส่วนตัวผมมองว่า การตัดสินใจนี้ค่อนข้างมีความเป็นผู้ใหญ่มาก เพราะช็อต 2 สู้จากไลไม่ดี ไม่การันตีว่าต้องเล่นช็อต 3 จากไลไหน (จมในรัฟ ยืนหน้าสูง หลังสูง เอียงไปเอียงมา ล้วนไม่ง่าย) และทางเข้ากรีนเป็นอย่างไร (เล่นเข้าหากรีนทางลง ทางขึ้น ใส่สปินจากรัฟไม่ได้เต็มที่) สู้วางตัวในแฟร์เวย์ มันคุมตำแหน่งเข้าหากรีน ใส่สปินได้ มีโอกาสเบอร์ดี้สูงกว่า

แม้ว่าโปรจีนจะตีช็อต 3 ไปใกล้ไม่พอ แถมต้องพัตต์ไลน์ยาก แต่ก็ไม่เหนือบ่ากว่าแรง โปรจีนทำพาร์ได้ เปิดโอกาสให้ตัวเองยังอยู่ในเส้นทางแชมป์ได้ดวลเพลย์ออฟต่อ

บางคนมองว่า โปรจีนยังมีหลุมทำสกอร์ได้ ซึ่งคือหลุมโปรด พาร์ 5 หลุมสุดท้าย แต่ถ้ามองอีกมุม แดเนียล คัง จบ 17 อันเดอร์ บนคลับเฮ้าส์ไปแล้ว ปิดโอกาสที่จะเสียสกอร์ไปเรียบร้อยแล้ว แต่โปรจีนยังมีโอกาสทั้งได้และเสียสกอร์ไปทางไหนก็ได้ กอล์ฟลูกกลม ๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า โปรจีนได้ดวลเพลย์ออฟกับแดเนียล คัง 2 หลุม ซึ่ง แดเนียล คัง ตีไม่ออนทั้ง 2 หลุม ส่วนโปรจีน ตีออนทั้ง 2 หลุม ซึ่งก็ถูกต้องแล้วที่โปรจีนสมควรคว้าแชมป์ในครั้งนี้ เพิ่มสถิติดวลเพลย์ออฟ 2 ครั้งในแอลพีจีเอทัวร์ ชนะรวดทั้ง 2 ครั้ง ส่วน แดเนียล คัง เพิ่มสถิติที่ไม่ดี แพ้เพลย์ออฟทั้ง 3 ครั้ง ในการดวลเพลย์ออฟ 3 ครั้ง       

“Just like every week that we play we want to win, and just like if it’s your day, it’s your day, like I said every single time. If it’s not, then it’s not. Just keep trying again.”

ชัยชนะมันไม่ได้มาง่าย โปรจีนให้สัมภาษณ์ไว้ …ทุก ๆ สัปดาห์เรา ซึ่งอาจหมายถึง ผู้เล่นทุกคนในทัวร์ด้วย เราอยากชนะกันทั้งนั้น ทุก ๆ สัปดาห์ที่ลงแข่ง และถ้าวันนั้นเป็นของเรา มันก็คือวันของเรา และอย่างที่จีนพูดทุกครั้ง ถ้ามันไม่ใช่ มันก็ไม่ใช่ แค่พยามยามใหม่ในครั้งหน้า !!

จีนบอกว่า จริง ๆ ก็อยากจะคว้าแชมป์ที่ 2 เหมือนกัน เพราะเป็นการพิสูจน์ตัวเองว่า แชมป์มาครั้งเดียว มันไม่ได้โชคดีนะ แชมป์ครั้งที่ 2 พิสูจน์ตัวเองว่าสิ่งที่ทำมา ที่ฝึกมา มันไปในทางที่ดีขึ้น

ถ้าเรามองย้อนไปหลังจากจีนคว้าแชมป์แรกได้ ในแต่ละรายการที่ลงแข่งหลังจากนั้น มันเป็นความกดดันที่ต้องแบกมันไว้ ในขณะที่จีนทำงานหนัก และทำผลงานเฉียดไปเฉียดมา ใกล้แชมป์ได้หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที 

ในอีกโลกนึง คู่ขนานโลกจริงบนโซเชียล มีนักวิจารณ์กอล์ฟเกิดขึ้นมากมาย… พัตต์ไม่ดี ทำไมไม่ใช้แคดดี้ฝรั่ง ทำไมไม่ใช้โค้ชฝรั่ง มีคำถามมากมายเกิดขึ้น? ทำไม ทำไม ทำไม?

เราคงตั้งคาดหวังมากเกินกว่าความเป็นจริงที่นักกอล์ฟอาชีพเข้าใจ นี่มันทัวร์อาชีพอันดับ 1 ของโลก ที่มีแชมป์ได้แค่ 1 คน ในแต่ละอาทิตย์ จากผู้เข้าร่วมชิงชัยกว่า 100 คน แต่ละคนล้วนหัวกะทิของประเทศตัวเอง

อย่างที่โปรจีนพูดเสมอ ถ้าวันนั้นเป็นของเรา มันก็คือวันของเรา ถ้ามันไม่ใช่ มันก็ไม่ใช่ แค่พยายามใหม่ในครั้งหน้า  เราก็แค่ตามเชียร์ใหม่ในการแข่งขันหน้า !!

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร