อมยิ้มริมกรีน

สุดยอดสนามกอล์ฟเกาะอังกฤษ

สุดยอดสนามกอล์ฟเกาะอังกฤษ

ถ้าเอ่ยถึงเรื่องกอล์ฟ กับ ประเทศอังกฤษ แว่บแรกเราคงนึก เซนต์ แอนดรูส์ โอลด์ คอร์ส สนามกอล์ฟต้นกำเนิดของกีฬานี้ และคงมีความใฝ่ฝันกันว่า สักวัน จะต้องหาโอกาสไปสัมผัสกับที่นั่นให้ได้สักครั้ง ต่อให้จะมีข้อมูลว่า สนามกอล์ฟที่สร้างขึ้นในรุ่นหลัง ๆ จะเต็มไปด้วยวิทยาการใหม่ ๆ ออกมาแบบให้รองรับเกมการเล่นได้ยิ่งขึ้น ทันสมัยสักเพียงไหน แต่ความ ‘ขลัง’ และ ‘เสน่ห์’ ก็ยังคงดึงดูดใจให้ชาวกอล์ฟ ต้องเริ่มต้นย้อนรอยหาวิถีแห่งกอล์ฟ จากที่นี่ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วถึงจะไล่เรียงไปดูกันอีกทีว่า ในประเทศที่ยอมรับกันว่า เป็นจุดเริ่มของเกมกลางแจ้งที่ใช้พื้นที่มากที่สุด มีสนามกอล์ฟแห่งใดอีกบ้าง ที่ได้รับการยกย่องว่า ‘ยอดเยี่ยม’ โดยเนื้อหาในครั้งนี้ จะไม่มีการเรียงลำดับแต่อย่างใด เพียงแค่รวบรวมสนามชั้นนำแล้วมาเสนอเพื่อประกอบการตัดสินใจ เผื่อท่านมีโปรแกรมจะไปเยือนกันบ้าง

‘เซนต์ แอนดรูวส์ โอลด์ คอร์ส’ ยังไงก็ต้องขอนำเสนอเป็นแห่งแรกก่อนตามธรรมเนียมกับชื่อ ‘Home of Golf’ ที่รู้จักทั่วโลก ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1400 กับอายุอานามปาเข้าไป 600 ปี มาแล้ว ถ้าเทียบกับบ้านเราคงย้อนไปถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นโน่น ไม่น่าเชื่อว่ากอล์ฟจะเริ่มเล่นกันมานานแล้วขนาดนั้น ที่นี่ ผ่านร้อนผ่านหนาว ทั้งจากสภาพฝนฟ้าอากาศ และสังคมการเมือง ยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน และยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง เป็นสนามเก่าที่สุด จำนวน18 หลุม พาร์ 72 ระยะ 7,305 หลา แต่ดูแลรักษาด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่สุด ตั้งอยู่ ณ เมือง เซนต์ แอนดรูส์, สกอตแลนด์

‘รอยัล เบิร์กเดล กอล์ฟ คลับ’ ก่อตั้งเมื่อปี 1889 โดยสุภาพบุรุษ 9 ท่าน นำโดย มร. เจ ซี บาร์เร็ต เปิดใช้งานมายาวนาน ไรเดอร์ คัพ ก็เคยมาแข่งที่นี่ถึงสองครั้ง และล่าสุดใช้เป็นสังเวียน ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิพ เมื่อปี 2017 เป็นสนามขนาด 18 หลุม แต่มีพาร์แค่ 70 ระยะรวม 7,156 หลา สไตล์ลิงค์คอร์ส ริมทะเลของแท้ ระหว่างเล่นจากเนินทรายสูง ๆ ท่านจะได้ชมวิวสวยตระการตา ตั้งอยู่ ณ เมืองเซ้าท์พอร์ท ถ้าจะให้อ้างอิงง่าย ๆ ก็คืออยู่ทางตอนเหนือของเมืองลิเวอร์พูล ที่คนไทยเราอาจจะคุ้นเคยมากกว่า หากได้ไปดูฟุตบอล จะลองไปเล่นกอล์ฟต่อ ก็เลยไปอีกแค่นิดเดียวเอง

‘รอยัล เลแธม แอนด์ แอนเนส กอล์ฟ คลับ’ ณ เมือง แลงคาเชียร์ ก่อตั้งมาเมื่อปี 1886 ก่อนจะมีปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี 1919 เป็นสนามระดับเวิลด์คลาสอีกแห่ง ที่ต้อนรับการแข่งขัน ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิพ 11 ครั้ง, ไรเดอร์ คัพ 2 ครั้ง และรายการใหญ่ระดับโลกอีกนับไม่ถ้วน อยู่ห่างจาก รอยัล เบิร์กเดล ขึ้นไปทางเหนืออีกเพียงแค่ 10 ไมล์ เท่านั้น บรรยากาศใกล้เคียงกันสไตล์ลิงค์คอร์ส ไม่ถึงกับอยู่ชิดติดขอบทะเล แต่มีวิวของรางรถไฟสุดจะคลาสสิคเป็นฉากหลัง เล่นไปฟังเสียงหวูดไป ที่นี่มี 18 หลุม เป็นพาร์ 70 ระยะ 6,731 หลา

ฟอร์มบี กอล์ฟ คลับ ณ เมืองฟอร์มบี ลิเวอร์พูล เป็นสนาม 18 หลุม พาร์ 72 ระยะ 7,031 หลา ก่อตั้งเมื่อปี 1884 ถึงแม้ย่านเซาท์พอร์ท จะมีสนามค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเราถึงยังวนเวียนอยู่แถวภูมิภาคแลงคาเชียร์นี้ เพราะที่นี่แหล่ะคือ ลิงค์คอร์ส ระดับแชมเปียนชิพของแท้ สวยสุด ๆ ด้วยเนินทรายและต้นสน แถมยังมีธรรมเนียมปฏิบัติสุดเนี้ยบทุกกระเบียดนิ้ว ท่านจะได้รับการโค้งต้อนรับตามประเพณีดั้งเดิมที่แท่นทีออฟ จากเจ้าหน้าที่ในชุดเต็มยศใส่แจ็คเก็ตผูกเนคไทอย่างเป็นทางการ ถ้าท่านอยากจะลองสัมผัสกับวิถีผู้ดีอังกฤษ มาที่นี่สมใจแน่

‘เดอะ ฮอทชคิน คอร์ส แอท วูดฮอลล์ สปา’ ขยับเข้ามาลองเล่นด้านในผืนแผ่นดินใหญ่บ้าง ณ เมืองลิงคอล์นเชียร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ กับฉายา ‘home of England Golf’ เพราะมีความพร้อมในเรื่องเทคโนโลยีกอล์ฟชั้นแนวหน้า จนเป็นสำนักงานใหญ่ของ English Golf Union ตั้งแต่ปี 1995 แม้ทำเลจะไม่ใกล้กับทะเลเหมือนสนามที่มีชื่อเสียงแห่งอื่น ๆ ก็ยังได้รับคำชมว่า ‘best inland golf course’ เคยได้รับการจัดอันดับว่าติดอยู่ในท้อปร้อยสนามยอดเยี่ยมของโลก โดยเฉพาะกับหลุม 18 พาร์ 5 ระยะ 540 หลา ที่สวยจนคุณต้องตะลึง ที่นี่ แรกเริ่มเมื่อปี 1890 มีเพียงแค่ 9 หลุม เท่านั้น ในปัจจุบันมีสองฝั่งให้เลือกเล่น ทั้ง ฮอทชคิน พาร์ 73 ระยะ 7,024 หลา และ แบรกเคน พาร์ 72 ระยะ 6,512 หลา

ครับ ครั้งนี้เริ่มกันแบบหอมปากหอมคอก่อน ส่วนใหญ่สนามในอังกฤษ ที่คุ้นตากันจะเป็นลิงค์คอร์สซะส่วนใหญ่ ภาพที่ออกมาก็จะเห็นเป็นผืนหญ้าโล่ง ๆ สลับเนินสูง ๆ ต่ำ ๆ ตามสภาพเนินทราย จะมีต้นสนให้พอเห็นบ้างประปราย แต่จริง ๆ แล้ว เมื่อขยับเข้าด้านในผืนแผ่นดิน บรรยากาศก็เปลี่ยนไปเป็นคนละแบบ มีทั้งเขาและป่า ความสวยงาม ก็แปลกตาออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่มั่นใจได้ก็คือ ทุกแห่งย่อมรักษาคุณภาพ ให้มีดีตามแนวทางของตน ไว้มีโอกาส มาลุยเที่ยวกันต่อนะครับ

กองบรรณาธิการ

ข้อมูล เรื่อง ภาพ เครดิต : wikipedia, golfbreaks.com, wikimedia commons และ เว็บไซต์ของแต่ละสนาม