For Golf Trust

โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ เดินทางเข้าปีที่ 20 

โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ เดินทางเข้าปีที่ 20 

โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ เมื่อนับปีเริ่มต้นที่จดทะเบียนกับกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อปี 2546 แล้ว เรากำลังเดินทางทางเข้าสู่ปี 20 ในปี พ.ศ.2566 

แต่ถ้านับที่ผมเริ่มต้นสอนกอล์ฟก็ตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 และถ้าเริ่มมีสถาบันในชื่อ”โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์” ก่อนที่จะจดทะเบียนกับกระทรวงศึกษา เริ่มปี 2544 เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปี

จะผ่านมากี่ปี เป้าหมายและภารกิจของพวกเราไม่เคยเปลี่ยน ไม่เคยล้มเลิก นั่นคือสร้างนักกอล์ฟให้มีคุณภาพ และเพิ่มประชากรกอล์ฟให้ประเทศไทย

ความเป็นจริงแล้วเรามีความชำนาญในทุกๆเรื่องในการสร้างนักกอล์ฟตั้งแต่มือใหม่ให้ตีกอล์ฟเป็น สอนคนที่เล่นกอล์ฟเป็นให้พัฒนา และสอนคนให้พัฒาไปจนถึงมืออาชีพ แต่สังคมส่วนใหญ่รับรู้ว่า โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ หรือ CGA (Chaowarat Golf Academy) สอน       เฉพาะเด็กๆ สอนคนมือใหม่ ไม่ได้มีความชำนาญในการสอนนักกีฬาให้เป็นเลิศ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพียงแต่ไม่ใช่เป้าหมายหลักของเรา

CGA ปัจจุบันมี 12 สาขาที่สอนทุกระดับฝีมือ ได้แก่ สาขาธนบุรี พระรามสอง สาขานอร์ธปาร์ธ สาขาพาร์3 ศรีนครินทร์ สาขาท็อปไดร์ฟ เมืองทอง สาขาสนามกอล์ฟพิมานทิพย์ เชียงใหม่ สาขาสนามกอล์ฟนอร์ธฮิลด์ สาขาเบอร์ดี้ไฟว์ สุวรรณภูมิ สาขานวลจันทร์ สาขาธูปะเตมีย์ สาขาไพน์เฮิร์ท สาขาแชมเปี้ยนมหาชัยศูนย์ฝึกที่สนามกอล์ฟภาณุรังสี แต่มีสาขาหนึ่งที่พิเศษ มีเทคโนโลยีพร้อมที่จะพัฒนาให้เป็นนักกอล์ฟที่มีศักยภาพ เป็นนักกอล์ฟแข่งขัน นั่นคือ CGA Room อยู่บนชั้น 2 ฝั่งซ้ายของสนามไดร์ฟกอล์ฟพาร์ 3 นอร์ธปาร์ค

20 กว่าปี ที่อยู่ในวงการเราสร้างนักกอล์ฟขึ้นมามากมาย ปัจจุบันนี้ลูกศิษย์ที่ผ่านจากCGA เป็นผู้เล่นในทัวร์ เป็นผู้สอนกอล์ฟ เป็นโค้ชให้กับนักกีฬา และก็มีไม่น้อยที่ได้ทำสถาบันสอนกอล์ฟ ซึ่งทำแล้วสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง ต้องยอมรับว่าถ้าไม่อยู่ที่พื้นฐานใจรัก ที่ต้องอดทน ต้องมีวินัย แล้วมันไม่ใช่จะสำเร็จง่ายๆ อาจจะไม่ตรงกับที่คิดไว้ว่าทำไม่ยาก ทำแล้วจะรวย และพอมันไม่ได้ดังที่คิดก็ล้มเลิกไปทำอาชีพอย่างอื่น

ความจริงคุณสมบัติของคนที่จะสอนกอล์ฟหรือทำสถาบันสอนกอล์ฟ ลักษณะของ Mindset มันไม่แตกต่างจากการจะเป็นผู้เล่นกอล์ฟให้เก่งซักเท่าไร ที่ต้องมี focus และมี passion ในสิ่งที่ทำ และต้องมีวินัยในตัวเองสูง

ระยะเวลาที่ผ่านมาเราให้ความรู้ประสบการณ์ไปสู่สังคมคนเล่นกอล์ฟ โดยไม่เคยหวงวิชา ทั้งการอบรมการบรรยาย การทำคลีนิค การจัดสอนฟรีการทำนิตยสาร ทำวีดีโอ จัดรายการวิทยุ ทำยูทูป เฟสบุ๊ค ซึ่งก็มีทั้งคนชื่นชม ให้กำลังใจ มีทั้งคนแอบศึกษาเงียบๆ เอาไปปฏิบัติ แต่ไม่ให้เครดิต ซึ่งไม่ว่ากันขอให้ได้ประโยชน์กับวงการกอล์ฟไทย

เราทำอย่างมีระบบ เริ่มตั้งแต่สอนให้ตีกอล์ฟเป็น สอนเรื่องกฎข้อบังคับ มารยาท สอนออกรอบโดยโปรเป็นคนพาไปสอน และพอผ่านการเรียนไปได้ประมาณ 20 ชม.ก็จะให้เริ่มเล่นกอล์ฟในบรรยากาศแข่งขันมีเพื่อน เรียนรู้มารยาท การนับแต้ม เรียนรู้การนำทักษะไปใช้จริงในการแข่งขันระยะสั้นระบบพาร์ 3 

จากพาร์ 3 เรามีทัวร์นาเม้นท์กับสนาม 18 หลุม จัดระยะแข่งที่ไม่ยาก ไม่ไกล เรียกว่า Step-up ดิวิชั่นDevelopment และพอมีทักษะดีขึ้น ทำสกอร์ดีขึ้นก็เลื่อนให้ไปเล่นในดิวิชั่น Championship มีเป้าหมายเพื่อการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาไปเล่นทัวร์นาเม้นท์ที่ใหญ่ขึ้นต่อไป

ทาง CGA มีทีมงานที่ชำนาญในการสอนเด็กเล็กให้เล่นกอล์ฟเป็นเร็ว เราสามารถตั้งวงสวิงให้เด็กได้ถูกต้องสวยงามอยู่ในเบสิคที่ถูกต้อง ซึ่งต้องใช้ความอดทน ความชำนาญ ใช้จิตวิทยาอย่างมาก ไม่ง่ายเหมือนกับพัฒนาคนที่เล่นเป็นแล้วให้เก่งขึ้น

เพราะการที่จะเป็นนักกอล์ฟที่จะเก่งขึ้นนั้น ต้องเข้าใจก่อนว่า เบสิค เทคนิค ร่างกาย ไม่ต้องเสริมอะไรมากมีมาเท่าๆกัน แต่สิ่งที่จะทำให้ไปได้หรือไม่ได้ คือ แนวคิด วิธีการเล่น วิธีการควบคุมอารมณ์ การวางแผนการอดทนคอยกับสิ่งที่ไม่ได้ การอดทนกับความล้มเหลว การลุกขึ้นมาสู้ใหม่ การขยันหมั่นฝึกซ้อมในสิ่งที่เป็นจุดอ่อนของตัวเอง(ที่ต้องหา)

ดังนั้น จะเป็นคำตอบว่า การที่นักกีฬาจะประสบความสำเร็จแบบยั่งยืน ยาวนาน และมีรายได้เลี้ยงตัวเลี้ยงครอบครัวได้นั้น จะต้องฝึกฝนให้ถูกจุด ถ้าปัญหามันอยู่ที่สภาพจิตใจ แต่ยังไปพยายามฝึกซ้อมหรือให้ความสำคัญอยู่ที่วงสวิง เทคนิคการตี ร่างกาย นั่นคือสิ่งที่หลงทาง ไม่สามารถไปถึงเป้าหมายได้

และมันก็จะเป็นคำตอบอีกหนึ่งคำตอบว่า ทำไมเราไม่อยากจะสร้างนักกีฬาเพื่อความเป็นเลิศมากนักเพราะจะหานักกีฬาที่เปิดใจ รับรู้ตัวเอง และพร้อมที่จะพัฒนาในสิ่งที่ถูกนั้นหายากมาก พูด บอกอะไรไปก็ไม่ยอมรับ ไม่เข้าใจ ยังหลงทางว่าต้องทำร่างกายให้แข็งแรง ต้องตีให้ไกลขึ้น ต้องทำเทคนิคให้ดีขึ้น แต่สิ่งง่ายๆ ที่อยู่ในตัวเองกลับไม่เห็นความสำคัญ นั่นคือ จิตใจของตัวเอง ที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ขี้กลัวหวาดระแวง เสียสมาธิง่าย 

อีกทั้งก็มีโค้ช มีผู้สอนที่พร้อมจะทำนักกีฬาเพื่อเป็นเลิศมากอยู่แล้ว ปล่อยให้เขาทำกันไป

CGA มีแนวการสอนที่ให้ผู้เรียนเข้าใจและสามารถทำได้ง่ายๆ ในกีฬากอล์ฟ ไม่พยายามทำให้กีฬากอล์ฟเป็นสิ่งที่ยาก ใครๆก็สามารถทำได้ ไม่ต้องใช้เทคนิค คำศัพท์ หรือวิทยาการขั้นสูงมาก มันไม่แตกต่างจากเอาขวานฟันต้นไม้สักเท่าไร ขอเพียงเข้าใจในธรรมชาติของกีฬากอล์ฟ ฝึกซ้อมในสิ่งที่ถูกต้องอยู่เสมอๆ ก็จะทำให้เล่นกอล์ฟสนุก อย่าไปนึกว่า เทคโนโลยีเปลี่ยนไปแล้วจะต้องเอาเทคโนโลยีมาใช้ มาช่วยให้มาก ตราบใดที่เมื่อออกไปตีกอล์ฟแล้วยังต้องใช้หนึ่งสมอง สองมือ สองขาอยู่ กับสนามกอล์ฟที่ไม่เคยราบเรียบเหมือนเดิม ไม่มีขนาดเท่าเดิม ท่ามกลางแสงแดด สายลม แล้ว กีฬากอล์ฟจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

รู้สึกว่าเวลาผ่านมาไม่นาน มีความตั้งใจที่จะทำอะไรอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้ทำ แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกที่จะทำเพื่อเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลานต่อไป

นี่คือจิตวิญญาณของเราชาว CGA

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์