Golf NEWS

สเตนสัน ยังหวังจะกลับมาร่วมไรเดอร์คัพ หลังเซ็นลีฟกอล์ฟ

สเตนสัน ยังหวังจะกลับมาร่วมไรเดอร์คัพ หลังเซ็นลีฟกอล์ฟ

เฮนริก สเตนสัน ออกมาเผยว่าเขาจะไม่หมดหวังที่จะกลับมาเล่นไรเดอร์คัพในอนาคต ถึงแม้จะถูกปลดจากกัปตันทีมยุโรปหลังจากตัดสินใจเซ็นสัญญาร่วมกับลีฟกอล์ฟ (54 กอล์ฟเซอร์กิต)ที่มีแบ็กอัพใหญ่จากทุนซาอุดิอาระเบีย

เฮนริก สเตนสัน ให้สัมภาษณ์ก่อนการแข่งขันลีฟกอล์ฟรายการแรกของเขาที่ ทรัมป์ เนชั่นแนล ในเบดมินสเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ โดยบอกว่าได้จัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้วสำหรับการทำหน้าที่กัปตันทีมยุโรปหลังจากตัดสินใจร่วมกับกอล์ฟซีรีส์ใหม่

สเตนสัน แชมป์เมเจอร์วัย 46 ปีถูกไล่ออกจากตำแหน่งกัปตันทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพทันทีที่เขายืนยันว่าจะเข้าร่วมกับ 54 กอล์ฟเซอร์กิต

“ผมได้เตรียมทุกอย่างเท่าที่จะสามารถทำได้สำหรับการทำหน้าที่กัปตันทีมของผมได้อย่างสมบูรณ์ และผมได้รับการช่วยเหลืออย่างมากจากลีฟกอล์ฟเพื่อจะทำอย่างนั้น” สเตนสันกล่าว

“แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีการตัดสินใจถอดผมออกจากตำแหน่งกัปตันทีม แน่นอนเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมากสำหรับผมเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ แต่มันคงต้องเป็นอย่างนั้น และเราจะต้องก้าวต่อไป”

มีรายงานในสหราชอาณาจักรระบุว่า ลุก โดนัลด์ จะเข้ามารับตำแหน่งกัปตันทีมยูโรเปียนไรเดอร์คัพแทน สเตนสัน ซึ่งกำลังเตรียมการประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่ง สเตนสัน กล่าวว่าเขาไม่รู้ว่า โดนัลด์ จะมีส่วนเชื่อมโยงกับเรื่องนี้

“นั่นเป็นข่าวใหม่สำหรับผม”สเตนสันกล่าว “แต่เห็นได้ชัดว่า ตอนนี้ผม่ไม่ได้อยู่ในวงของเรื่องเหล่านี้แล้ว”

“ผมไม่รู้สึกว่าควรจะต้องแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ จนกระทั่งมันจะเป็นข่าวอย่างเป็นทางการ”

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สเตนสัน อธิบายว่าการได้รับเลือกให้เป็นกัปตันทีมยุโรปพาทีมสู้ศึกไรเดอร์คัพนั้นนับเป็นเกียรติยศที่ยิ่งใหญ่มาก พร้อมกับกล่าวในวันรับตำแหน่งว่าเหมือนฝันที่เป็นจริง

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเข้าร่วมกับลีฟกอล์ฟที่มีมูลค่ากว่า 48 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้ส่งผลให้เกิดปัญหากับเขาสำหรับการแข่งขันกอล์ฟประเพณีที่เก่าแก่อย่างไรเดอร์คัพ

ดาวดังจากทั้งสหรัฐอเมริาและยุโรปหลายรายได้ถูกตัดสิทธิไปแล้วหลายคนจากการตัดสินใจเข้าร่วมลีฟกอลืฟ ซึ่งนับเป็นการกีดกันบรรดานักกอล์ฟสำหรับการเข้าร่วมทัวร์ใหม่เอี่ยมอย่าง 54 กอล์ฟเซอร์กิต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม สเตนสัน กล่าวว่าเขาหวังว่า พีจีเอทัวร์, ดีพีเวิลด์ทัวร์ (ยูโรเปียนทัวร์เดิม) และ ลีฟกอล์ฟ จะสามารถหาข้อตกลงกันได้ในที่สุดเพื่อเป็นทางออกที่ดีเพื่อปกป้องการแข่งขันอย่างไรเดอร์คัพ

“เห็นได้ชัดว่า สำหรับผมแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าละอายที่จะต้องจบสถานการณ์นี้ในรูปแบบนี้”สเตนสันกล่าว “ผมแค่หวังว่าเราจะสามารถแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด สำหรับทุกทัวร์และทุกคนที่เกี่ยวข้อง และเราทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้”

“ผู้เล่นทุกคนชอบที่จะเข้าร่วมการแข่งขันอย่าง ไรเดอร์คัพ และ เพรสซิเดนต์คัพ น่าเสียดายที่จะจะต้องจบเรื่องนี้ด้วยสถานการณ์แบบนี้ ผมได้แต่หวังว่าเราจะสามารถหาวิธีแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว”

ดาวดังของยูโรเปียนไรเดอร์คัพคนอื่นๆที่เซ็นสัญญากับลีฟกอล์ฟซึ่งรวมถึง เอียน พอลเตอร์ และ ลี เวสต์วูด ยังเรียกร้องให้มีความชัดเจนเกี่ยวกับสิทธิในการเข้าไปเล่นในไรเดอร์คัพ

“ผมยังเชื่อว่าพวกเราทุกคนยังมีสิทธิเล่น”พอลเตอร์กล่าว “เท่าที่ผมทราบตอนนี้นั้น ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆที่ออกมาอย่างเป็นทางการ”

เวสต์วูดเองก็ออกมากล่าวว่าเขายังมีแผยที่จะลงเล่นรายการในยูโรเปียนทัวร์ ยกเว้นจะถูกห้ามอย่างจริงจัง

“ผมไม่คิดว่าผมจะถูกแบนจากการแข่งขันรายการไหน”เวสต์วูดกล่าว “ยังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับคุณสมบัติการเข้าไปติดทีม และอนาคตของผมและพวกเราทุกคนในการเล่นในยูโรเปียนทัวร์”

“นั่นทำให้ผมเชื่อว่าพวกเรายังมีสิทธิที่จะเล่น ยกเว่นแต่คุณจะบอกว่าเป็นอย่างอื่น”