Golf NEWS

12 โปรสาวไทยพร้อมลุย “ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น”

12 โปรสาวไทยพร้อมโชว์ผลงานร้อนแรง เตรียมเปิดฉากดวลวงสวิงกับดาวดังระดับท็อปเทน
“ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2022” ชาวไทยส่งใจเชียร์ 28-31 กรกฎาคม 2565

12 นักกอล์ฟสาวไทยเตรียมร่วมศึกดวลวงสวิง “ทรัสต์กอล์ฟ สก็อตติช โอเพ่น 2022” ณ ดันโดนัลด์ ลิงค์ส สัปดาห์นี้ นำโดย แพตตี้ ธวัชธนกิจ เจ้าของแชมป์เมเจอร์รายการ เชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ 2021, เอรียา จุฑานุกาล แชมป์เมเจอร์สองสมัย, อาฒยา ฐิติกุล สวิงสาวมือ 5 ของโลกคนปัจจุบัน และแชมป์เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ 4 รายการ, โมรียา จุฑานุกาล แชมป์แอพีจีเอ ทัวร์สองสมัย, ปาจรีย์ อนันต์นฤการ แชมป์ไอเอสพี ฮานดะ เวิลด์ อินวิเตชั่นแนล 2021 และจัสมิน สุวัณณะปุระ แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ สองสมัย ร่วมด้วย 6 สวิงสาวชาวไทยที่ได้รับเชิญจาก “ทรัสต์กอล์ฟ” ร่วมการแข่งขันได้แก่ วิชาณี มีชัย, พรอนงค์ เพชรล้ำ, ชเนตตี วรรณแสน, อาภิชญา ยุบล, ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ และตรีฉัฐ จีนกลับ

ดร.ปริญ สิงหนาท ผู้ก่อตั้ง ทรัสต์กอล์ฟ กล่าวว่า “ทรัสต์กอล์ฟ อยากเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนสำคัญในการบ่มเพาะศักยภาพ พร้อมปูเส้นทางที่มั่นคงให้นักกอล์ฟไทย เพิ่มโอกาสให้ได้เข้าไปโชว์ฝีมือในการแข่งขันระดับโลกให้มากที่สุด เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสนับสนุนการแข่งขันทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น ต่อเนื่องไปอีก 4 ปี และได้เพิ่มเงินรางวัลเป็น 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เราอยากเห็นนักกอล์ฟไทยไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่ว่าจะเวทีระดับชาติหรือระดับสากล ทรัสต์กอล์ฟ ยินดีที่ได้ร่วมสร้างโอกาสให้กับนักกีฬาไทยทุกคน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขัน ‘ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2022’ ในครั้งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์อันล่ำค่าสำหรับนักกอล์ฟทุกคน”

ดร.ปริญ สิงหนาท ผู้ก่อตั้ง ทรัสต์กอล์ฟ กล่าวผ่าน วีดีโอคอนเฟอเรนซ์

6 นักกอล์ฟสาวไทยผลงานแกร่งการันตีด้วยผลงาน 3 แชมป์เมเจอร์และ 19 แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ พร้อมที่จะเปิดศึกไล่ล่าแชมป์ร่วมกับนักกอล์ฟจาก 30 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งสิ้น 144 คน ที่มีดีกรีแชมป์จากแอลพีจีเอ ทัวร์ มากถึง 44 คน รวม 182 แชมป์ และ 28 โปรสาวที่มีประสบการณ์ในศึกโซลไฮม์ คัพ รวมกัน 74 ครั้ง ร่วมด้วย 3 แชมป์เก่า อาทิ ไรแอนน์ โอ ทูลล์ โปรอเมริกันจะกลับมาสกอตแลนด์เพื่อป้องกันแชมป์

โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล แชมป์เจทีบีซี คลาสสิค พรีเซ็นเต็ด บาย บาร์บาซอล 2022 และรองแชมป์ร่วม ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2021 ยืนยันจะทำให้เต็มที่ “การเล่นในลิงค์ส คอร์ส อาจจะยากเพราะสภาพอากาศไม่แน่นอนบวกกับลมแรง ถือเป็นอาทิตย์ที่ท้าทาย แต่น่าจะเป็นการต่อสู้ที่สนุก จีนจะทำให้เต็มที่ ส่วนปีนี้ตั้งเป้าว่าจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์และทำทุกวันให้ดีขึ้น เพราะปีรุกกี้เป็นปีที่ท้าทาย ต้องขอฝากแฟนกีฬาชาวไทยเชียร์พวกเราในรายการนี้ด้วยค่ะ”

โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล เจ้าของแชมป์ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2018 ที่วันแรกจะออกรอบในกลุ่มเดียวกับ จินยอง โค มือหนึ่งของโลก เผยถึงความพร้อมว่า “เมชอบลิงค์ส คอร์ส ทุกปีที่มาเล่นบรรยากาศต่างกัน ปีนี้ถือเป็นปีที่เมได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ เมจะพยายามทำให้ดีขึ้นในทุก ๆ วัน ต้องขอบคุณแฟนกอล์ฟชาวไทยที่เป็นกำลังใจให้เม ทั้งในวันที่เล่นดีและไม่ดีขอบคุณที่อยู่ข้างเคียงกันมาโดยตลอดค่ะ”

โปรเหมียว-แพตตี้ ปภังกร ธวัชธนกิจ แชมป์เมเจอร์ รายการเชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ 2021 ที่กำลังไล่ล่าแชมป์ที่สองในอาชีพเผยว่า “เหมียวให้ความสำคัญกับการลงเล่นรายการนี้และเตรียมพร้อมมาอย่างเต็มที่ ลิงค์ส คอร์ส เป็นสนามที่สนุกและท้าทายไปอีกแบบ ซึ่งต้องคอนโทรลให้ดี เพราะลมเป็นอุปสรรคมาก แต่ยังไงก็จะทำให้ดีที่สุดค่ะ”

โปรแหวน-พรอนงค์ เพชรล้ำ นักกอล์ฟมากประสบการณ์ที่เล่นในแอลพีจีเอ ทัวร์ มากว่า 12 ปี ได้รับเชิญร่วมแข่งขันเผยว่า “แหวนรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ได้กลับมาเล่นรายการนี้ ถือเป็นการกลับมาเล่นที่สนามดันโดนัลด์ ลิงค์ส ในรอบหลายปีของแหวน แถมปีนี้เป็นปีที่ 12 ของแหวนในทัวร์ด้วย ก็จะพยายามพัฒนาตัวเองต่อไป ฝากถึงน้อง ๆ นักกอล์ฟไทยรุ่นใหม่ทุกคนให้มุ่งมั่น อดทน และมีวินัย เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากทุกโอกาสที่ได้รับ อย่างแหวนเอง ครั้งนี้ได้รับเชิญให้มาสัมผัสประสบการณ์ลิงค์ส คอร์ส ที่แหวนไม่ค่อยได้เล่นบ่อยนัก ก็จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุดและจะตั้งใจเล่นให้ดีที่สุดเต็มความสามารถตัวเองค่ะ”

โปรพราว-ชเนตตี วรรณแสน นักกอล์ฟรับเชิญแชมป์ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ แอคเซส ซีรี่ส์ รายการ ทรัสต์กอล์ฟ ลิงค์ส ซีรี่ส์ สนามแรกที่แรมไซด์ ฮอลล์ ประเทศอังกฤษกล่าวถึงเป้าหมายในปีที่สองของการแข่งขันว่า “ต้องยอมรับว่าปีที่แล้วเป็นการเล่นที่ยุโรป และลิงค์ส คอร์ส ครั้งแรกในชีวิต ก็ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาพอสมควร ปีนี้เลยหวังว่าจะผ่านการตัดตัวเข้าไปเล่นในสองวันสุดท้ายให้ได้ ขอบคุณทรัสต์กอล์ฟ ที่มอบโอกาสสุดพิเศษให้ได้เข้ามาแข่งขันที่ลิงค์ส คอร์ส ฝากแฟนกอล์ฟเป็นกำลังใจให้หนูและนักกอล์ฟไทยทุกคนด้วยค่ะ”

โปรแจน-วิชาณี มีชัย ผลงานล่าสุดคว้าอันดับ 10 ร่วมรายการดาวน์ เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเตชั่นแนล 2022 กล่าวถึงความพร้อมว่า “มีหลายอย่างที่ยังต้องปรับปรุง ก็จะพยายามทำให้ดีขึ้น ขอบคุณทรัสต์กอล์ฟ ที่ให้โอกาสแจนมาเล่น และเปิดโอกาสให้น้อง ๆ นักกอล์ฟไทยมาร่วมแข่งขันด้วย รู้สึกอบอุ่นเสมอค่ะกับการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ที่มีนักกอล์ฟไทยนับสิบคน ได้พูดภาษาไทยกับเพื่อน ๆ นักกอล์ฟชาวไทย และอยากเห็นนักกอล์ฟไทยในทัวร์มีจำนวนมากยิ่งขึ้นในอนาคต”

ด้านไรแอนน์ โอทูล แชมป์เก่าจากสหรัฐอเมริกา หวังป้องกันแชมป์สำเร็จพร้อมกล่าวชมทรัสต์กอล์ฟ ที่ยกระดับการแข่งขันให้กลายเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ว่า “รู้สึกภูมิใจที่คว้าแชมป์วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น โดยเฉพาะการเป็นแชมป์ในลิงค์ส คอร์ส สุดท้าทาย ฉันเคยลงแข่งขันที่สนามนี้ในปี 2017 สภาพสนามไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่สิ่งที่พัฒนา คือการยกระดับของทัวร์นาเมนต์ ที่ตอนนี้ยิ่งใหญ่ขึ้นมาก ฝ่ายจัดการแข่งเตรียมความพร้อมทุกอย่างได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสนาม คลับเฮาส์ ที่ทันสมัยสะอาดตา อาหารอร่อย ๆ รวมทั้งการเพิ่มเงินรางวัล ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของทัวร์นาเมนต์นี้ ต้องขอขอบคุณทรัสต์กอล์ฟที่มุ่งมั่นในการยกระดับการแข่งขันกอล์ฟหญิง ทำให้ฉันรู้สึกว่านี่คือทัวร์นาเมนต์สำคัญที่ฉันไม่อยากพลาด และคงจะเป็นอะไรที่พิเศษมาก ๆ หากฉันคว้าแชมป์รายการนี้ได้อีกครั้งในปีนี้”

“ทรัสต์กอล์ฟ สก็อตติช โอเพ่น 2022” จะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่มีการต่อสู้เข้มข้นอีกรายการหนึ่ง เพราะรวมเอา 21 โปรสาวแชมป์เมเจอร์จากทั่วโลกซึ่งคว้าแชมป์เมเจอร์รวมกัน 37 รายการ รวมถึงโปรสาวแชมป์เมเจอร์ฤดูกาลล่าสุดด้วย อาทิ เจนนิเฟอร์ คุปโช โปรสาวอเมริกัน แชมป์เชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ 2022, แอนนา นอร์ดควิสต์ จากสวีเดน แชมป์เมเจอร์ 3 สมัย, ฮโยจู คิม จากเกาหลีใต้ มือ 8 ของโลกและแชมป์เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ 2014, ฮันนาห์ กรีน จากออสเตรเลีย เจ้าของแชมป์เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2019 และโปรเหมียว-แพตตี้ ธวัชธนกิจ โปรสาวไทยแชมป์เชฟรอน แชมเปี้ยนชิพ 2021

นอกจากนี้ “ทรัสต์กอล์ฟ สก็อตติช โอเพ่น 2022” ยังเป็นการรวมตัวของ 22 นักกอล์ฟจากสหราชอาณาจักรที่จะมาไล่ล่าแชมป์ ณ ดันโดนัลด์ ลิงค์ส นำโดย จอร์เจีย ฮอลล์ โปรสาวความหวังของเจ้าถิ่น และชาร์ลีย์ ฮัลล์ นักกอล์ฟดาวดังผู้เล่นทีมโซลไฮม์ คัพ ซึ่งถือเป็นสองโปรสาวที่มีผลงานดีในวีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งคู่ต่างตั้งตารอการแข่งขัน ณ ดันโดนัลด์ ลิงค์ส คอร์ส สนามกอล์ฟชั้นนำของสกอตแลนด์ในสัปดาห์นี้

หลังจากที่ห่างหายจากการมีแฟนกอล์ฟเข้าชมในสนามไป 2 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แฟนกอล์ฟจะได้รับการต้อนรับเข้าชมการแข่งขัน “ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2022” ในสนามเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 นอกจากแฟนกอล์ฟจะได้ชมการแข่งขันกอล์ฟหญิงที่ดีที่สุด ณ ดันโดนัลด์ ลิงค์ส สนามสุดท้าทายแล้ว ในส่วนของ Fan Zone ยังมีกิจกรรมมากมายสำหรับทุกคนในครอบครัว ที่แฟนกอล์ฟจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ครบอรรถรส ตั้งแต่การลองเทคโนโลยีกอล์ฟใหม่ๆ และกิจกรรมความท้าทายด้านกีฬา ไปจนถึงการเพลิดเพลินกับดนตรีสดและชิมอาหารท้องถิ่น สำหรับตั๋วเข้าชมการแข่งขันมีจำหน่ายที่เว็บไซต์ womensscottishopen.com และสามารถซื้อตั๋วได้ที่หน้าสนามในวันแข่งขันเช่นกัน

“ทรัสต์กอล์ฟ” เป็นผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันวีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น เป็นปีที่สอง และปีนี้ได้มีการเพิ่มเงินรางวัล 33 เปอร์เซ็นต์ โดยชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 68 ล้านบาท “ทรัสต์กอล์ฟ” ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านกีฬากอล์ฟจากประเทศไทยเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลัก วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น ตั้งแต่ปี 2021 เป็นส่วนหนึ่งในปณิธานอันแรงกล้าของ “ทรัสต์กอล์ฟ” ที่ต้องการช่วยพัฒนาเกมของนักกอล์ฟหญิงและพัฒนานักกอล์ฟรุ่นต่อไป เพื่อเป้าหมายสร้างโอกาสให้กับนักกอล์ฟสาวไทยได้รับโอกาสลงแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติและใช้การแข่งขันนี้เพื่อเป็นการยกระดับกอล์ฟหญิงของไทย

“ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2022” ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งจากภาครัฐของสกอตแลนด์และ VisitScotland ซึ่งยืนหยัดเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันวีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น มาอย่างยาวนาน เพื่อช่วยพัฒนาเกมกอล์ฟหญิงในสกอตแลนด์ นอกจากนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา VisitScotland ได้ประกาศการบรรลุข้อตกลงเพิ่มทุนสนับสนุนการจัดการแข่งขันต่อไปอีก 5 ปี โดยได้สนับสนุนเงินทุนจัดการแข่งขัน “ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น” เพิ่มเป็น 6 ล้านปอนด์ จนถึงปี 2025

แฟนกอล์ฟชาวไทยสามารถรับชมถ่ายทอดสดการแข่งขัน “ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2022” ได้ทาง Golf Channel และ True Sports3 HD และ PPTV HD ช่อง 36 โดยวันและเวลาถ่ายทอดสด, วันพฤหัสบดีและวันศุกร์ 28-29 กรกฎาคม เวลา 23:45 – 01:00 น., วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม เวลา 23:00 – 01:30 น. และ วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม เวลา 20:15 – 23:30 น.