กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Rory McIlory ตีลูกไปหยุดอยู่ใต้รถยนต์สปอนเซอร์

Rory McIlory ตีลูกไปหยุดอยู่ใต้รถยนต์สปอนเซอร์

จะได้ผ่อนปรนอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

ปกติแฟนกอล์ฟที่ติดตามชมการแข่งขัน หรือการถ่ายทอดจะเคยเห็นนักกอล์ฟตีลูกไปอยู่ใต้รถกอล์ฟผู้ตัดสิน หรือรถกอล์ฟเจ้าหน้าที่ ซึ่งสามารถขับขยับออกไปได้ จึงไม่มีประเด็นในการผ่อนปรน แต่กรณีของRory McIlory ตีลูกไปหยุดอยู่ใต้รถยนต์สปอนเซอร์ซึ่งจอดโชว์อยู่ และไม่มีคนขับเฝ้า ไม่มีกุญแจรถ จะตัดสินกันอย่างไร

ประวัติย่อรายการ

Valero Texas Open เริ่มกันมาตั้งแต่ปี 1922 เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของโลก เป็นครั้งที่สามในพีจีเอทัวร์และเป็นการแข่งขันที่ยาวที่สุดในเมืองเดียวกัน ปี 2022 แข่งสนาม TPC San Antonio (Oaks Course),  San Antonio,ระยะแข่ง 7,435 หลา พาร์ 72  เงินรางวัลรวม  $8,600,000แชมป์ปี 2022 คือ J.J. SPAUN โปรอเมริกัน รับเงินรางวัลไป $1,548,000

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Rory McIlory นักกอล์ฟไอร์แลนด์เหนือ เขาเป็นอดีตมือ 1 ของโลกในการจัดอันดับกอล์ฟโลกอย่างเป็นทางการ โดยใช้เวลามากกว่า 100 สัปดาห์ในตำแหน่งนั้น ตลอดอาชีพการงานของเขา เขาเป็นแชมป์เมเจอร์ 4 สมัย โดยคว้าแชมป์ U.S. Open ปี 2011, PGA Championship 2012, 2014 Open Championship และ 2014 PGA Championship นอกจากแจ็ค นิคลอสและไทเกอร์ วูดส์แล้ว เขายังเป็น 1 ใน 3 ผู้เล่นที่คว้าแชมป์ 4 รายการใหญ่เมื่ออายุ 25 ปี

แข่งอาชีพ 216 ครั้ง ผ่านเข้ารอบ 189 ครั้ง  ชนะ 21 PGA Tour , 8 International , 1 Additional Victories เงินรางวัลรวม $64,821,549  ปัจจุบันอันดับโลกที่ 3

เหตุเกิดอย่างไร

การแข่งขันวันแรก Rory McIlroy ออกกลุ่มเดียวกันกับ Matt Kuchar และ Jason Day ที่หลุม 10 เวลา 08:14 a.m. Rory McIlroy เล่นมาถึงหลุม 17 พาร์ 4 สั้น ระยะ 355 หลา เขาทีออฟออกไปไกล 316 หลาทางขวานอกแฟร์เวย์ ลูกไปหยุดนิ่งใต้รถยนต์สปอนเซอร์ซึ่งจอดโชว์ ปกติถ้ารถขยับได้จะมีสถานะเป็น สิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายได้(Moveable Obstruction) แต่กรณีรถยนต์นำมาโชว์ชั่วคร่าวแม้ขยับไม่ได้ ก็ไม่ใช่เป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้เฉกเช่น ถนน จะมีสถานะเป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ชั่วคราว(Temporary obstruction) ซึ่งคณะกรรมการจะประกาศในกฎสนามข้อ F-23

กฎสนาม F-23

วัตถุประสงค์ เมื่อสิ่งกีดขวางติดตั้งไว้ชั่วคราว ในหรือติดกับสนาม คณะกรรมการควรระบุเป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายได้(ดูกฎข้อ 15) สิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ (ดูกฎข้อ 16) หรือสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ชั่วคราว (“TIOs”)

TIO (เช่นอัฒจรรย์ หรือเต๊นท์) ตามปกติไม่ได้อยู่ในสนาม ไม่ถือว่าเป็นส่วนของความท้าทายในการเล่นในสนาม เพราะว่าทำขึ้นชั่วคราว กฎสนามนี้ จึงให้ทางเลือกในการผ่อนปรนเพิ่มที่ไม่ได้อนุญาตจากสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ แม้ว่าผู้เล่นยังสามารถเลือกปฏิบัติกับ TIO ราวกับว่าเป็นสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายไม่ได้ และใช้กระบวนการผ่อนปรนที่มีอยู่ในกฎข้อ 16 

การผ่อนปรนตามกฎสนาม F-23

อนุญาตเมื่อมีการติดขัดทางกายภาพ หรือการรบกวนสายตาจากรถยนต์(TIO)  หาจุดอ้างอิงที่หลุดพ้นจากรถยนต์ และวัดอีก 1 ช่วงไม้กอล์ฟจากขอบหน้ารถยนต์ ที่รบกวนสายตา ซึ่งเป็นจุดผ่อนปรนโดยสมบูรณ์ที่ใกล้ที่สุดทั้งร่างกาย และการรบกวนทางสายตา วัดพื้นที่ผ่อนปรนในหนึ่งช่วงไม้กอล์ฟจากจุดอ้างอิง  และต้องดรอปในพื้นที่นี้

ชิพลูกขึ้นกรีนไปชนคันธง ลูกเลยหลุมไปเล็กน้อยทำเบอร์ดี้ได้ หลุมนี้เขาทำเบอร์ดี้ได้ทั้ง 2 วันแรก แต่น่าเสียดายที่เขาไม่ผ่านการตัดตัวตกรอบไป       หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director