เอริค ฟาน รูเยน หวังติดทีมนานาชาติ ลุยเพรสซิเดนท์ส คัพ

เอริค ฟาน รูเยน โปรกอล์ฟแอฟริกาใต้
หวังติดทีมนานาชาติสู้ศึกเพรสซิเดนท์ส คัพ ครั้งแรก

เอริค ฟาน รูเยน โปรกอล์ฟจากแอฟริกาใต้ ลุ้นมีชื่อติดโผทีมนานาชาติสู้ศึกเพรสซิเดนท์ส คัพ 2022 ปะทะทีมสหรัฐอเมริกา ที่สนามเควล ฮอลโลว์ คลับ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนกันยายนนี้ หลังจากกลับมาทำผลงานได้ดีอีกครั้ง

ฟาน รูเยน รั้งอันดับ 40 ของโลกเมื่อสองปีก่อน ซึ่งถือเป็นอันดับสูงสุดของเขาในการเล่นกอล์ฟอาชีพ แต่อีกหนึ่งปีต่อมาก็หลุดจากท็อป 100 ของโลก โดยในการออกสตาร์ต 9 รายการแรกของฤดูกาลที่ผ่านมา เขาไม่ผ่านตัดตัวถึง 6 รายการ แต่ในอีก 3 รายการยังสามารถทำผลงานจบใน 15 อันดับแรก แม้รู้สึกผิดหวังที่โชว์ฟอร์มไม่คงเส้นคงวา แต่โปรหนุ่มจากแอฟริกาใต้ยังมองในแง่บวก และอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ก็คว้าแชมป์บาร์ราคูด้า แชมเปี้ยนชิพ มาครองได้สำเร็จ

“การคว้าแชมป์บาร์ราคูด้า เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า ความอดทดคือหัวใจสำคัญ ผมกดดันตัวเองกับหลายอย่างมาเป็นเวลานาน และมันก็แปลก พอเราทำแบบนั้น ผลที่ออกมามักไปคนละทางกับที่คาดหวัง เราต้องปล่อยให้สิ่งต่างๆดำเนินไปตามจังหวะของมัน และสิ่งดีๆจะเกิดขึ้นกับคุณเองเมื่อถึงเวลา” ฟาน รูเยน เผยหลังจากคว้าแชมป์

การคว้าแชมป์ดังกล่าว ทำให้เขากลับขึ้นไปอยู่ใน 100 อันดับแรกของโลกอีกครั้ง และหลังจากทำผลงานเข้าป้ายที่ 10 ร่วมในรายการ อาร์บีซี เฮอริเทจ อันดับขึ้นขยับไปอยู่ที่ 58 ของโลก และปัจจุบันรั้งอันดับ 9 ของตารางคะแนนสะสมเพรสซิเดนท์ส คัพ ทีมนานาชาติ โดยมีนักกอล์ฟแอฟริกาใต้เพียงคนเดียวที่คะแนนเหนือกว่านั่นคือ หลุยส์ ออสธุยเซน รั้งอันดับ 5 และฟาน รูเยน หวังจะมีชื่อติดโผทีมนานาชาติที่มี เทรเวอร์  อิมเมลแมน เพื่อนร่วมชาติเป็นกัปตันทีม ร่วมแข่งขันกอล์ฟรายการเพรสซิเดนท์ส คัพ ครั้งแรก ที่เควล ฮอลโลว์ นอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 19 – 25 กันยายนนี้

โปรกอล์ฟวัย 32 ปี ลุ้นคว้าสิทธิ์ร่วมแข่งขันโดยอัตโนมัติ โดยต้องทำผลงานในอยู่ใน 8 อันดับแรกของตารางคะแนนสะสมเพรสซิเดนท์ส คัพ หลังจบรายการบีเอ็มดับเบิลยู แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนสิงหาคมนี้  หากพลาดตั๋วอัตโนมัติก็ลุ้นเป็น 1 ใน 4 นักกอล์ฟจากการเลือกของกัปตันทีม เทรเวอร์ อิมเมลแมน

ฟาน รูเยน กล่าวถึงการแข่งขันกอล์ฟเพรสซิเดนท์ส คัพ ว่า “เป็นการแข่งขันประเภททีมที่ผมสามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ และเฝ้ารอโอกาสนั้นเสมอ ผมต้องการมีชื่อติดทีมร่วมชิงชัยในรายการนี้ เพราะเป็นสิ่งที่มีความหมายกับผมมาก โดยเฉพาะในครั้งนี้มี เทรเวอร์ อิมเมลแมน เพื่อนร่วมชาติของผมเป็นกัปตันทีมนานาชาติด้วย เป็นโอกาสที่ผมจะได้ช่วยทีมนานาชาติเอาชนะทีมสหรัฐอเมริกา”

สำหรับ ฟาน รูเยน เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟผู้นำแฟชั่นบนกรีน เริ่มตั้งแต่การเป็นนักกอล์ฟกลุ่มแรกๆที่ใส่กางเกงขาจั้มลงแข่งขันเมื่อช่วง 2-3 ปีก่อน และด้วยการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์จึงสร้างแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของตัวเองในชื่อ @ErikPants โปรกอล์ฟชาวแอฟริกาใต้ยังสวมเสื้อที่มีดีไซน์โดดเด่น รวมถึงเสื้อโปโลฟ้าครามสีสันสะดุดตาในการแข่งรอบสุดท้ายที่เขาทำผลงานคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ มาครองได้สำเร็จเป็นรายการแรกในศึกบาร์ราคูด้า แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นของแบรนด์ Greyson Clothiers สปอนเซอร์เครื่องแต่งกายที่ออกแบบให้

นอกเหนือจากเสื้อผ้า โปรหนุ่มจากแอฟริกาใต้ยังมาพร้อมแฟชั่นไว้เคราตอนที่คว้าแชมป์บาร์ราคูด้า แชมเปี้ยนชิพ และในการแข่งขันรายการเซนทรี ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปี้ยนชิพส์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ฟาน รูเยน ก็มาในเทรนด์ไว้หนวดเขี้ยว ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าต้องดูแลเป็นพิเศษ

“การไว้หนวดเคราต้องดูแลเป็นอย่างดี ใช้แชมพูทำความสะอาดและครีมบำรุง คอยหวีและแว็กซ์ตกแต่งทรงในตอนเช้า”  ฟาน รู เยน เผย

เมื่อถามถึงกระแสเรื่องเทรนด์ไว้หนวด โปรหนุ่มจากแอฟริกาใต้เผยว่า “ดูเหมือนว่าแฟนกีฬากอล์ฟจะชอบกัน แต่ภรรยาผมไม่ชอบ ดังนั้นเรื่องเทรนด์เหล่านี้มักจะเปลี่ยนตามกาลเวลามาแล้วก็ไป แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ และไม่แน่เมื่อถึงการแข่งขันกอล์ฟเพรสซิเดนท์ส คัพ ผมอาจมาพร้อมเทรนด์แฟชั่นใหม่ อาจไม่ไว้หนวดแล้ว หรือหากยังไว้หนวดอยู่ผู้คนคงไม่สนใจสักเท่าไหร่นัก เพราะคุ้นชินแล้ว”