ฤา “ทีเค” คนนี้จะเป็น Super Star คนต่อไปของโลก

ฤา “ทีเค” คนนี้จะเป็น Super Star คนต่อไปของโลก

นักกอล์ฟเก่งๆ ที่เป็น Star ของโลกมีมากมาย หมุนเวียนกันขึ้นมา แต่คนที่เป็น Super Star มีไม่มาก

นักกอล์ฟที่จัดเป็น Super Star ที่ผ่านมาในยุด 100 ปี เพิ่งมีไป 3 คน คนแรกได้แก่ Ben Hogan นักกอล์ฟอเมริกันที่ยิ่งใหญ่ สมัยยุค 1940-1965

Jack Nicklaus เป็นนักกอล์ฟอเมริกันคนที่สองที่โด่งดังเหนือคนอื่นในยุค 1960-1995

และคนที่สามได้แก่ Tiger Woods เป็นนักกอล์ฟอเมริกันคนที่สามที่โดดเด่นเหนือใครในยุค 1990-ปัจจุบัน (2022)

ซึ่งในช่วงปัจจุบัน ก็เป็นช่วงปลายของไทเกอร์ที่อาจจะสร้างผลงานต่อไปอีกได้สัก 10 ปี และเป็นช่วงที่จะต้องมี Super Star ดวงใหม่เกิดขึ้นตามสถิติที่เป็นมา

คนที่จะเป็น Super Star ได้ จะต้องเป็นคนที่มีผลงานต่อเนื่อง ตั้งแต่เด็ก เก่งกว่าใครในรุ่น และสู้กับรุ่นพี่ๆน้องๆได้อย่างสนุก มีเอกลักษณ์ สร้างความจดจำให้กับผู้คน ถึงเวลาลงแข่งผู้คนจะติดตามดู ซึ่งปัจจุบันนี้วัดได้ไม่ยาก

เจ้าหนู “TK” หรือ “รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์” หนุ่มน้อยอายุ 15 ปี เป็นคนหนึ่งที่ผมรับรู้และกล้าที่จะฟันธงว่าเขาเป็น Star แน่นอน และลึกๆ ผมคิดว่ามีสิทธิ์ที่จะเป็น Super Star ได้

ด้วยผมได้สัมผัสรู้จัก TK ตั้งแต่ 6 ขวบ เป็นเด็กที่ไม่หยุดนิ่ง ซนมาก แต่แปลกที่เวลาเขาเล่นกอล์ฟเขานิ่งมีสมาธิ ตั้งใจเล่นเหมือนผู้ใหญ่ ได้แชมป์เกือบทุกครั้งที่ลงแข่งขัน มีฝีมือเหนือเพื่อนร่วมรุ่น นั่นคือ เห็นเขามาเล่นเก็บคะแนนในรายการ US Kids Thailand ครั้งแรกที่เจอคือที่สนามกอล์ฟ รอยัลฮิลด์ นครนายกเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา และได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันขันรายการ World US Kids ที่อเมริกา ซึ่งเป็นที่รวมของเด็กเก่งๆทั้งอเมริกาและทั่วโลก

ผลงานอันน่าทึ่งของ TK คือ การได้แชมป์ของรายการ World US Kids 3 ปีซ้อน ในช่วงวัย 7 ขวบ 8 ขวบและ 9 ขวบ

และนอกจากนั้นยังมีผลงานในการแข่งขัน Junior World รายการการแข่งขันของเด็กเยาวชนทั่วโลกที่ซานดิเอโก รัฐแคริฟอเนียร์อเมริกา ที่มีประวัติยาวนานร่วม 50 ปี TK สามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 2 ครั้ง เป็นที่ 2 2 ครั้ง และเป็นที่ 3 ถึง3 ครั้ง

นั่นคือผลงานในช่วงเยาวชนระหว่างอายุ 6-12ปี จนช่วงหลัง TK ไม่ได้เข้าแข่งขันในรายการของเยาวชนมาก หันไปแข่งขันหาประสบการณ์ในรายการของนักกอล์ฟอาชีพ All Thailand Golf Tour ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นการได้เข้าไปเรียนรู้สร้างประสบการณ์กับนักกอล์ฟอาชีพของไทยที่เก่งๆ เป็นการเสริมสร้างความมั่นใจ และสร้างเขี้ยวเล็บ ตามคำแนะนำของโปรธงชัย ใจดี

และที่ทำให้ได้ประสบการณ์อย่างมากคือการที่ได้โปรธงชัย ใจดี ช่วยตกแต่งและแนะนำวิธีการเล่นแบบมืออาชีพ ด้วยการไปเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องกับโปรธงชัย ใจดี ซ่วยทำให้ไห้เทคนิคต่างๆในการเล่นเพิ่มพูนมากขึ้น

จากครั้งแรกๆที่ไม่ผ่านเข้ารอบของ All Thailand มาเป็นผ่านเข้ารอบอย่างสม่ำเสมอ และมีผลงานเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆในการเล่นกับนักกอล์ฟอาชีพของไทย ได้เป็นแชมป์ในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่นใน All Thailand Tour ถึง 5 ครั้งในขณะที่มีอายุเพียง 13 ปี

ด้วยวัยเพียง 14 ปี ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันของเอเชียนทัวร์ ด้วยการผลักดันของบริษัท Trust Golf เริ่มต้นที่สิงคโปร์ 2 รายการและผ่านการตัดตัวทั้งสองรายการ และรายการแรกได้อันดับ3 หลังจากนั้นเข้าเล่นอีก 2 แมทช์ที่ประเทศไทย ผ่านการตัดตัวทั้งสองรายการเช่นกัน

ด้วยผลงานที่ดีต่อเนื่อง หนุ่มน้อยวัย 14 ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันแมทช์ใหญ่ระดับโลกเงินรางวัลรวม 5 ล้านเหรียญ Saudi Interrnational ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

ผลงานที่สร้างชื่อให้คนทั่วโลกได้รู้จัก TK ดีขึ้นได้แก่ การได้แชมป์ “TrustGolf Asian Mixed Cup” หลังจากที่ได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขัน “TrustGolf Asian Mixed Series” ที่สนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ พัทยา จ.ชลบุรี ชิงเงินรางวัล 750,000 เหรียญสหรัฐ ถือเป็นสถิติใหม่ด้วยการเป็นแชมป์กอล์ฟอาชีพชาย อายุน้อยที่สุดในรายการที่มี World Ranking และในเอเชียนทัวร์ด้วยวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น

ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม 2565 นี้ TK จะเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ที่ประเทศเวียดนาม ต้องติดตามดูผลงานและช่วยกันเชียร์ TK ว่าจะคว้าเหรียญทองให้ประเทศไทยได้หรือไม่

TK เป็นนักกอล์ฟที่มี Focus และมี passion อย่างมาก มีความขยันการฝึกซ้อม มีคุณพ่อที่เป็นแคดดี้ให้ครอบครัวทุ่มเทให้อย่างเต็มที่ ร่วมกันทำงานหนักมาตั้งแต่ 6 ขวบ ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงทรัพย์ ถ้ารักษาและสร้างผลงานขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง ที่ผมบอกไว้ว่า TK อาจจะเป็น Super Star คนใหม่ของโลกก็อาจจะเป็นไปได้ใครจะรู้

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์