Golf NEWS

“เพรสซิเดนท์ คัพ” กลับสู่เมลเบิร์น ในปี 2028, 2040

พีจีเอ ทัวร์ ประกาศสังเวียนดวล “เพรสซิเดนท์ คัพ”
กลับสู่เมลเบิร์น ในปี 2028 และ 2040

พีจีเอ ทัวร์ ประกาศสังเวียนดวลศึกกอล์ฟประเภททีมรายการใหญ่ “เพรสซิเดนท์ คัพ” ระหว่างทีมสหรัฐอเมริกาและทีมรวมนานาชาติ เตรียมหวนสู่นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียในปี 2028 และ 2040 ซึ่งจะทำให้เมลเบิร์นกลายเป็นเมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้มากที่สุด

สำหรับศึก เพรสซิเดนท์ คัพ ปี 2028 ที่จะจัดขึ้นที่นครเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย จะเป็นครั้งที่ 4 ที่นครเมลเบิร์น ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้เท่ากับสถิติมากที่สุดของเกนส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสนามแข่งขันจะประกาศให้ทราบภายหลัง ทั้งนี้ เพรสซิเดนซิเดนท์ คัพ เคยจัดการแข่งขันที่เมลเบิร์นมาแล้ว 3 ครั้งที่สนามเดอะ รอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ เมื่อปี 1998, 2011 และ 2019 โดยทีมรวมนานาชาติซึ่งมี ปีเตอร์ ธอมพ์สัน เป็นกัปตันทีมในปี 1998 เอาชนะทีมสหรัฐอเมริกาไปได้ ขณะที่ทีมสหรัฐอเมริกา ชนะที่สนามแห่งนี้ 2 ครั้ง ในปี 2011 และ 2019

เจย์ โมนาฮัน ประธานบริหารของพีจีเอ ทัวร์ กล่าวว่า “นับตั้งแต่กอล์ฟเพรสซิเดนท์ คัพ ได้แข่งขันครั้งแรกที่นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 1998 ทำให้มีจำนวนแฟนกอล์ฟเพิ่มมากขึ้นในเพรสซิเดนท์ คัพ เรายังคงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอนครเมลเบิร์นและเขตแซนด์เบลท์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้เล่นและแฟนกอล์ฟทั่วโลกทราบดีถึงมาตรฐานที่สูง และด้วยความความร่วมมืออันดียิ่งกับพันธมิตรของเราไม่ว่าจะเป็นรัฐวิคตอเรียและการท่องเที่ยววิคตอเรีย รวมถึงการสนับสนุนจากท่านมุขมนตรีรัฐวิคตอเรียในการยืนยันวันแข่งขันในปี 2028 และ 2040”

ทางด้าน มาร์ติน พาคูลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยว กีฬา และกิจกรรมสำคัญของออสเตรเลีย กล่าวว่า “การรับรองการจัดการแข่งขันเพรสซิเดนท์ คัพ ทั้งสองครั้ง จะเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ ของเมืองเราไปสู่สายตาชาวโลกได้อย่างดียิ่ง”

ย้อนกลับไปรายการ เพรสซิเดนท์ คัพ แข่งขันที่สนามเดอะ รอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2019 ซึ่งครั้งนั้นสหรัฐอเมริกาสร้างผลงานยอดเยี่ยมไล่ตามเอาชนะไปได้ในช่วงวันสุดท้าย ขณะที่ปี 2022 นี้ เพรสซิเดนท์ คัพ จะกลับไปแข่งขันที่สนามเควล ฮอลโลว์ คลับ ในเมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 20-26 กันยายนนี้ หลังจากที่เลื่อนมาหนึ่งปีเนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19

เบรนแดน แม็คลีเมนท์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร การท่องเที่ยวรัฐวิคตอเรีย เผยว่า “เรายินดีที่กอล์ฟเพรสซิเดนท์ คัพ จะกลับมาในปี 2028 และ 2040 ซึ่งเป็นนำเมลเบิร์นไปสู่การเป็นจุดหมายปลายทางของอีเวนท์ระกับโลก และเป็นเมืองหลวงของการจัดงานสำคัญของออสเตรเลีย”

ทั้งนี้กอล์ฟเพรสซิเดนท์ คัพ ปี 2019 ทางพีจีเอ ทัวร์ ร่วมกับเฟิร์สที (First Tee) ประกาศสร้างเฟิร์สที ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นการพัฒนาโปรแกรมกอล์ฟเยาวชน โดยความร่วมมือของพีจีเอ ทัวร์ ในการนำโค้ชไปฝึกสอน ซึ่งทางพีจีเอ ออฟ ออสเตรเลีย และ 5 กลุ่มชุมชนท้องถิ่นได้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ และในปี 2021 เฟิร์สที ออสเตรเลีย มีนักเรียนเพิ่มขึ้น 1,100 คน จาก 4 เขตในนครเมลเบิร์น และทาสมาเนีย และมีแผนจะขยายไปทั่วประเทศในอนาคต

ภาพ : Getty Images