เชฟเฟลอร์ ขึ้นมือหนึ่งโลก หลังชนะเวิลด์กอล์ฟ

เชฟเฟลอร์ ขึ้นมือหนึ่งโลก หลังชนะเวิลด์กอล์ฟ

สกอตตี เชฟเฟลอร์ ผงาดแชมป์เวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพ-เดลล์ เทคโนโลยีส์ แมตช์เพลย์ พร้อมแซงหน้า จอน ราห์ม จากสเปน ขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก

นับเป็นอีกหนึ่งผลงานยอดเยี่ยมในปีนี้ขอบ สกอตตี เชฟเฟลอร์ นักกอล์ฟอเมริกันวัย 25 ปีที่เอาชนะ เควิน คิสเนอร์ ในแมตช์ชิงชนะเลิศ 4 และ 3 ในการแข่งขันที่ออสติน คันทรีคลับ

นับเป็นการคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่สาในปีนี้ของ เชฟเฟลอร์ ต่อจากชัยชนะในรายการฟีนิกซ์ โอเพ่น และ อาร์โนลด์ พาลเมอร์ อินวิเตชั่นแนล ส่งผลให้ จอน ราห์ม จบสถิติการอยู่บนบัลลังค์หมายเลขหนึ่งของโลกอยู่ที่ 36 สัปดาห์

“ผมไม่รู้จริงๆว่าจะพูดอะไรออกมา” เชฟเฟลอร์กล่าวด้วยความรู้สึกตื้นตัน “ตอนนี้ผมดีใจจริงๆ”

“มันเป็นสัปดาห์ที่หนักหนาสาหัส เป็นสัปดาห์ที่ยาวนาน ผมพยายามปรับกิจวัตรประจำวันของผมเพื่อพยายามรักษาพลังงานไว้ให้ได้มากที่สุด แต่มาถึงตอนนี้ผมบอกตรงๆเลยว่าผมหมดแรงแล้ว”

“มันเหมือนความฝันที่เป็นความจริงที่มีโอกาสได้เล่นต่อหน้าแฟนๆในบ้านเกิดที่นี่ ผมเรียนหนังสือที่มีและมีความทรงจำที่ดีมากมายในสนามกอล์ฟแห่งนี้ และแน่นอนผมติดตามชมการแข่งขันรายการนี้มาโดยตลอด”

“ผมดีใจที่ได้มีโอกาสลงเล่นรายการนี้”เชฟเฟลอร์กล่าว “และยิ่งมีความสุขมากขึ้นไปอีกเมื่อสามารถคว้าชัยชนะมาครองสำเร็จ”

นับเป็นชัยชนะที่หอมหวานสำหรับ เชฟเฟลอร์ มือวางอันดับห้าของรายการที่เอาชนะ ดัสติน จอห์นสัน อดีตมือหนึ่งของโลกในรอบรองชนะเลิศ และยังเขี่ยแชมป์เก่าอย่าง บิลลี ฮอร์สเชล ตกรอบ 16 คนสุดท้ายด้วย

การแข่งขันแมตช์ชิงชนะเลิศกับ เควิน คิสเนอร์ มือวางอันดับ 29 ของรายการ เชฟเฟลอร์ สามารถควมคุบสถานการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นด้วยการนำห่างถึง 3 อัพในการเล่นหกหลุมแรก และสามารถรักษาความได้เปรียบมาตลอดทาง

เชฟเฟลอร์ขึ้นนำที่หลุม 2 พาร์ 4 หลังจาก คิสเนอร์ ออกโบกี้เนื่องจากตีช็อตสองตกบังเกอร์

จากนั้น เชฟเฟลอร์ ไปลากเบอร์ดี้พัตต์ระยะ 20 ฟุตลงไปที่หลุม 4 พาร์ 3 ขยับนำ 2 อัพ และอีกสองหลุมถัดมาที่หลุม 6 พาร์ 5 ก็หนีห่างเป็น 3 อัพ จากเบอร์ดี้ที่สามของแมตช์

การเล่นช็อตสามที่ยอดเยี่ยมที่ขึ้นมาออนห่างธงเพียง 2 ฟุตและเก็บเบอร์ดี้ง่ายๆ ขณะที่ คิสเนอร์ ทำได้เพียงพาร์

เชฟเฟลอร์นำห่างที่หลุม 14 ด้วยเบอร์ดี้อีกครั้งของเขา คราวนี้เป็นการพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 15 ฟุตลงไป ส่งผลให้ คิสเนอร์ ตกเป็นรอง 4 ดาวน์ กับการแข่งขันเพียง 4 หลุมี่เหลือให้แก้ตัว

คิสเนอร์ต้องการชัยชนะที่หลุม 15 เพื่อยืดเกมออกไปให้ได้ ซึ่งเขาตีช็อตสองขึ้นไปออนระยะประมาณ 20 ฟุต แต่พัตต์เบอร์ดี้ไม่ลง เปิดโอกาสให้ เชฟเฟลอร์ ที่ทำเพียงแค่สองพัตต์คว้าแชมป์ไปครอง

หลังพัตต์แรกสั้น คิสเนอร์ ก็ขอจับมือยอมแพ้พร้อมกับชัยชนะที่น่าจดจำของ เชฟเฟลอร์ ซึ่งในการแข่งขันเมื่อปีที่ผ่านมาเขาแพ้ ฮอร์สเชล ในแมตช์ชิงชนะเลิศ

คิสเนอร์ยังได้กล่าวยกย่องชัยชนะของเชฟเฟลอร์ด้วย

“เขาเล่นกอล์ฟได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผมรู้ดีว่าหากต้องการเอาชนะเขา ผมต้องพยายามเล่นให้ดีที่สุดเท่าที่ผมจะสามารถทำได้ และพอเอาเข้าจริงๆก็ดูเหมือนพัตเตอร์ของผมจะไม่ร่วมมือเอาซะเลย” คิสเนอร์กล่าวในที่สุด