Interview

ธณัฐสรณ์ สุปินราษฎร์

ปลื้ม – ธณัฐสรณ์ สุปินราษฎร์

ปลื้ม – ธณัฐสรณ์ สุปินราษฎร์ จอมพลังหนุ่มจอมตีไกลวัย 14 ปี จากโรงเรียนดอนบอสโกวิทยา และเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟมือดีที่มีอนาคตไกลในสังกัด ยูดี กอล์ฟ อะคาเดมี่ จังหวัดอุดรธานี ที่มี “โปร เสธ.บี้” พันเอกยุทธศิลป์ บรรเทา เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน

คุณพ่อของน้องปลื้มชื่อสุเมธ สุปินราษฎร์ เป็นนายทหารยศพันเอก ส่วนคุณแม่ปัณณพร สุปินราษฎร์ เป็นแม่บ้านคอยดูแลน้องปลื้มมาตลอด คุณพ่อรับราชการทหารมาตลอด ได้รู้จักและเริ่มเล่นกีฬากอล์ฟมากว่า 30 ปี รู้เห็นถึงประโยชน์ และสิ่งที่ได้จากการเล่นกอล์ฟ จึงได้มาชักชวนน้องปลื้มให้ลองเล่นกอล์ฟตั้งแต่เด็กๆ อายุประมาณ 7 ขวบ

แต่ตอนนั้นเหมือนกับปลื้มยังไม่รู้สึกสนุกกับกอล์ฟสักเท่าไหร่ ใจจะเทไปทางกิจกรรมที่มีเพื่อนเล่นกันเยอะๆ อย่างเช่นฟุตบอล สเก็ตบอร์ด ซึ่งคุณพ่อบอกว่าคงเป็นไปตามวัย ทั้งดนตรีกีต้าร์ตามประสาหนุ่มน้อยที่กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น

ทุกอย่างมาลงตัวกันอย่างเหมาะเจาะ เมื่อคุณพ่อเกษียณอายุราชการกลับมาบ้าน โปร เสธ. บี้ ชวนให้คุณพ่อมาช่วยดูแลเด็กในแคมป์ และปลื้มก็ตัดสินใจที่จะมาลองเล่นกอล์ฟด้วยตามคำชักชวนของคุณพ่อซึ่งเป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ คุณพ่อได้พาลูกชายมาเริ่มเล่นกอล์ฟ

และได้มาช่วยโปร เสธ.บี้ ดูแลเด็กๆในแคมป์ และโปร เสธ.บี้ก็ได้ดูแลวงสวิงของน้องปลื้มไปด้วย ที่สำคัญที่สุดปลื้มได้มาฝึกซ้อมและเล่นกับเพื่อนๆทำให้ได้รู้ว่ากีฬากอล์ฟนั้นไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

ปลื้มในวัย 14 ปี ที่ได้หวนกลับมาจับไม้กอล์ฟอีกครั้ง ซึ่งหลังจากนั้นในทุกวันหลังเลิกเรียนของน้องคือการฝึกซ้อมกอล์ฟ จะบอกว่ากอล์ฟเข้าไปอยู่ในสายเลือดเลยก็ว่าได้ ทั้งคลิปที่เกี่ยวกับการเล่นกอล์ฟ หาข้อมูลในเรื่องของอุปกรณ์กอล์ฟ และที่สำคัญปลื้มผ่านการสอบเป็นผู้ตัดสินกอล์ฟระดับ 1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เกือบๆ 1 ขวบปีในวงการกอล์ฟของปลื้มแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของเด็กชายวัย 14 ปี ที่หายใจเข้าเป็นกอล์ฟ หายใจออกก็เป็นกอล์ฟ ซ้อมได้ทุกวันเรียกว่า 10 ถาดต้องมี นั่นจึงทำให้สกอร์ต่อรอบของปลื้มลดลงอย่างรวดเร็ว บวกกับการได้ออกกำลังกายทำให้พัฒนาการทางร่างกายนั้นเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยส่วนสูง 178 เซนติเมตร

การตีไกลคือจุดเด่นของของปลื้ม แต่ด้วยประสบการณ์ที่ยังน้อย ตอนนี้คุณพ่อจึงมุ่นเน้นไปที่เรื่องของการแข่งขันให้มากขึ้น เพราะเชื่อว่าประสบการณ์ในการแก้ปัญหานั้นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักกอล์ฟเป็นอย่างมาก ผลงานที่ผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะมีฝีมือระดับไหน แต่อยู่ที่ว่าผู้ชนะจะแก้ปัญหาได้ดีกว่าเสมอ

ส่วนตัวของคุณพ่อมองว่า “ปลื้ม” มีความสามารถที่จะเรียกว่าพรสวรรค์เลยก็ว่าได้ ด้วยอายุกอล์ฟที่ไม่ถึงปี สามารถยืนระยะแข่งขันกับรุ่นพี่ในรายการเอ-คลาส โอเพ่น ได้อย่างยอดเยี่ยม ต่อจากนี้เติมด้วยความมุ่งมั่นและความรับผิดชอบที่มีในตัวของปลื้มในการก้าวต่อไปข้างหน้า

โดยเป้าหมายต่อไปคือการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาสกอร์ให้ได้ดีขึ้นกว่านี้ ฝึกฝนร่างกายให้พร้อมในการทำสกอร์อันเดอร์สนามให้ได้ในการแข่งขันที่เป็นทางการอย่างต่อเนื้อง เพราะมีจุดหมายที่จะเป็นนักกีฬากอล์ฟทีมชาติไทยให้ได้ ก่อนมุ่งหน้าสู่นักกีฬากอล์ฟอาชีพต่อไป

ตอนนี้การจัดสรรเวลาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเรื่องของการเรียนนั้นก็ต้องควบคู่ไปด้วยกับการฝึกซ้อมกอล์ฟ เพราะเป็นเส้นทางที่ได้เลือกเดินกับความฝันเต็มเปี่ยมที่จะมุ่งมั่นพัฒนาตนเองให้ได้ดีที่สุด

ท้ายที่สุดจากประสบการณ์กว่า 30 ปีของคุณพ่อกล่าวว่า “ทุกวันนี้วงการกอล์ฟบ้านเราพัฒนาไปมาก มีนักกอล์ฟเก่งก้าวเข้าสู่ระดับโลก โดยเฉพาะนักกอล์ฟหญิง ทำให้เด็กๆเยาวชน และพ่อแม่รุ่นใหม่ มองเห็นกีฬากอล์ฟเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่การจะพาเด็กเล่นกอล์ฟสักคนนั้นต้องใช้เงินทุนค่อนข้างมาก หากได้ภาครัฐบาล และภาคเอกชน ร่วมมือให้การสนับสนุนมีโอกาสสูงมากที่นักกีฬากอล์ฟของประเทศไทยจะเข้าสู่ระดับโลกได้มากกว่าที่เป็นอยู่”

ในส่วนตัวของ “น้องปลื้ม” มีความมุ่งมั่นเป็นอย่างมากกับเส้นทางสายกอล์ฟ พัฒนาฝีมือจนทางสิงห์ให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในส่วนของการสมัครแข่งขัน ซึ่งจะทำให้น้องมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อพัฒนาฝีมือ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อเดินตามความฝันในการเป็นนักกีฬากอล์ฟทีมชาติไทย และนักกอล์ฟอาชีพต่อไปในอนาคต

ประวัติส่วนตัวนักกอล์ฟเยาวชน
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายธณัฐสรณ์ สุปินราษฎร์ ชื่อเล่น : ปลื้ม
วัน เดือน ปี เกิด : 26 มีนาคม 2550 อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 85 กิโลกรัม ส่วนสูง : 178 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนดอนบอสโกวิทยา อุดรธานี ชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 3
บิดา-มารดา : พ.อ.สุเมธ-ปัณณพร สุปินราษฎร์
นิสัยส่วนตัว : มุ่งมั่น จริงจัง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โคลิน โมริกาว่า
อาหารจานโปรด : ผัดกระเพรา
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : คุณพ่อ,โปรอาร์ต, โปร เสธ. บี้ พ.อ.ยุทธศิลป์ บรรเทา
สนามฝึกซ้อม : สนามฝึกซ้อมกอล์ฟหนองสำโรง อุดรธานี
เริ่มเล่นกอล์ฟ : มีนาคม 2564
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 290 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : รองชนะเลิศอันดับ 1 สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ภาคอีสาน
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Pxg0211
ชุดเหล็ก : Taylor made Psi
พัตเตอร์ : Scotty Cameron