Golf NEWS

“พชร” ตามสามสโตรค ซาอุดิ อินเตอร์ฯ วันแรก

“พชร” ตามสามสโตรค เปิดศึก
พีเอฟไอ ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ วันแรก

พชร คงวัดใหม่ ประเดิมหวด 5 อันเดอร์พาร์ 65 รั้งอันดับ 7 ร่วม ตามหลัง มัตเตโอ มานาสเซโร ผู้นำจากอิตาลี 3 สโตรค เปิดวันแรกศึก พีเอฟไอ ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส ที่สนามรอยัล กรีนส์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ พาร์ 70 ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565

กอล์ฟเอเชียน ทัวร์ เปิดฤดูกาล 2022/23 อย่างยิ่งใหญ่ด้วยศึก พีเอฟไอ ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส ชิงเงินรางวัลรวม 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 165 ล้านบาท แข่งขันระหว่างวันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ 2565 ที่สนามรอยัล กรีนส์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ระยะ 7,048 หลา พาร์ 70 ในเมืองคิงอับดุลลาห์ อีโคโนมิค ซิตี้ ทั้งนี้เวลาที่ประเทศซาอุดิอาระเบียช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง โดยรายการนี้มีนักกอล์ฟจาก 32 ประเทศลงชิงชัยทั้งสิ้น 120 คน ซึ่งเป็นมือท็อป 50 ของโลกถึง 20 คน และมีนักกอล์ฟชาวไทยลงชิงชัย 15 คน

เปิดฉากการแข่งขันวันแรกปรากฎว่า มัตเตโอ มานาสเซโร โปรวัย 28 ปี จากอิตาลี ประเดิมเยี่ยมหวด 8 เบอร์ดี้ ไม่เสียแม้โบกี้เดียว จบ 18 หลุมขึ้นนำเดี่ยวที่สกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ 62 โดยมี บับบา วัตสัน กับ ฮาร์รอลด์ เวอร์เนอร์ สองดาวดังจากสหรัฐฯ, แซม ฮอร์สฟิลด์ โปรชาวอังกฤษ, อาดรี อาเนาส์ จากสเปน และ เรียวสุเกะ คิโนชิตะ จากญี่ปุ่น ตามหลังสองสโตรค

มานาสเซโร โปรมือ 395 ของโลก เผยหลังขึ้นนำวันแรกว่า “วันนี้เป็นวันที่ดีมากวันหนึ่งที่ทุกอย่างดีหมด ผมเล่นได้ดีมาก และให้โอกาสตัวเองทำเบอร์ดี้ได้เยอะ พัตต์ระยะยาวๆ ได้ดี และมีช็อตดีๆ เยอะด้วย ทำให้รู้สึกเล่นได้สบายขึ้น ผมมีโอกาสทำได้ถึง 9 อันเดอร์ในหลุมสุดท้าย แต่พัตต์พลาดไปหน่อยเลยได้แค่พาร์ และหวังว่าจะรักษาฟอร์มแบบนี้ต่อไป”

ทางด้านกลุ่มนักกอล์ฟไทยผลงานดีสุดเป็นของ โปรเพชร-พชร คงวัดใหม่ จบวันแรกเข้ามา 5 อันเดอร์พาร์ 65 จากการทำ 6 เบอร์ดี้ เสียเพียงโบกี้เดียว ตามมาที่อันดับ 7 ร่วมกับ ดัสติน จอห์นสัน โปรมือ 5 ของโลกจากสหรัฐฯ และแชมป์สองสมัยรายการนี้, คิม จูฮยุง มือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ จากเกาหลีใต้, โจอาควิน นีแมนน์ มือ 32 ของโลกจากชิลี และผู้เล่นอีก 2 คน โดยเจ้าตัวเผยหลังเกมว่า “จบวันด้วยสกอร์ลบ 5 ถือว่าดีมาก วันนี้ตีดี เหล็กดี อาจจะมีพัตต์ที่ดีในเก้าหลุมแรก แต่รอบหลุมหลังมีน้ำหนักขาดบ้าง ไม่ได้ตื่นเต้นเพราะเรามีเป้าหมายของตัวเอง จังหวะเราดีอยู่แล้ว รอแค่โอกาสที่จะมาพร้อมกันก็จะทำสกอร์ได้ลื่น ช่วงนี้ผมมีเกมแพลนที่ดี แต่อาจยังมีเรื่องร่างกายที่ยังไม่พอ พรุ่งนี้ออกบ่าย ลมน่าจะแรง เกมคนละแบบกับวันนี้แน่นอน ก็จะต้องเล่นเกมเหนียว”

ขณะที่ผลงานนักกอล์ฟที่น่าสนใจรายอื่น โปรฟลุ๊ค-รฐนน วรรณศรีจันทร์ หวด 4 อันเดอร์พาร์ 66 อยู่อันดับ 13 ร่วมกับ คาเมรอน สมิธ มือ 11 ของโลกจากออสเตรเลีย และนักกอล์ฟอีก 8 คน, โปรเพชร-สดมภ์ แก้วกาญจนา และ โปรแจ๊ส-อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ตีเข้ามาคนละ 2 อันเดอร์พาร์ 68 อยู่อันดับ 32 ร่วม ส่วนทีเค-รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ นักกอล์ฟสมัครเล่นดาวรุ่งวัย 14 ปี ที่รับเชิญเข้าแข่งขัน ทำ 1 อันดอร์พาร์ 69 รั้งอันดับ 49 ร่วม

ส่วนนักกอล์ฟชื่อดังของโลกอย่าง ซานเดอร์ เชฟเฟเล่ โปรชาวอเมริกัน มือ 8 ของโลก ตีเข้ามา 3 อันเดอร์พาร์ 67 อยู่อันดับ 23 ร่วม และ ไบรสัน เดอแชมโบ มือ 9 ของโลก จากสหรัฐฯ ตีเกิน 3 โอเวอร์พาร์ 73 รั้งอันดับ 86 ร่วม