เงินทุนตะวันออกกลาง บุกวงการกอล์ฟโลก

กระแสเงินทุนจากเอเชียตะวันออกกลาง บุกวงการกอล์ฟโลก เริ่นต้นที่“ยูโรเปี้ยน ทัวร์” ที่ได้รับด้านการเงินจากดีพี เวิลด์บริษัทโลจิสติกส์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)กลายเป็น “ดีพี เวิลด์ ทัวร์”ส่วนเอเชี่ยนทัวร์ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากพับลิก อินเวสเมนต์ ฟันด์ (พีไอเอฟ) ของซาอุดีอาระเบีย

ยูโรเปี้ยน ทัวร์จะกลายเป็น ดีพี เวิลด์ ทัวร์ ในการเปลี่ยนโฉมหรือรีแบรนด์เพื่อให้เป็นทัวร์โลกในโอกาสที่ยูโรเปี้ยน ทัวร์มีอายุครบ 50 ปีในปี 2022 หลังจากเริ่มในปี 1972 โดย ดีพี เวิลด์ ทัวร์ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากดีพี เวิลด์บริษัทโลจิสติกส์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในดูไบและเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของยูโรเปี้ยน ทัวร์มานานหลายปีแล้ว

ดีพี เวิลด์ ทัวร์ในฤดูกาล 2022 จะมีอย่างน้อย 47 รายการ (รวมรายการที่จัดร่วมกับทัวร์อื่น) ใน 27 ประเทศรวมทั้งรายการใหม่ในญี่ปุ่น, ยูเออี, เบลเยียมและแอฟริกาใต้ โดยมีเงินรางวัลรวมทั้งสิ้นประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ นี่จะเป็นครั้งแรกที่ทัวร์นี้มีเงินรางวัลรวมถึงหลัก 200 ล้านดอลลาร์ต่อปี โดยแต่ละรายการที่จัดโดยดีพี เวิลด์ ทัวร์ฝ่ายเดียวจะมีเงินรางวัลรวมอย่างน้อย 2 ล้านดอลลาร์ โรเล็กซ์ ซีรีส์ส่งท้ายฤดูกาลซึ่งมีเงินรางวัลเยอะจะเพิ่มขึ้นจาก 4 รายการเป็น 5 รายการ

ส่วนเอเชี่ยนทัวร์ ซึ่งเป็นทัวร์เล็กของโลก ได้ผงาดขึ้นในปี 2022 แน่นอนพราะทาง เกร็ก นอร์แมน อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลกในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหารของลิฟ กอล์ฟ อินเวสเมนต์ บริษัทของนอร์แมนได้รับการสนับสนุนจากพับลิก อินเวสเมนต์ ฟันด์ (พีไอเอฟ) ของซาอุดีอาระเบียซึ่งซื้อนิวคาสเซิล ยูไนเต็ดทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ ลีกของอังกฤษเมื่อไม่นานมานี้

สำหรับยูโรเปี้ยน ทัวร์และเอเชียน ทัวร์แทบจะไปไม่รอดและต้องอาศัยเงินทุนจากตะวันออกกลาง โดยประเทศในตะวันออกลางที่ร่ำรวยจากน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการกีฬากอล์ฟ ดีพี เวิลด์ ทัวร์ ฤดูกาล 2022 เริ่มต้นไปแล้วที่โจเบิร์ก โอเพ่นในแอฟริกาใต้ระหว่างวันที่ 25-28 พฤศจิกายน 2564 ยูโรเปี้ยน ทัวร์โฉมใหม่ในชื่อดีพี เวิลด์ ทัวร์คงจะได้รับความสนใจจากนักกอล์ฟและแฟนกอล์ฟมากขึ้น ด้านเอเชี่นทัวร์ ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อทัวร์ แต่จะเริ่มเปิดฤดูกาล 2022 ในรายการ พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงค์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส ระหว่างวันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ 2565

วงการกอล์ฟโลกคงสนุกมากขึ้นเพราะแต่ละทัวร์มีเงินรางวัลอย่างมากมาย ให้นักกอล์ฟได้ลุ้นทุกทัวร์ และนับเป็นข่าวดีที่ต้องติดตามอย่างใก้ลชิด