ญาณิศากานต์ รัตนโภคาสถิต

“ไอรีน” ญาณิศากานต์ รัตนโภคาสถิต

“ไอรีน” ญาณิศากานต์ รัตนโภคาสถิต สาวน้อยวัย 10 ปี จากโรงเรียนอนุบาลอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี อีกหนึ่งสาวน้อยที่ทุ่มเทให้กับกีฬากอล์ฟที่ชื่นชอบ กับความใฝ่ฝันในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

“ไอรีน” เป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟเยาวชนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจในกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมากแม้จะเพิ่งเล่นกอล์ฟมาเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น โดยจุดเริ่มต้นของน้องเริ่มมาจากการที่คุณพ่อคิดจะเริ่มเล่นกอล์ฟจึงนำอุปกรณ์กอล์ฟมาฝึกซ้อมอยู่ที่หน้าบ้าน ไอรีนได้เห็นเข้าจึงมีความคิดที่อยากจะลองเล่นกีฬากอล์ฟดูบ้าง

ทั้งคุณพ่อ-คุณแม่ ไม่มีใครรู้จักกีฬากอล์ฟมาก่อนจนถึงวันที่คุณพ่อคิดจะลองเล่นกอล์ฟแต่กลับกลายเป็นจุดที่ทำไห้ไอรีนลูกสาวตัวน้อยวัย 8 ขวบ เกิดสะดุดตาและให้ความสนใจในกีฬากอล์ฟเป็นอย่างมากจนอยากที่จะเล่นกอล์ฟอย่างจริงจังนับแต่วันแรกที่ได้เห็น

นั่นคงเป็นเหตุผลที่เพียงพอให้ คุณพ่อ-คุณแม่ตกลงใจกันหาข้อมูลเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟให้มากขึ้นอีก โดยการพาไอรีนไปสนามกอล์ฟหนองสำโรง และเป็นโอกาสอันดีที่ได้พบกับโปรเสธ.บี้ พ.อ.ยุทธศิลป์ บรรเทา หัวหน้าผู้ฝึกสอนกอล์ฟ ยูดี กอล์ฟ อะคาเดมี่ ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเริ่มเล่นกอล์ฟของเด็กๆ รวมถึงการฝึกซ้อมสำหรับผู้เริ่มต้นได้เป็นอย่างดีจนไอรีนเข้าเป็นนักกอล์ฟเรียนของสถาบันในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564

ไอรีนให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อมเป็นอย่างมากตั้งแต่วันแรกที่ได้เริ่มเรียนกอล์ฟ ยิ่งฝึกยิ่งฝึกซ้อมยิ่งสนุก เพราะนอกจากโปร เสธ.บี้ จะสอนให้เข้าใจได้ง่าย และยังใจดี ส่วนตัวของน้องเมื่อตีลูกให้ลอยและไปได้ไกลก็จะมีความสุขมาก มาสนามกอล์ฟเกือบจะทุกวันแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 5 ถาด

หลังฝึกซ้อมได้ประมาณ 2 เดือนคุณพ่อ-คุณแม่ก็ตัดสินใจพาไอรีนไปดูเพื่อนร่วมสถาบันทำการแข่งขันกอล์ฟของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ภาคอีสาน ที่สนามสิงห์ปาร์ค จังหวัดขอนแก่น เพื่อหวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องในการฝึกซ้อม โดยเป้าหมายก็จะอยู่ที่การได้เข้าร่วมการแข่งขันก่อนเป็นอันดับแรก

ซึ่งการเดินทางมาในครั้งนี้ได้ผลดีเป็นอย่างมากไอรีนเล่าให้ฟังว่า “การได้มาสนามกอล์ฟสวยๆเป็นครั้งแรกนั้นเห็นแล้วยากลงไปเล่นไปสวิงเสียเอง ทำให้อยากกลับมาฝึกซ้อมมากๆ เพราะอยากไปเล่นในสนามสวยๆ และได้ร่วมการแข่งขันกับเพื่อน”

หลังจากไปร่วมเชียร์เพื่อนๆแข่งขันแล้วไอรีนก็กลับมาฝึกซ้อมอย่างจริงจังมากขึ้นอีกโดยมีเป้าหมายคือการได้เข้าร่วมการแข่งขัน จนกระทั่งได้เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรกในรายการทีเจดีที ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์จากการแข่งขันมาก่อน จึงมีทั้งอาการตื่นเต้น เล่นไม่ได้ และร้องไห้ในที่สุด แต่นั้นคือประสบการณ์ที่สำคัญทำให้ได้เห็นจุดบกพร้องที่ต้องแก้ไขอย่างมากมายในวันนั้น

“ตื่นเต้นมากๆ ฝึกซ้อมมาอย่างไรลืมหมด จำอะไรที่โปรสอนไว้ไม่ได้เลย แถมตอนปักทีตั้งลูกกอล์ฟมือก็สั่น ทำอะไรไม่ถูกเลยจริง” ไอรีนเล่าให้ฟังด้วยสีหน้ามีความสุข เหมือนกับได้ผ่านอะไรที่ยากลำบากมาแล้วในตอนนั้น

เมื่อลูกจริงจังทางครอบครัวก็ให้การส่งเสริมอย่างเต็มที่ จากเดิมที่คุณพ่อจะเป็นคนเล่นกอล์ฟ ก็ต้องหยุดไปเอาเวลามาให้กับไอรีนในการฝึกซ้อมและเข้าร่วมการแข่งขันอย่างจริงจังมากขึ้น ด้วยการฝึกซ้อมที่ดีส่งผลให้ไอรีนมีพัฒนาการในส่วนของเกมกอล์ฟที่ยอดเยี่ยมมาก สามารถทำคะแนนตำกว่า 80 ได้ในระยะเวลาอันสั้น

ด้วยอายุกอล์ฟที่ยังไม่ถึง 1 ปี ไอรีนสามารถคว้าแชมป์แรกให้กับตัวเองได้สำเร็จในการแข่งขันของทีเจดีที ด้วยสกอร์ 79-78 เรียกว่าหลังจากนั้นกำลังใจมาเต็มเปี่ยมทั้งความตั้งใจในการกลับมาฝึกซ้อมแก้ไขในส่วนที่ผิดพลาด และเพิ่มเติมขีดความสามารถให้มากขึ้น

หลังจากนั้นไม่นานก็สามารถคว้าแชมป์ในรายการของสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ซึ่งทำการแข่งขันที่สนามพานอรามา จังหวัดนครราชสีมาได้สำเร็จ การทำแร้งกิ้งติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศไทยในรุ่นอายุของไอรีนเป็นเป้าหมายต่อไปในการสร้างแรงจูงใจ

แม้ว่าช่วงนี้จะเป็นการเรียนในรูปแบบออนไลน์ แต่ทางครอบครัวก็ต้องมีการจัดสรรเวลาอย่างชัดเจนคือเรียนตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 3 ทำการบ้านให้เสร็จหลังจากนั้นคุณพ่อจะพาไปออกกำลังอย่างวิ่ง หรือฟิตเนส ก่อนที่จะเข้าสนามกอล์ฟเพื่อฝึกซ้อมกันต่อไป โดยจะมีวันให้พักแต่ดูเหมือนว่าไอรีนจะอยากมาซ้อมกอล์ฟเสียมากกว่า

ทุกวันนี้ทางบ้านและครอบครัว จะมีความดีใจในทุกครั้งที่น้องทำผลงานจากการแข่งขันได้ดี แต่จะไม่คาดหวังอะไรมากนักในส่วนของกีฬากอล์ฟ อยากให้น้องเล่นกีฬากอล์ฟด้วยความรักไปเรื่อยๆ เชื่อว่าการที่หากน้องมีความรักในกีฬากอล์ฟ กับแรงสนับสนุนจากทางครอบครัว จะสามารถผลักดันให้ไอรีนเป็นนักกอล์ฟอาชีพได้อย่างที่หวังไว้

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวฝากไว้คือ “กีฬาทุกอย่างล้วนแต่เป็นกิจกรรมที่ดี ส่งเสริมให้ลูกหลานได้เล่น ได้ทดลองเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดีเสมอ อย่างน้อยๆเด็กๆก็จะได้ฝึกฝนในเรื่องของระเบียบวินัย ความอดทน สิ่งที่ต้องอยู่และเรียนรู้กับสังคม ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งทุกคนต้องมี และที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำอย่างมีความสุขต่อไป”

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงญาณิศากานต์ รัตนโภคาสถิต ชื่อเล่น : “ไอรีน”
วัน เดือน ปี เกิด : 9 กันยายน 2554 อายุ : 10 ปี
น้ำหนัก : 55 กิโลกรัม ส่วนสูง : 158 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนอนุบาลอุดรธานี ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 4
บิดา-มารดา : คุณพ่อกัมปนาท ขันธ์ด้วย-คุณแม่ปวิมล รัตนโภคาสถิต
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี สนุกสนาน ร่าเริง
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : “โปรจีโน่” อาฒยา ฐิติกุล
อาหารจานโปรด : ไข่เจียว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : โปรเสธ.บี้ พ.อ.ยุทธศิลป์ บรรเทา
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟหนองสำโรง
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 2 กุมภาพันธ์ 2564
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 200 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : ชนะเลิศ TGA ที่สนามพานอราม่า นครราชสา
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกีกีฬาอล์ฟอาชีพ

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : XXIO
ชุดเหล็ก : Callaway
พัตเตอร์ : ODYSSEY white hot og