พระธาตุหล้าหนอง

เขียน..เมื่อมีลมหายใจ
ตอนที่ 7
พระธาตุหล้าหนอง

ฉันมีแรงบันดาลใจได้ในทุกๆ วัน กับการปฏิบัติธรรมเดินทางสายบุญ ตราบที่ลมหายใจของฉันยังมีอยู่ ด้วยการตั้งจิตมั่นอยู่เสมอว่า…ความปรารถนาใดๆ ที่เป็นกุศล ขอให้ฉันได้ทำหน้าที่ให้สำเร็จสัมฤทธิ์ผลโดยง่าย ด้วยความเพียรพยายามมากว่า 10 ปี อย่างที่เขียนเล่ามาแล้ว ฉันทำหน้าที่มากมายที่หนองคาย ดินแดนแห่งภาคอีสาน

ครั้งล่าสุดซึ่งแปลกกว่าทุกๆ ครั้ง เมื่อทำบายศรีไม่ว่าจะเป็นบายศรีอะไรก็ตามฉันต้องนำไปลอยน้ำในทุกครั้งไป….

ฉันชวนพี่ชายคนที่สาม ให้ช่วยเป็นโชเฟอร์ขับรถไปหนองคาย พระธาตุหล้าหนอง ด้วยมีฝันที่ชัดเจน…พี่ชายฉันตอบรับด้วยความยินดี ฉันบอกน้องสาวให้ช่วยประสานงานเรื่องบายศรี 9 เศียร น้องจัดการเป็นที่เรียบร้อยเหมือนธรรมะจัดสรรน้องสายบุญอีกคนอยู่แถวคลอง 11 พอดี เลยได้บายศรี 9 เศียรดั่งที่ตั้งใจ ฉันเตรียมผ้าปูสีขาว ธูป เทียนพุทธบูชา และไม่ลืมกระทงดอกบัวใบจิ๋วที่ได้รับจากพ่อเจี๊ยบ…

ฉันฝันว่า…ฉันนำผ้าสีขาวปูลงบนพื้นริมฝั่งโขง ซึ่งถ้ามองไปกลางแม่น้ำโขงจะมีส่วนของพระธาตุหล้าหนอง(องค์เดิม) โผล่เหนือผิวน้ำขึ้นมาประมาณ 2-3 เมตร ฉันจุดเทียนพุทธบูชา ธูป ดอกไม้ เพื่อบูชาพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในจังหวัดหนองคาย ในประเทศไทยและในสากลโลก สวดมนต์ ท่องคาถาที่ครูบาอาจารย์สอนมา…และจบลงด้วย พุทธังบังเกิดเปิดโลกนาคิน ธัมมังบังเกิดเปิดโลกนาคิน สังฆังบังเกิดเปิดโลกนาคิน สังฆังบาทา(ซึ่งประโยคสุดท้ายได้ต่อมาภายหลัง) พอจบบทสวด บายศรี 9 เศียร ก็ลอยขึ้นจากริมฝั่งโขง ไปยังพระธาตุหล้าหนอง กลางลำน้ำโขง ตรงส่วนที่สูงสุด…แล้วฉันก็สะดุ้งตื่น…

เมื่อถึงจุดหมายคือพระธาตุหล้าหนอง หนองคาย ฉันทำตามฝันทุกอย่าง และอธิษฐานเป็นผู้นำส่งบุญในการทำหน้าที่ครั้งนี้ หลังจากธูปหมด..ฉันครุ่นคิดบายศรี 9 เศียรไม่มีทางลอยได้อย่างฝัน ขณะนั้น…เหมือนมีอะไรบางอย่างทำให้ฉันหันกลับมามองด้านขวามือซึ่งมีพระธาตุหล้าหนองจำลอง ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงปัจจุบันและมีพระพุทธรูป ปางห้ามสมุทร ตั้งเด่นเป็นสง่า อยู่ด้านหน้าองค์พระธาตุ ฯ ฉันอัญเชิญบายศรี 9 เศียร เดินมุ่งตรงขึ้นไปบนพระธาตุหล้าหนองจำลองริมฝั่งโขงทันที โดยมีพี่ชายของฉันเดินตามฉันมาติดๆ โดยไม่ได้พูดอะไรกันเลย ฉันอัญเชิญบายศรี 9 เศียร ทักษิณา 3 รอบ รอบองค์พระธาตุฯ แล้วจึงนำมาตั้งถวายหน้าพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร และท่องบทสวดซ้ำเดิม พุทธังบังเกิดเปิดโลกนาคิน ธัมมังบังเกิดเปิดโลกนาคิน สังฆังบังเกิดเปิดโลกนาคิน สังฆังบาทา ฉันเดินลงมาที่ชั้นล่างสุดของพระธาตุหล้าหนองจำลอง และกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อพรมน้ำมนต์ ให้พร กรวดน้ำ และผูกสายสิญจน์ให้ฉัน….

ฉันมาทราบภายหลัง พระธาตุหล้าหนอง บรรจุพระบรมสารีริกธาตุฝ่าพระบาทเบื้องขวา 9 องค์ ปริศนาธรรมครั้งนี้กระจ่างชัดกับฉัน ฉันขอแบ่งปันบุญกุศลในครั้งนี้ให้แก่บิดา-มารดา ครูบาอาจารย์ กัลยาณมิตร ของฉัน และเธอกับเขาเท่าๆ กันเลยนะ

สุชาภา ผลชีวิน