Special Report

ททท. ตั้ง “โปรเม” ทูตกีฬากอล์ฟ พร้อมลุยโอลิมปิค

ททท. ตั้ง “โปรเม” ทูตกีฬากอล์ฟ
พร้อมลุยโอลิมปิคตั้งเป้าคว้าเหรียญ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แต่งตั้ง “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เป็นทูตกีฬากอล์ฟ เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทย หลังคว้าแชมป์เมเจอร์ ริโกห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น 2016 และ ขยับขึ้นเป็นสวิงสาวมือ 2 โลก ก่อนมุ่งหน้าหวังคว้าเหรียญโอลิมปิกที่บราซิล

นายศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เป็นตัวแทนประกาศการแต่งตั้ง “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เป็นตัวแทนในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยผ่านกีฬากอล์ฟ ในโครงการทูตการท่องเที่ยวเชิงกีฬากอล์ฟ โดยติดตราสัญลักษณ์ “Amazing Thailand” ไว้ที่ปกเสื้อด้านขวา เพื่อใส่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่าง ๆ 1 ปีเต็ม ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ถึง เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2560 ทำพิธีเซ็นสัญญาไป เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2559ณ สำนักงานใหญ่ ททท.ชั้น 18

สำหรับโครงการทูตท่องเที่ยวกีฬากอล์ฟ เป็นหนึ่งในโครงการ Amazing Golf Paradise ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งเน้นการเผยแพร่สินค้า และบริการด้านกีฬากอล์ฟในไทย ให้เป็นที่รู้จักผ่านการสนับสนุนนักกอล์ฟที่มีชื่อเสียง ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งมีการถ่ายทอดสดในรายการต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลให้เกิดภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นที่ดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และกีฬากอล์ฟของไทย

โปรเม เป็นสวิงสาวไทยคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ระดับเมเจอร์มาได้ หลังจากเคยคว้า 3 แชมป์ติดใน LPGA มาแล้ว ได้สร้างความมั่นใจให้กับกองเชียร์ชาวไทยอีกครั้งว่า พร้อมแล้วสำหรับการแข่งขันกอล์ฟในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 112 ปี หลังจากเคยจัดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1900 ที่ ปารีส ฝรั่งเศส และ ปี ค.ศ. 1904 ที่ เซ็นหลุยส์ สหรัฐอเมริกา ก่อนจะว่างเว้นมาจนถึงโอลิมปิค ครั้งที่ 31 ที่ ริโอ บราซิล ในปีนี้ โดย โปรเม จะควงคู่ โปรแหวน พรองนงค์ เพชรล้ำ ลงล่าเหรียญในประเภทกอล์ฟหญิง ส่วน โปรช้าง ธงชัย ใจดี กับ โปรอาร์ม กีรเดช อภิบาลทรัพย์ ลงลุ้นในประเภทกอล์ฟชาย

และนอกเหนือจากรับมอบตำแหน่งทูตกีฬากอล์ฟแล้ว โปรเม ยังให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกเมื่อผ่านการปลดล็อคจนคว้า 3 แชมป์ติด ก่อนจะตอกย้ำความเป็นตัวจริงอีกครั้งเมื่อคว้าเมเจอร์แรกในชีวิตได้สำเร็จอีกด้วย

“ดีใจและภูมิใจมากค่ะที่ทำได้สำเร็จตามเป้าหมาย เมื่อตั้งเป้าไว้ว่าปีนี้อยากจะชนะใน LPGA ให้ได้ เมื่อพอได้แล้วก็ให้เป้าหมายใหม่อีกว่า อยากจะชนะเมเจอร์ให้ได้สักครั้งในชีวิต พอทำได้ก็ยิ่งดีใจและภูมิใจมากค่ะ เพราะได้เรียนรู้จากรายการ ANA เยอะมากค่ะ ความผิดพลาดใน 3 หลุมสุดท้ายทำให้จากนำมากลายเป็นแพ้ ทำให้รู้แล้วว่าเราจะทำอย่างไร เล่นอย่างไรภายใต้ความกดดัน ความตื่นเต้น”

“เม สร้างเป้าหมายให้กับตัวเองทุกวัน วางไว้ชัดเจนว่าวันนี้เราสัญญากับตัวเองว่าจะต้องทำอะไรก่อนออกไปเล่น เมื่อทำได้ก็มีความสุข ดีใจกับมันได้ เม ไม่ได้วางแผนการเล่นอะไรมาก แต่จะคุยกับแค้ดดี้ก่อนออกรอบ อยากจะมีความสุข ลงไปเล่นให้สนุก ทำให้ดีที่สุดมากกว่า”

“ช่วงที่คู่แข่งทำเบอร์ดี้ได้ตีตื้นขึ้นมา ขณะที่เราออกดับเบิ้ลตกลงไป ก็มีอาการตกใจ แต่เมื่อคิดได้ว่ายังนำเขาอยู่ มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะคว้าแชมป์ได้ หลุม 13 ที่ออกดับเบิ้ล ก็ไม่ได้รู้สึกว่าพลาดอะไรมาก เราตั้งใจทำให้ดีที่สุดแล้ว แต่ผลไม่ได้ออกมาดีตามที่คาดไว้ พอขึ้นหลุม 14 ก็ไม่ได้วางเกมใหม่อะไร แต่ก็ตั้งใจและพยายามทำทุกช็อตให้ดีที่สุด ส่วนผลจะออกมาเป็นยังไงก็ไม่เป็นไร พอได้ยิงเบอร์ดี้ที่หลุม 17 ก็คิดในใจว่า พัตต์ให้ลงเถอะ หลุม 18 จะได้เล่นง่าย แล้วพอยิงเบอร์ดี้ที่หลุมสุดท้ายก็เล่นแบบเซฟๆ ไว้ก่อน พัตต์ออกไปสั้นแต่ก็เก็บได้”

“ปีนี้ เม ได้เริ่มงานกับโค้ชที่ดูแลเรื่องสภาวะจิตใจที่อเมริกาด้วย เขาจะบอกเสมอว่า สิ่งที่ทำให้ผลงานออกมาดี นั่นคือ ความสุขในสนามกอล์ฟ ซึ่ง เม ก็จะมีคำพูดสั้นๆ ในใจที่พูดออกมาแล้วมีรอยยิ้มได้ ก่อนจะตีออกไป ทำให้หลายคนเห็นเรายิ้มอยู่บ่อยๆ แค้ดดี้ มีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี คอยให้กำลังใจ บอกเม เสมอว่า เราทำได้ๆ”

“ชัยชนะสำคัญกับ เม มาก ที่ทำได้ตามเป้าหมายของตัวเอง แชมป์นี้ก็อยากมอบให้กับคนไทยทุกคน อยากให้ทุกคนมีความสุข สร้างความภูมิใจให้กับประเทศไทย แล้วยังมีโอกาสสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ทุกคน เป็นตัวอย่างให้เห็นถึงความสำเร็จว่าถ้าตั้งใจฝึกซ้อม ทุกคนก็ทำได้”

“ทุกปี เม มีเป้าหมายอยู่แล้วว่าจะจบอันดับท้อปเท่าไหร่ แต่เมื่อลงไปเล่นจริงๆ ก็ไม่ได้คิดว่า ถ้ารายการนี้ชนะจะขึ้นมาเป็นมือวางที่เท่าไหร่ หรือถ้าแพ้จะตกลงไปกี่อันดับ รู้สึกแค่ว่าทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เล่นกอล์ฟให้มีความสุขที่สุด แล้วถ้าผลงานจะออกมาดีด้วย ก็ดีใจแล้ว อย่างปีนี้ อยากชนะ LPGA อยากขึ้นมาอยู่ 1 ใน 10 ของโลก โดยให้เวลาตัวเอง 2 ปี แล้วเมื่อบรรลุเป้าหมายได้เร็วกว่าที่วางไว้ ก็ดีใจค่ะ ตอนนี้เป้าหมายต่อไปก็คือ โอลิมปิค ก็จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด”

“ขอขอบคุณทุกๆ คน คนไทยทุกคนที่อดหลับอดนอนให้กำลังใจตามเชียร์ตลอด เม จะตั้งใจสร้างชื่อเสียงใช้กับประเทศไทย และนำความสุขกลับมาให้กับทุกคน และฝากเป็นกำลังใจให้ เม และนักกีฬาไทยทุกๆ คน ในการแข่งขันโอลิปิคครั้งนี้ และทุกๆ การแข่งขันด้วยค่ะ”

ร่วมส่งแรงใจเชียร์ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 2 ของโลก และ นักกีฬาไทยทุกคนกันด้วยนะครับ

0803_spc promay 2