CODA โคด้าหัวใจไม่ไร้เสียง

CODA โคด้าหัวใจไม่ไร้เสียง

รูบี้ รอสซี่ (เอมิเลีย โจนส์) เด็กสาวมัธยมธรรมดาๆ ที่โตมาในครอบครัวที่ พ่อแม่และพี่ชายหูหนวก ทุกวันของเธอเริ่มตอนตี 3 เธอต้องรีบตื่นแล้วไปทำหน้าที่เป็นกลาสีบนดาดฟ้าเรือหาปลาของครอบครัว ร่วมกับพี่ชาย ลีโอ (แดเนียล ดูแรนต์) ผู้ที่หูหนวกเช่นเดียวกับพ่อแม่ รูบี้ยังทำหน้าที่เป็นล่ามประจำครอบครัว และยังคอยปกป้อง แฟรงค์ ผู้เป็นพ่อ (ทรอย คอตเซอร์) และ แจ็คกี้ ผู้เป็นแม่ (มาร์ลี แมตลิน นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์) ความสุขหนึ่งเดียวที่ช่วยปลดปล่อยเธอจากทุกอย่าง นั่นคือการได้ร้องเพลงบนดาดฟ้าเรือแบบสุดเสียง

ด้วยความหวังว่าจะได้ใกล้ชิดกับ ไมลส์ (เฟอร์เดีย วอลช์-พีโล) ชายหนุ่มที่เธอชื่นชอบ รูบี้ จึงสมัครเข้าร่วมวงร้องประสานเสียง ก่อนพบว่าเธอเข้ากันได้ดีกับครูสอนวิชาดนตรีอย่าง เบอร์นาโด วิลลาโลโบส (ยูจินีโอ เดอร์เบซ) ผู้ที่ เจอความสามารถที่แฝงอยู่ของรูบี้ เขาจึงต้องการช่วยให้เธอได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยการขอทุนจากสถาบันดนตรีเบิร์กลี่ย์ให้ แต่ด้วยความกลัวในอนาคต และความลังเลในโอกาสที่ได้รับ อีกทั้งครอบครัวกำลังประสบปัญหาทางการเงิน รูบี้ต้องตัดสินใจว่า จะเดินตามความฝันของตัวเอง หรืออยู่เติมเต็มครอบครัวของเธอในโลกที่ไร้เสียง

CODA เป็นคำที่เกิดจากอักษรย่อของ Child of Deaf Adult(s) แปลว่า ลูกของพ่อ-แม่ที่หูหนวก และยังเป็นชื่อภาพยนตร์ จากผลงานกำกับและเขียนบทโดย ฌอน เฮเดอร์ จาก Orange Is the New Black โดย มาร์ลี แมตลิน นักแสดงที่เล่นเป็นแม่ เธอเป็นนักแสดงหูหนวกเพียงคนเดียว ที่เคยได้รับรางวัลบนเวทีออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Children of a Lesser God เธอเข้าร่วมโปรเจ็ค CODA ตั้งแต่เริ่มต้น ในขณะที่ เอมิเลีย โจนส์ ผู้รับบท รูบี้ สาวน้อยเสียงดี โชว์การแสดงและร้องเพลงด้วยตัวเอง จนชนะใจผู้ชมและนักวิจารณ์ทั่วโลก ภาพยนตร์ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจากการคว้า 4 รางวัลจากเทศกาล ซันแดนซ์ ได้รับรางวัล Grand Jury, รางวัลขวัญใจผู้ชม, รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และ รางวัลพิเศษสำหรับคณะนักแสดงของหนัง  นอกจากนี้ยังเข้าชิง 2 รางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globes 2022 ครั้งที่ 79  ในสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ นักแสดงสนับสนุนชายยอดเยี่ยม (ทรอย คอตเซอร์) รวมถึงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Critics’ Choice Awards ครั้งที่ 27 ในสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม,นักแสดงดาวรุ่งหญิง (เอมิเลีย โจนส์) และ นักแสดงสนับสนุนชาย (ทรอย คอตเซอร์) จนได้รับการคาดหมายว่านี่คือภาพยนตร์ตัวเต็งรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์อีกด้วย