กรมอนามัย เตือนสายแคมปิ้ง ระวังสัตว์มีพิษ

กรมอนามัย เตือนสายแคมปิ้ง ระวังสัตว์มีพิษ

หลายๆ พื้นที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการโควิด ทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง และด้วยสภาพอากาศที่เป็นใจ บวกกับช่วงหยุดยาวๆ ที่จะมาถึง ทำให้สายแคมปิ้งดูเหมือนจะคึกคักเป็นพิเศษ ดูได้จากความนิยมกางเต็นท์พักแรมท่ามกลางธรรมชาติ นอกจากอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ไม่เว้นแม้แต่กรมทางหลวงก็เตรียมพื้นที่ไว้ให้โดยเฉพาะ

ทางด้าน กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ก็เป็นห่วงนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าเขา หรือกางเต็นท์พักแรม ตามวนอุทยานต่าง ๆ ควรระมัดระวังแมลงและสัตว์มีพิษต่าง ๆ พร้อมแนะควรรักษาความสะอาดสภาพแวดล้อมบริเวณรอบที่พัก คัดแยกและทิ้งขยะหรือเศษอาหารในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารหรือแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงและสัตว์มีพิษ

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ได้ให้คำแนะนำว่า นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่า หรือพักแรมตามวนอุทยาน สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ แมลงและสัตว์มีพิษต่างๆ เช่น งู แมงป่องบางชนิด อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิตได้ โดยเฉพาะงูมักอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีความรกและชื้นแฉะ ในกรณีถูกงูกัด การปฐมพยาบาลควรล้างแผลด้วยน้ำสะอาด  ห้ามกรีดหรือดูดบริเวณที่ถูกกัด ไม่ควรขันชะเนาะ ให้รีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที และจดจำลักษณะงูที่กัด เพื่อแจ้งแพทย์ให้การรักษาที่ถูกต้อง ส่วนสัตว์มีพิษอีกชนิดที่ต้องระมัดระวัง คือ แมงป่อง หากถูกแมงป่องต่อยอาการส่วนใหญ่ คือ ปวดบวมบริเวณที่ถูกต่อยในวันแรกและมักหายได้เอง สำหรับรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีหัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว ความดันโลหิตสูง ปวดกล้ามเนื้อและกระดูก ให้ปฐมพยาบาล โดยทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาด และประคบเย็น ครั้งละประมาณ 10 นาที เพื่อลดอาการบวมเฉพาะที่ได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ให้ระวังแมลงมีพิษต่างๆ ด้วย เช่น แมลงก้นกระดกที่มีลำตัวเป็นปล้องๆ มีสีดำสลับสีแดง หรือสีแดงอมส้ม ห้ามตีหรือขยี้ด้วยมือเปล่า ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษเขี่ยแมลงออกไป หากสัมผัสโดนตัว พิษของมันจะทำให้ปวดแสบปวดร้อน มีอาการคัน ผิวไหม้ ผื่นแดง และเป็นตุ่มน้ำ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ จุ่มหรือแช่บริเวณที่โดนแมลงในน้ำเย็น ประมาณ 5-10 นาที สลับกับการเป่าให้แห้ง หากมีอาการอักเสบรุนแรงให้รีบพบแพทย์ทันที ส่วนสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กอีกชนิดที่ควรระวัง คือ กิ้งกือบางชนิดสามารถปล่อยสารพิษจากลำตัว หากสัมผัสจะทำให้ผิวหนังไหม้ ปวดแสบ ปวดร้อน วิธีปฐมพยาบาล คือ ให้ล้างด้วยน้ำมากๆ และทายาฆ่าเชื้อโรค

เบาๆ แค่เจ็บตัว ก็เที่ยวไม่สนุกแล้ว ยิ่งถ้าถึงกับต้องหาหมอ ทริปสนุกๆ ก็ล่มเอาง่ายๆ เอาเป็นว่าหากมีโอกาสได้ไปพักหรือกางเต็นท์ในพื้นที่ธรรมชาติ ก็แนะนำให้จัดเก็บสิ่งของและเครื่องใช้ต่างๆ ให้เรียบร้อย อย่าให้มีมุมอับชื้นที่จะเป็นแหล่งหลบซ่อนของแมลงและสัตว์มีพิษได้ ที่สำคัญควรคัดแยกและทิ้งขยะหรือเศษอาหารในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารหรือแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงและสัตว์มีพิษ ระมัดระวังเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มขึ้นอีกนิด จะได้สนุกตลอดทริปรับปีใหม่

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ภาพ : กรมอนามัย, PixaBay.com