Golf NEWS

ทีมปีเดอร์เซน ซิวแชมป์ อรามโก ทีม ซีรีส์-จิดดาห์

ทีมปีเดอร์เซน เพลย์ออฟ ซิวแชมป์ อรามโก ทีม ซีรีส์-จิดดาห์

ทีมปีเดอร์เซน คว้าแชมป์อรามโก ทีม ซีรีส์-จิดดาห์ หลังเอาชนะทีมลิเดีย ฮอลล์ หลังพลย์ออฟสองหลุมในการแข่งขันที่ รอยัล กรีนส์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ ในซาอุดิอาระเบีย

ทีม 4 คนประกอบด้วย เอมิลี คริสติน ปีเดอร์เซน, ฮันนาห์ เบิร์ก, คริสตา บักเกอร์ และนักกอล์ฟสมัครเล่น อาห์เหม็ด อัล ซูบาอี ออกสตาร์ตรอบสุดท้ายด้วยการตามหลังทีมนำ 5 สโตรก ทว่าในรอบสุดท้ายพวกเขาช่วยกันทำสกอร์เข้ามา 18 อันเดอร์พาร์ รวมแล้ว 51 อันเดอร์พาร์

ขณะที่แสงไฟในเมืองจิดดาห์ถูกเปิดนั้น ปีเดอร์เซน กัปตันทีมต้องกลับไปที่หลุม 18 เพื่อดวลเพลย์ออฟกับ ลิเดีย ฮอลล์ และด้วยอีเกิลที่หลุมสองของการเพลย์ออฟก็ทำให้สาวจากเดนมาร์กคว้าแชมป์ประเภททีมรายการนี้เป็นปีที่สองติดต่อกัน

“ชัยชนะครั้งนี้มีความหมายสำหรับฉันเป็นอย่างมาก ฉันกลับมาที่ซาอุดิอาระเบียและหวังว่าจะคว้าชัยชนะ และในที่สุดก็สามารถทำผลงานที่น่าทึ่ง” ปีเดอร์เซน แชมป์เรซ ทู คอสตา เดล ซอล 2020 กล่าว “ฉันชื่นชอบที่นี่มากมันยอดเยี่ยมจริงๆ”

“พวกเราในทีมทุกคนสนุกกันมาก และแน่นอนว่านี่เป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของทีม พวกเราสามารถรักษาพลังงานได้ในระดับสูง และที่สำคัญสามารถกระตุ้นกันและกันให้รักษาระดับไว้ให้ได้ มันเป็นสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยมมาก”

“ฉันมีความทรงจำปีที่ดีมากมายจากการเพลย์ออฟเมื่อปีที่ผ่านมา ดังนั้นมันจึงเป็นงานที่สนุก ฉันรู้สึกว่ารู้จักสนามแห่งนี้เป็นอย่างดี ดังนั้น ฉันจึงค่อนข้่งแฮปปี้ที่ได้มีโอกาสกลับมาเล่นที่นี่อีกครั้ง”

ชัยชนะครั้งนี้นับเป็นแชมป์เลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ รายการที่สองของ เบิร์ก หลังจากเคยคัมแบ็กกลับมาชนะ ทิปสปอร์ต กอล์ฟ มาสเตอร์ส ในสาธารณรัฐเชก ขณะที่ บักเกอร์ นักกอล์ฟจากฟินแลนด์นั้นเป็นการคว้าแชมป์แอลอีทีรายการแรกในชีวิตของเธอ

“มันเหมือนกับไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้นับเป็นช่วงเวลาที่เหนื่อยยากสำหรับฉันทั้งในเรื่องสภาพร่างกายและสภาพจิตใจ ดังนั้นมันจึงเป็นผลงานที่น่าทึ่งมาก ฉันชอบจริงๆ” เบิร์กกล่าว

ขณะที่ บักเกอร์ กล่าวเสริมว่า “มันยอดเยี่ยมมาก พวกเราสามารถเก็บเบอร์ดี้กันได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ และดูเหมือนว่าเราจะกลับมาพัตต์กันได้ดีในเวลาที่เหมาะสม ที่สำคัญพวกเรามีพลังงานล้นเหลือ”

ส่วนทีมลิเดีย ฮอลล์ ที่นำอยู่ห้าสโตรกตอนที่จบการแข่งขันรอบสอง พวกเขาเล่นกันได้ค่อนข้างแน่นอนในช่วงเก้าหลุมแรกซึ่งช่วยกันเก็บเพิ่มมาอีก 7 อันเดอร์พาร์

สี่ผู้เล่นที่ประกอบด้วย ลิเดีย ฮอลล์, เบกกี บริวเวอร์ตัน, ลุยซา อัลต์แมนน์ และนักกอล์ฟสมัครเล่น วิคเตอร์ กรีน ซึ่งเป็นอดีตผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล ช่วยกันทำ 10 อันเดอร์พาร์ในการเล่น 6 หลุมสุดท้ายทำให้จบสกอร์รวมที่ 51 อันเดอร์พาร์เท่ากัน

ถึงแม้จะพลาดในการเพลย์ออฟ แต่สำหรับ ฮอลล์ แล้วนับเป็นผลงานที่ดีในการแข่งขันประเภทบุคคลที่เธอจบการแข่งขันในอันดับสามร่วมกหลังทำสกอร์เข้ามา 69, 68 และ 66 ตามลำดับ

“โดยส่วนตัวแล้ว ฉันค่อนข้างแฮปปีกับสกอร์ 66 ในรอบสุดท้าย และการทำสกอร์ตำกว่า 70 ได้ทั้งสามวันนั้นนับเป็นเรื่องงที่ดี และเป็นอีกหนึ่งรายการที่ฉันสามารถทำ     สถิติท็อปเทนไว้ได้” ฮอลล์กล่าว

สำหรับแชมป์ประเภทบุคคลนั้นตกเป็นของ เปีย บับนิก นักกอล์ฟสาวจากสโลวีเนีย ที่ครองแชมป์อรามโก ทีม ซีรีส์-จิดดาห์ ไปครองสำเร็จจากเบอร์ดี้บนกรีนหลุม 18 ที่ทำให้เธอจบการแข่งขันด้วยสกอร์ 16 อันเดอร์พาร์

นักกอล์ฟสาววัย 17 ปีจากสโลวีเนียทำสกอร์สามวัน 70, 65 และ 65 ตามลำดับก่อนคว้าแชมป์เลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ รายการที่สองของปีไปครอง ในขณะที่ทีมบับนิกของเธอจบการแข่งขันในอันดับสามด้วยสกอร์ 50 อันเดอร์พาร์

“มันเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์มากฉันต้องยอมรับเลย ฉันไม่รูเลยว่าสกอร์เป็นอย่างไร ฉันไม่ได้มองที่ลีดเดอร์บอร์ดและไม่รู้สถานการณ์เลยจนกระทั่งพัตต์สุดท้ายลงไป ฉันเพียงพยายามเล่นเกมของตัวเอง และตอนนี้ฉันมีความสุขมากที่คว้าชัยชนะมาครองสำเร็จ” บับนิก ผู้เล่นทีมยูโรเปียน ปิง จูเนียร์ โซลไฮมคัพ 2019 กล่าว

ทางด้าน โอลิเวีย โคแวน นักกอล์ฟจากเยอรมนีจบอันดับสองในประเภทบุคคลโดยแพ้ไปเพียงสโตรกเดียวหลังจากพลาดท่าตีตกน้ำที่หลุม 18 ขณะที่ ฮอลล์ และ คาร์โลตา ซิกันดา จบอันดับสามร่วมกัน

จอร์เจีย ฮอลล์ จากอังกฤษจบอันดับห้าด้วยสกอร์ 12 อันเดอร์พาร์ และสี่นักกอล์ฟจบอันดับหกร่วมซึ่งรวมถึง อาฒยา ฐิติกุล แชมป์เรซ ทู คอสตา เดล ซอล 2021, บรอนเต ลอว์ แชมป์ดูไบ มูนไลต์ คลาสสิก, แอนนา นอร์ดควิสต์ แชมป์เอไปจี วีเมนส์ โอเพ่น 2021 และ กาเบรียลลา คาวลีย์ จากอังกฤษ