Golf NEWS

อาฒยา มือ 1 ยุโรป ก่อนคิวสคูล แอลพีจีเอ

“จีน” อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยวัย 18 ปี คว้าแชมป์ “เรส ทู คอสต้า เดล โซล” พร้อมด้วยรางวัลผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแห่งปี ในการเล่นเต็มฤดูกาลครั้งแรกของเธอใน เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์

นักกอล์ฟสาววัย 18 ปี รายนี้มีความสม่ำเสมอตลอดปี 2021 จนสามารถคว้าอันดับ 1 มาครองได้แม้จะเหลือการแข่งขันตามตารางอีก 2 รายการ และจีนกลายเป็นมือ 1 ของเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ที่อายุน้อยที่สุด แซงหน้าชาร์ลี ฮัลล์ที่เคยทำเมื่อปี 2014

“น้องจีน” ทำการแข่งขันเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ในฤดูกาล 2021 ทั้งสิ้น 17 รายการ คว้าแชมป์ได้ 2 รายการ จากทิปสปอร์ต เชก เลดี้ส์ โอเพ่น และ วีพี แบงค์ สวิต เลดี้ส์ โอเพ่น จบท้อปเทนถึง 12 รายการ จบเกินท้อปเทนเพียง 3 รายการ ที่สำคัญคือไม่ตกรอบเลยแม้แต่รายการเดียว

อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาววัย 18 ปี ที่มีแฟนกอล์ฟทั่วโลกติดตามมากที่สุดอีกหนึ่งคน

“เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ชนะการแข่งขัน เรส ทู คอสตา เดลโซลในปีนี้” อาฒยากล่าว “คำพูดไม่สามารถอธิบายความรู้สึกใดๆได้เลย มันยอดเยี่ยมจริงๆ ที่คว้าแชมป์ได้ มันวิเศษมากสำหรับฉัน”

อาฒยา ฐิติกุล เป็นเจ้าของสถิติแชมป์เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ที่อายุน้อยที่สุดในวัย 14 ปี 4 เดือน 19 วัน ที่สนามฟีนิกส์ โกลด์ พัทยา ตอนนี้จีนเดินตามรอย ดามี่ ลอร่า เดวิส ,คาโรต้า ซิกานด้า และ เอสเทอร์ เฮนเซเลส ที่สามารถคว้ารางวัล โรด ทู คอสตา เดล โซล และผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมในปีเดียวกัน

ผู้ชนะเลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ 4 สนาม พาตัวเองจากอันดับ 308 จากโรเร็กซ์ เวิลด์ แร้งกิ้ง มาอยู่ในอันดับที่ 22 ทั้งที่ยังเหลือการแข่งขันอีก 1 รายการ “ปีที่แล้วฉันอยู่บ้านเพราะโรคระบาด ไม่ได้เล่นทัวร์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ฉันซ้อมที่บ้านและทำงานหนักมาก โดยหวังว่ามันได้ผลในปีนี้” เธอกล่าวต่อ

“เป็นครั้งแรกที่ต้องอยู่ห่างจากบ้านมาสามหรือสี่เดือน มันยาก แต่มันเป็นประสบการณ์ที่ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ได้ ฉันเดินทางโดยไม่มีพ่อแม่ โดยปกติพ่อจะเดินทางกับฉัน แต่ฉันมาที่นี่กับผู้จัดการส่วนตัว (คเณศ นิติวนะกุล) และแคดดี้ส่วนตัว (บรรพต บุญไพศาลเสรี) ฉันรู้สึกขอบคุณจริงๆ ที่ได้อยู่ที่นี่และแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ”

คเณศ นิติวนะกุล ผู้จัดการ(ด้านหน้า) “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล และบรรพต บุญไพศาลเสรี แค้ดดี้ส่วนตัว ภาพนี้ถ่ายที่ประเทศฟินแลนด์

อาฒยากลับมาที่เลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ในเดือนมิถุนายน โดยจบด้วยอันดับที่ 6 ในรายการ จาบรา เลดี้ส์ โอเพ่น ตามด้วยการจบในอันดับ 65 ในรายการ แสกนดิเนเวย มิกซ์ ก่อนที่จะคว้าแชมป์รายการแรกของปี 2021 ที่สาธารณรัฐเช็ก

จากนั้นนักกอล์ฟสาวดาวรุ่งก็ถูกจับตามองมากยิ่งขึ้นด้วยฟอร์มการเล่นที่มหัศจรรย์ด้วยผลงานติดท้อป 5 ใน 6 รายการที่เข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงการจบอันดับที่ 5 ในการแข่งขัน ดิ อามุนดิ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการเมเจอร์ของกอล์ฟหญิง

การจบในอันดับที่ 48 ร่วมในรายการ เอไอจี วีเมน์ โอเพ่น เป็นเพียง หนึ่งในสองครั้งของอาฒยา ที่จบเกินจากสิบอันดับแรก และหลังจากนั้นเธอก็จบที่ 6 ร่วม ที่ ดีตริคสันส์ สคาฟโต โอเพ่น และอันดับ 3 ที่ ครีกเฮ้าส์ เลดี้ส์ โอเพ่น

หลังจากเดินทางกลับมาพักผ่อนที่ประเทศไทย เด็กสาววัย 18 ปี ก็กลับมาอย่างสดชื่นด้วยการจบในอันดับที่ 14 ในรายการ ดูไบ มูนไลท์ คลาสสิก ก่อนคว้ารองแชมป์ที่ซาอุดิอาระเบีย ในสัปดาห์ต่อมา จนส่งผลให้เธอคว้าตำแหน่งผู้ชนะเลิศ โร้ด ทู คอสตา เดล โซล ได้อย่างเด็ดขาด แม้จะเหลือการแข่งขันอีก 2 สนามก็ตาม

“ฉันไม่ได้คิดถึงชัยชนะ ฉันต้องการพยายามปรับปรุงเกมของฉัน และมุ่งเน้นไปที่การฝึกหนัก เพราะคุณไม่สามารถชนะได้ทุกสัปดาห์ การดีขึ้นทุกวันคือสิ่งที่ฉันพยายามทำ” เธออธิบาย

“ฉันรู้ว่าแฟนกอล์ฟชาวไทยทุกคนต่างให้กำลังใจ และฉันเป็นผู้เล่นจากประเทศไทยเพียงคนเดียวที่เล่นในเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ เป็นเรื่องดีที่พวกเขาให้กำลังใจและสนับสนุนไม่ว่าผลงานจะเป็นเช่นไร”

อนาลูเซีย คอสตา เดล โซล โอเพ่น เดอ เอสปัญญ่า จะจัดขึ้นที่ ลอส นารานโจส์ กอล์ฟ คลับซึ่งเป็นสนามที่สวยงาม โดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 25-28 พฤศจิกายน 2564 จะเป็นสนามปิดฤดูกาล 2021

หลังจากนั้นอาฒยาจะต้องเดินทางต่อไปยังสหรัฐอเมริกาทันทีเพื่อเล่นรอบคัดเลือกครั้งสุดท้ายของแอลพีจีเอทัวร์ ระหว่างวันที่ 2-5 ธันวาคม 2564 เชียร์กันยาวๆ ลุ้นลึกๆว่าหลังจากสร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยมในเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์แล้ว เธอจะทำได้ดีต่อเนื่องในแอลพีจีเอทัวร์ ทัวร์กอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกใบนี้

ที่มา เรื่อง/ภาพ :www.ladieseuropeantour.com, คเณศ นิติวนะกุล