พานาโซนิค ชวนประกวดคลิป คว้าทุนดวลเวทีโลก
พานาโซนิค ชวนประกวดคลิป คว้าทุนดวลเวทีโลก
พานาโซนิค ชวนน้องๆ ‘Gen z’ อายุ 10-18 ปี ที่มีความสามารถด้านไอทีและเทคโนโลยี ส่งคลิปวีดิโอเข้าประกวดกับโครงการ “KWN Panasonic Kid Witness News 2016” กับเรื่องราวที่นำเสนอมุมมองชีวิตรอบตัว กับโจทย์ท้าทายภายใต้แนวคิด “Life in Focus” ในหัวข้อ การสื่อสาร สิ่งแวดล้อม และกีฬา ชิงรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท พร้อมคว้าสิทธิ์ดวลคลิปวีดิโอในเวทีโลกอีกด้วย
สำหรับโครงการ “สร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าว กับพานาโซนิค” (Panasonic Kid Witness News 2016) เป็นการประกวดผลิตรายการโทรทัศน์ที่ไม่จำกัดรูปแบบและความคิดสร้างสรรค์ นับเป็นเวทีเดียวที่เปิดโอกาสให้เยาวชนคนมีฝันได้ทำความฝันให้เป็นจริง บ่มเพาะประสบการณ์ในการก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ตัวจริง อีกทั้งยังร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสะท้อนฝีมือเยาวชนไทยสู่เวทีสากลระดับโลก กับการสร้างสรรค์งานโปรดักชั่นในรูปแบบ ข่าว สารคดี หรือภาพยนตร์สั้น ไม่จำกัดรูปแบบ ความยาว 3-5 นาที ในหัวข้อ การสื่อสาร สิ่งแวดล้อม และกีฬา ภายใต้แนวคิด “Life in Focus” โดยมีเงินรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท และผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวดในระดับโลกต่อไปอีกด้วย
ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องสมัครเป็นทีมๆ ละ 5 คน และต้องมีอาจารย์ที่ปรึกษาประจำทีม 1 คน สำหรับในกลุ่มประถมศึกษา สมาชิกทุกคนในทีมจะต้องมีอายุระหว่าง 10-12 ปี ส่วนกลุ่มมัธยมศึกษา สมาชิกทุกคนในทีมจะต้องมีอายุระหว่าง 12-18 ปี โดยในรอบแรก จะต้องส่งผลงานคลิปรายการความยาว 3-5 นาที ในหัวข้อเกี่ยวกับ “การสื่อสาร” (Communication), “สิ่งแวดล้อม” (Environment) หรือ “กีฬา” (Sport) โดยจะผลิตในรูปแบบใดก็ได้ เช่น รายการ, ภาพยนตร์สั้น, สารคดี, สารคดีเชิงข่าว, สารคดีสั้น ยกเว้นมิวสิควีดีโอ พร้อมคำอธิบายรายละเอียดผลงานไม่เกิน 1 หน้า A4 ผู้เข้าประกวด 1 ทีมสามารถส่งผลงานได้ไม่จำกัดจำนวน ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบที่ 2 จะต้องเข้ารับการเวิร์คช็อปเพื่อพัฒนาผลงานในวันที่ 19-21 สิงหาคม 2559 เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน
ทีมที่ผ่านเข้าสู่ รอบที่ 2 ทั้ง 16 ทีม จะต้องส่งผลงานอีกชิ้น จะเป็นคลิปที่พัฒนาจากผลงานในรอบแรก หรือ ทำขึ้นใหม่ก็ได้ ความยาว 5 นาที และจะต้องมีบทบรรยายภาษาอังกฤษด้านล่าง (Subtitle-English) ภาพที่นำมาประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว หรือ กราฟฟิค จะต้องถ่ายทำหรือจัดทำด้วยตนเอง ไม่สามารถนำภาพจากแหล่งอื่นๆ มาใช้ประกอบ เว้นแต่ได้รับการขออนุญาตจากเจ้าของภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว หรือ กราฟฟิคนั้นๆ ในส่วนของเพลงหรือดนตรีประกอบ ก็เช่นกัน จะต้องเป็นเพลงที่ขอลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องตามกฎหมายและจะต้องแสดงเอกสารการขอลิขสิทธิ์แนบมาด้วย ทั้งนี้ทางผู้จัดประกวด แนะนำให้แต่งเพลงขึ้นใหม่ให้เป็นของตนเองจะหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดขึ้นได้ แต่ละทีมจะได้รับอุปกรณ์ในการผลิตผลงานชิ้นที่ 2 และได้รับเงินทุนทีมละ 2,000 บาท ผู้เข้าประกวด 16 ทีมสุดท้าย จะต้องพรีเซนต์ผลงานให้คณะกรรมการตัดสิน ในวันประกาศผล
พิเศษ รางวัล Change & Share สำหรับ ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 16 ทีมในรอบที่ 2 จะต้องนำคลิปที่ตัวเองผลิตไปเผยแพร่ผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ เพื่อวัดผล Feedback ของผู้ชม และนำผลที่ได้รับมานำเสนอให้คณะกรรมการรับฟัง พร้อมกับผลงานในวันตัดสินการประกวด คลิปที่ได้รับการแชร์มากที่สุด จะได้รับรางวัล Change & Share อีกด้วย
ผู้ที่สนใจสามารถ ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ https://goo.gl/FLqxPw ส่งคลิปผลงานได้ที่ kwnthailand@gmail.com หรือทางไปรษณีย์ได้ที่ บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด เลขที่ 33 ซ.ศูนย์วิจัย 4 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ ฯ 10310 ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2559 ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-716-6900 ต่อ 406,407 และ 086-378-6038, 086-304-4816

