แลง แชมป์เมเจอร์แรก ในชีวิต
แลง แชมป์เมเจอร์แรก ในชีวิต
เพลย์ออฟยูเอสวีเม่นส์โอเพ่น
บริททานี แลง สาวอเมริกันคว้าแชมป์เมเจอร์รายการแรกในชีวิตในศึกยูเอส วีเม่นส์ โอเพ่น หลังดวลเพลย์ออฟ 3 หลุมกับ แอนนา นอร์ดควิสท์ สาวสวีดิชที่โดนปรับโทษ 2 สโตรคที่หลุมสองของการเพลย์ออฟ ในการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในมรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-10 ก.ค.ที่ผ่านมา
แอนนา นอร์ดควิสต์ นั้นโดนปรับโทษเนื่องจากไม้กอล์ฟของเธอไปโดนทรายในบังเกอร์แฟร์เวย์ก่อนที่เธอจะตีออกมา ซึ่งภาพช้าจากวีดีโอสามารถจับภาพเอาไว้ได้ที่หลุมสองของการเพลย์ออฟ
นั่นเปิดโอกาสให้ บริททานี แลง ที่เซฟพาร์ได้ทั้งสามหลุมของการเพลย์ออฟ 3 หลุมคิดสโตรคแบบสโตรคเพลย์ซึ่งเป็นธรรมเนียมของการแข่งขันรายการนี้คว้าแชมป์เมเจอร์รายการแรกไปครองสำเร็จในการแข่งขันที่สนาม คอร์ด วัลเล เมืองซาน มาร์ติน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย
ทั้งคู่จบการแข่งขัน 72 หลุมนำการแข่งขันร่วมกันที่ 6 อันเดอร์พาร์ 282 ดีกว่าหลุมนักกอลืฟที่ตามมา 2 สโตรค ซึ่งรวมถึง ลิเดีย โค นักกอล์ฟสาวหมายเลขหนึ่งของโลกจากนิวซีแลนด์
ก่อนหน้านี้ บริททานี แลง นักกอล์ฟสาวอเมริกันเพิ่งจะคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์มาพียงรายการเดียวเท่านั้นในศึกมานูไลฟ์ ไฟแนนเชียล แอลพีจีเอ คลาสสิก เมื่อปี 2012 ส่วนในรายการนี้เธอทำสกอร์รอบสุดท้ายเข้ามา 1 อันเดอร์พาร์ 71
“ฉันแทบไม่อยากจะเชื่อเลย ชัยชนะรายการนี้มันแทบจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับฉันเลยทีเดียว” บริททานี แลง วัย 30 ปีกล่าว “มันเหมือนอะไรที่คุณเคยฝันไว้ มันสุดยอดจริงๆ”
แลง ขึ้นนำการแข่งขันที่หลุม 16 พาร์ 3 จากการพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 15 ฟุตไลลงเนินลงไป แต่การเสียสามพัตต์ออกโบกี้ที่หลุม 17 ทำให้เธอหล่นมานำร่วมกับ นอร์ดควิสต์ อีกครั้ง
ทางด้าน นอร์ดควิสต์ นั้นไล่ขึ้นมานำหลังทำสกอร์รอบสุดท้ายเข้ามาถึง 5 อันเดอร์พาร์ 67 ซึ่งรวมถึงการทำ 3 เบอร์ดี้กับ 1 อีเกิ้ล แต่เธอไม่รู้ว่าจะโดนปรับโทษกระทั่งเล่นช็อตสามของหลุมสุดท้ายของการเพลย์ออฟไปแล้ว
“ก่อนอื่นเลย ฉันไม่อยากจะเชื่อว่ามันจะเกิดเรื่องนี้ขึ้น” นอร์ดควิสต์ กล่าว “ฉันไม่ได้ตั้งใจที่จะจรดไม้โดนพื้นทราย บางทีอาจจะเป็นการเข้าใจผิด หรืออาจจะโดนเพียงเล็กน้อย แต่มันก็โดนปรับโทษอยู่ดี แต่ฉันคิดว่าพวกเขาน่าจะบอกให้ฉันได้รับรู้เร็วกว่านี้”
นอร์ดควิสต์ กล่าวว่าเธออาจจะเล่นช็อตขึ้นกรีนแบบสู้ธงมากขึ้นหากรับรู้มาก่อนว่าตกเป็นฝ่ายตามหลังสองสโตรคจากการถูกปรับโทษ
“มันอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย แต่ฉันก็ยังคงหวังว่าฉันควรจะได้รับรู้ก่อนหน้านั้น” สาวสวีดิชกล่าว
การเลือกเวลาที่ผิดพลาดของ ยูเอสจีเอ หรือ สมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกาในการแจ้งการปรับโทษให้กับ นอร์ดควิสต์รับรู้นั้น ทำให้แฟนกอล์ฟหวนไปนึกถึงการตัดสินไม่ปรับโทษ ดัสติน จอห์นสัน ที่ทำลูกเคลื่อนก่อนจรดพัตต์ระหว่างการแข่งขัน ยูเอส.โอเพ่น ที่นับเป้นการผิดพลาด 2 ครั้งติดต่อกันของ ยูเอสจีเอ
ขณะที่ นอร์ดควิสต์ หวังว่าเธฮควรจะได้รับรู้เรื่องการถูกปรับโทษเร็วกว่าที่ควร แต่เธอก็ไม่ได้โต้แย้งอย่างไรกับตัดสินว่าเธอละเมิดกฏที่จรดไม้กอล์ฟโดนพื้นทรายก่อนจะตีลูก
“เฮ้ ฉันทำผิดพลาดระหว่างการแข่งขันและควรยอมรับผลที่ตามมา” นอร์ดควิสต์ กล่าว
บริททานี แลง ที่เห็นอกเห็นใจ นอร์ดควิสต์ แต่ยอมรับว่าหลังจากรับรู้เรื่องการปรับโทษดังกล่าวแล้วทำให้เธอเล่นง่ายขึ้นที่หลุมสุดท้ายของการเพลย์ออฟ
“แน่นอนที่สุดว่านั่นเป็นการลดความกดดันของฉันออกไปได้มาก” แลง กล่าว
ทางด้าน ลิเดีย โค สาวน้อยวัย 19 ปีจากนิวซีแลนด์ ที่ลุ้นจะเป็นนักกอล์ฟที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ชนะเมเจอร์ถึง 3 รายการต้องอกหักทั้งๆที่นำมาตลอดในสามวันแรกของการแข่งขัน และยืดเป็นนำ 2 สโตรคด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 6
ทว่า นักกอล์ฟสาวจากนิวซีแลนด์ไปพลาดเสียโบกี้ที่หลุม 8 ตามด้วย ดับเบิ้ลโบกี้ที่หลุม 9
“เมื่อใดก็ตามที่คุณพลาดเสียดับเบิ้ลโบกี้ที่หลุมพาร์ 5 นั่นไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย” ลิเดีย โค ที่พลาดเสียอีก 2 โบกี้ และได้มา 1 เบอร์ดี้ในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายกล่าว
ส่วน ปาร์ค ซุง-ฮุน สาวเกาหลีใต้ที่นำการแข่งขันหลังผ่าน 36 หลุม มาพลาดเสียโบกี้ที่หลุมสุดท้ายก่อนจบรอบเกินไป 2 โอเวอร์พาร์ 74 ส่งผลให้เธอจบอันดับสามร่วมกับ ลิเดีย โค และสองนักกอล์ฟเกาหลีใต้ เอมี หยาง และ จิ อุน-ฮี ที่สกอร์ 284
สรุปผลยูเอส วีเม่นส์ โอเพ่น (สนามพาร์ 72)
282 บริททานี แลง (สหรัฐฯ) 68-75-68-71
282 แอนนา นอร์ดควิสต์ (สวีเดน) 68-74-73-67 (แลง ชนะในการเล่นเพลย์ออฟแบบสโตรคเพลย์ 3 หลุม)
284 เอมี หยาง (เกาหลีใต้) 67-71-73-73
284 จิ อุน-ฮี (เกาหลีใต้) 69-71-70-74
284 ลิเดีย โค (นิวซีแลนด์) 73-66-70-75
284 ปาร์ค ซัง-ฮุน (เกาหลีใต้) 70-66-74-74
285 สเตซีย์ ลูอิส (สหรัฐฯ) 71-74-69-71
286 จอดี้ อีวาร์ท ชาด๊อฟฟ์ (อังกฤษ) 70-71-75-70
286 เจอริน่า พิลเลอร์ (สหรัฐฯ) 70-72-74-70
286 คริสตี้ เคอร์ (สหรัฐฯ) 67-75-72-72
