ไม่มีหมวดหมู่

ยกย่อง ธงชัย ต้นแบบสวิงเอเชีย

แชมป์ยุโรเปี้ยนทัวร์รายการที่ 8
ยกย่อง ธงชัย ต้นแบบสวิงเอเชีย

ยกย่อง “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ต้นแบบของนักกอล์ฟเอเชียหลังสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์รายการที่ 8 ในชีวิต ในศึกเฟร้นช์ โอเพ่น ชิงเงินรางวัลรวม 3.5 ล้านยูโร ณ สนาม เลอ กอล์ฟ เนชันแนล ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รับเงินรางวัลกลับบ้าน 583,330 ยูโร หรือประมาณ 22.7 ล้านบาท ในการแข่งขันระหว่างวันที่ 31 มิ.ย.-3 ก.ค.ที่ผ่านมา

ธงชัย ใจดี นักกอล์ฟระดับตำนานที่เป็นคนเดียวที่สามารถทำเงินรางวัลสูงสุดของเอเชี่ยนทัวร์ได้ถึง 3 สมัย และในสัปดาห์ที่มีการแข่งขัน เลอ กอล์ฟ เนชั่นแนล เขาโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ในรอบสุดท้ายเก็บอีก 3 อันเดอร์พาร์ 68 รวมสี่วัน 11 อันเดอร์พาร์ 273 ทิ้งห่างอันดับสอง ฟรานเชสโก มอรินารี จากอิตาลี 4 สโตรค และ รอรี แม็คอิลรอย มือสี่ของโลกจากไอร์แลนด์เหนือจบอันดับสามด้วยสกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ 278

ชัยชนะที่ปารีสของ ธงชัย ใจดี ส่งผลให้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีนักกอล์ฟจากเอเชียถึง 7 คนที่ชนะยูโรเปี้ยนทัวร์ในฤดูกาลเดียวกัน และด้วยวัย 46 ปี ทำให้ยอดนักกอล์ฟจากลพบุรีกลายเป็นนักกอล์ฟที่อายุมากที่สุดที่คว้าแชมป์เฟร้นช์ โอเพ่น ทำลายสถิติเดิมที่ มิเกล แองเจล จิมิเนซ เคยชนะเมื่อปี 2010 ไป 58 วัน

ธงชัย ใจดี กลายเป็นที่เจ็ดของนักกอล์ฟจากเอเชียที่ก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จในเวลายูโรเปี้ยนทัวร์ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา หลังผ่านสัปดาห์ที่เจ้าตัวบอกว่าสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งต้องขอบคุณการฝึกซ้อมที่หนักและชีวิตในค่ายทหารในอดีตที่ทำให้เขามีสภาพจิตใจอันแข็งแกร่ง

“มันเป็นสัปดาห์ที่พิเศษมากสำหรับผม บางทีคุณก็ต้องการสัปดาห์ที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งในทุกๆสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณไม่สามารถทำได้ แต่สำหรับสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่สมบูรณ์แบบของผม เนื่องจากผมเล่นผิดพลาดน้อยมาก และเมื่อใดที่ผิดพลาดก็สามารถแก้ไขจนกลับมาเก็บพาร์สำเร็จ” ธงชัย กล่าว

“ผมเริ่มฝึกซ้อมอย่างหนักรวมถึงการร่วมงานกับทีมจิตวิทยาทางด้านกีฬา ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ผมทำงานกับกองทัพบกมา 14 ปี และสองปีที่ต้องไปฝึกกับหน่วยพลร่ม นั่งจึงเป็นเหตุผลว่าทำให้จิตใจผมถึงได้แข็งแกร่ง”

“ตอนที่มาเล่นกอล์ฟ ผมจึงคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เนื่องจากสมัยที่ผมอยู่ในกองทัพบกนั้น ผมต้องถูกปลุกให้ตื่นตั้งแต่ตีห้า และออกวิ่งเป็นเวลาสองชั่วโมงในทุกๆเช้าและเย็น เป็ฯอย่างนี้อยู่ 2 ปีเต็ม” อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของเอเชียสามสมัยกล่าวเสริม

สำหรับเกมในรอบสุดท้ายนั้น ธงชัย ใจดี ออกสตาร์ทด้วยการนำการแข่งขัน 2 สโตรค ก่อนเล่นรอบสุดท้ายได้อย่างสุดยอดก่อนทำสกอร์เข้ามาอีก 3 อันเดอร์พาร์ 68  ส่งให้เขาคว้าแชมป์มาครองอย่างไม่ยากเย็นนักด้วยสกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์

ช่วงหนึ่งของการแข่งขันนักกอล์ฟวัย 46 ปีจากลพบุรีเล่น 39 หลุมโดยไม่เสียโบกี้เลยในอัลบาทรอส คอร์ส อันแสนท้าทาย กระทั่งพยายามเล่นเซฟที่หลุม 72 และพลาดออกโบกี้ แต่ก็ยังเพียงพอที่จะคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์รายการที่แปดในชีวิตมาครอง และไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นการจบการแข่งขันด้วยการติดท็อปเทนรายการแรกในฤดูกาลของธงชัย

“ผมมีความสุขมาก ผมรู้ดีว่าสนามกอล์ฟแห่งนี้สุดยอดขนาดไหน” ธงชัย กล่าว

“ผมมองดูบนลีดเดอร์บอร์ดและคิดว่าควรจะเล่นอย่างไรดีกับสนามแห่งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพยายามรักษาลูกให้อยู่บนแฟร์เวย์ แต่ผมพัตต์ดีด้วย สัปดาห์นี้ผมคิดว่าเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของผมเลย”

นักกอล์ฟที่เข้าใกล้ธงชัยมากที่สุดในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายคือ แอนดี้ ซัลลิแวน ที่เก็บสามเบอร์ดี้ติดต่อกันจนสกอร์รวมขยับเป็น 8 อันเดอร์พาร์

แต่ความหวังของนักกอล์ฟจากอังกฤษต้องจบสิ้นลงเมื่อเขาพลาดเสียโบกี้ที่หลุม 17 ตามด้วยการตีตกน้ำที่หลุมสุดท้ายและจบแบบไม่น่าประทับใจด้วยการเสียทริปเปิ้ลโบกี้

ทางด้าน คยี ลา ฮาน บอร์ดบริหารของเอเชียนทัวร์กล่าวยกย่องความสำเร็จของนักกอล์ฟจากเอเชียที่ไปพาเหรดคว้าชัยชนะบนเวทียูโรเปี้ยนทัวร์ พร้อมทั้งยินดีกับการคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์บนแผ่นดินยุโรปเป็นรายการที่สี่ของ ธงชัย ใจดี

“ธงชัย เป็นทูตที่ยอดเยี่ยมของเอเชียนทัวร์ และความสำเร็จของเขาในปารีสนั้นสร้างความตื่นเต้นให้กับพวกเราเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกันความสำเร็จของ ลี เห่าตง และ หวู่ อาชุน จากจีน, หวัง เจืองฮุน, ซูมิน ลี จากเกาหลีใต้ และ เอสเอสพี เชาราเชีย ที่ต่างชนะในยูโรเปี้ยนทัวร์ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

“ธงชัยเริ่มอาชีพของเขาในเอเชี่ยนทัวร์ และตอนนี้เขากลายเป็นดาราบนเวทีระดับโลกแล้ว ซึ่งต้องขอบคุณความสำเร็จของเขาทั้งในระดับเอเชียและในยุโรป เขาเป็นต้นแบบที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักกอล์ฟเอเชียรุ่นใหม่ และผมหวังว่าเขาจะไปประสบความสำเร็จต่อไปใน บริติช โอเพ่น รวมถึงในโอลิมปิคในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้” ฮาน กล่าวในที่สุด

สรุปผลเฟร้นช์ โอเพ่น (สนามพาร์ 71)
273  ธงชัย ใจดี (ไทย)  67-70-68-68
277  ฟรานเชสโก มอลินารี (อิตาลี)  68-71-72-66
278  รอรี แม็คอิลรอย (สหราชอาณาจักร)  71-66-70-71
279  ราฟาเอล คาบรีร่า-เบลโล (สเปน)   73-69-70-67
280  แอนดี้ ซัลลิแวน (สหราชอาณาจักร)   69-70-71-70
280  แบรนดอน สโตน (แอฟริกาใต้)  69-68-73-70
280  มาร์ติน คายเมอร์ (เยอรมนี)    74-68-68-70
281  อเล็กซานเดอร์ นอเรน (สวีเดน)  72-68-70-71
282  จุสท์ ลุยเท่น (เนเธอร์แลนด์)  69-70-71-72
282  คัลลัม ชิงค์วิน (สหราชอาณาจักร)  71-72-71-68