Golf NEWS

ยูโรเปี้ยนทัวร์ เศร้า ‘แอนเดอร์สัน เฮด’ จากไปก่อนวัยอันควร

เฟรดริก แอนเดอร์สัน เฮด แชมป์อิตาเลี่ยนโอเพ่น ปี 2010
เสียชีวิตด้วยวัย 49 ปี หลังต่อสู้กับโรคมะเร็ง

เฟรดริก แอนเดอร์สัน เฮด โปรชาวสวีเดน เจ้าของแชมป์ บีเอ็มดับเบิลยู อิตาเลี่ยน โอเพ่น เมื่อปี 2010 เสียชีวิตแล้วจากโรคมะเร็ง ด้วยวันเพียง 49 ปี

เฟรดริก แอนเดอร์สัน เกิดที่เมือง ฮาล์มสตา ประเทศสวีเดน เขาเริ่มจับไม้กอล์ฟตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ก่อนที่จะเทิร์นโปร เข้าเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่มีความสามารถที่โดดเด่น ในปี ค.ศ.1990 เขาคว้าแชมป์ European Young Masters และ Swedish Junior Stroke-Play Championship และในสองปีให้หลังก็คว้าแชมป์ European Youths’ Team Championship และในปีเดียวกันนั้น ก็ยังได้เป็นตัวแทนของสวีเดน เข้าแข่งขัน Eisenhower Trophy ร่วมกับ Max Anglert, Rickart Strongert และ Niclas Fasth ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เล่นไรเดอร์คัพในเวลาต่อมา

หลังก้าวเข้ามาเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เขาก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในช่วงต้นของ European Challenge Tour โดยชนะ Toyota PGA Championship ปี 1993 และ Le Touquet Challenge de France ในปี 2000 ก่อนที่จะคว้าการ์ด ยูโรเปี้ยนทัวร์ ได้ในปี 2001

หลังแต่งงานในปี 2004 เขาเพิ่มนามสกุลของภรรยา แอนนา เป็นของตัวเอง และทั้งคู่ยังมีลูกสองคนคือ วิกโก้ และ มอลลี่

ความพยายามในการแข่งขันยาวนานหลายปี ส่งผลให้เห็นในการลงเล่นในยูโรเปี้ยนทัวร์ครั้งที่ 245 ของเขา ด้วยการคว้าชัยชนะในการแข่งขัน บีเอ็มดับเบิลยู อิตาเลี่ยน โอเพ่น เมื่อปี 2010 หลังจากนั้นก็นับเป็นช่วงเวลาที่สวยงามของเขา ตำแหน่งรองชนเลิศในรายการ BMW PGA Championship ที่ตามมาติดๆ ในสองสัปดาห์ถัดมา การเข้ามาอยู่ใน 5 อันดับแรกหลังจบการแข่งขันอีกหลายรายการ รวมถึงการจบอยู่ในอันดับที่ 6 ร่วมกับมือระดับตำนานกอล์ฟอย่าง เออนี่ เอลล์ และไทเกอร์ วูด ในการแข่งขัน WGC-HSBC Champions ก็ส่งให้เขาขึ้นมาถึงมือวางอันดับที่ 22 ของโลก

ปีถัดมา เฟรดริก แอนเดอร์สัน เฮด เป็นตัวแทนของทีมยุโรปเข้าแข่งขัน Royal Trophy ครั้งที่ 5 ที่แข่งขันกันที่สนาม ที่สนามแบล็ก เมาเทนต์ กอล์ฟ คลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยได้ปะมือกับ ธงชัย ใจดี ในรอบโฟร์บอลด้วย หลังเกม โคลิน มอนต์โกเมอรี่ กัปตัน พาทีมยุโรปเอาชนะทีมเอเชียไปได้ 9-7

แอนเดอร์สัน เฮด วางมือจากการเล่นกอล์ฟเมื่อ ปี 2015 หลังจากลงเล่นยูโรเปียนทัวร์ 358 ครั้ง ด้วยสถิติชนะ 1 ครั้ง รองแชมป์ 6 ครั้ง และเข้าท็อปเทนถึง 31 ครั้ง

คีธ วอเตอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ได้กล่าวยกย่องเขาว่า “ในนามของ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและเพื่อนๆ ของ เฟรดริก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอนนา ภรรยาของเขา และลูก วิกโก้ และ มอลลี่ เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างมากเสมอ เมื่อเราสูญเสียสมาชิกในครอบครัวยูโรเปี้ยนทัวร์ และครั้งนี้ก็เช่นกัน กับกรณีของ เฟรดริก ที่จากไปเร็วเกินไป

เฟรดริก เป็นที่รักอย่างมากในโลกของการเล่นกอล์ฟและที่อื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้เล่นและทีมงานชาวสแกนดิเนเวียของเรา ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เราขอส่งกำลังใจไปถึงพวกเขาในช่วงเวลาที่น่าเศร้าอย่างไม่น่าเชื่อนี้

ผมมีความยินดีที่ได้รู้จักเฟรดริก แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้รู้จัก หากได้เห็นผลงานในอดีตที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและความอุตสาหะของเขา ด้วยช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริงในฐานะปัจเจกบุคคลและเพื่อนร่วมทีมที่ทรงคุณค่า ผมหวังว่าคนใกล้ชิดของเขาจะได้รับความรู้สึดที่ดีในความทรงจำที่ยอดเยี่ยมเหล่านั้น และความสุขที่เขามอบให้กับผู้คนมากมายในสนามกอล์ฟ”