Golf NEWS

คาเบรร่า เบลโล่ คว้าแชมป์ใหญ่ในบ้านสำเร็จ

ราฟา คาเบรร่า เบลโล่ เฉือนเพลย์ออฟเพื่อนร่วมชาติ
คว้าแชมป์ แอคซิโอนา โอเพ่น เดอ เอสปันญา ที่สเปน

ราฟา คาเบรร่า เบลโล่ หยิบยื่นความพ่ายแพ้ให้กับ อาดรี อาร์เนาส์ เพื่อร่วมชาติ ในการดวลเพลย์ออฟ หลังทั้งคู่จบรอบสุดท้ายของการแข่งขันเข้ามาเท่ากันที่ 19 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ของการแข่งขันกอล์ฟ ยูโรเปียน ทัวร์ รายการ “แอคซิโอนา โอเพ่น เดอ เอสปันญา” ที่ทำการแข่งขันกันที่ คลับ เดอ แคมโบ้ วิลล่า เดอ มาดริก, ประเทศสเปน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม 2564 รับโทรฟี่พร้อมเงินรางวัล 2.3 แสนยูโร หรือราวๆ 9 ล้านบาท ไปครอง

เจ้าของตำแหน่ง สตาร์ ไรเดอร์ คัพ ปี 2016 ออกสตาร์ในรอบสุดท้ายด้วยการนำอยู่ 2 สโตรค หลังเสียดับเบิ้ลตั้งแต่หลุมแรกและเก็บคืนมาได้เพียงโบกี้เดียว ทำให้ถูก อาดรี อาร์เนาส์ แซงขึ้นเป็นผู้นำ จากการทำ 1 อีเกิ้ล 2 เบอร์ดี้ กับอีก 1 โบกี้ หลังผ่านช่วงเก้าหลุมแรก ในช่วงเก้าหลุมหลัง คาเบรร่า เบลโล่ ทำ 3 เบอรดี้ติดที่หลุม 13,14 และ 15 ขณะที่ อาดรี อาร์เนาส์ ทำเพิ่มมาได้เพียงแค่ 2 อันเดอร์พาร์ จาก 1 อีเกิ้ลและ 1 โบกี้ จบ 18 หลุม สกอร์เท่ากันที่ 19 อันเดอร์พาร์ ต้องออกไปตัดสินด้วยการดวลเพลย์ออฟ

ที่หลุม18 พาร์ 4 หลุมแรกของการเพลย์ออฟ คาเบรร่า เบลโล่ ทีช็อตออกไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่า แอพโพรชขึ้นไปห่างธงราว 11 ฟุต และก็พัตต์เบอร์ดี้ไม่พลาด ส่วน อาดรี อาร์เนาส์ ทำได้แค่พาร์เท่านั้น

สิ้นสุดการรอคอยนาน 4 ปี สำหรับการกลับมาคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์อีกครั้งของ ราฟา คาเบรร่า เบลโล่ หลังจากที่ครั้งล่าสุดเขาคว้าแชมป์ อาเบอร์ดีน แอสเซต มาเนจเมนต์ สก็อตติช โอเพ่น ตั้งแต่ปี 2017 หลังจากนั้นในปี 2019 เขาเข้าถึงอันดับ 2 ของรายการนี้ ส่งผลให้อันดับโลกอย่างเป็นทางการขยับขึ้นมาถึงอันดับที่ 34 ก่อนที่จะตกลงไปเกิน 200 อันดับแรก ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

“แน่นอนว่า แชมป์ของรายการนี้ เป็นหนึ่งในความฝันของผม” เขากล่าว “การได้มีชื่อจารึกอยู่บนทำเนียบแชมป์รายการนี้ร่วมกับแชมป์คนก่อนหน้ามันพิเศษมาก ผมมีความสุขมาก ผมรู้ว่าวันนี้จะต้องพบกับการแข่งขันที่หนักหน่วง แต่ผมก็ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเป็นแบบนี้ตั้งแต่แรก ผมมีความเชื่อมั่นในตัวเอง และยังได้รับแรงสนับสนุนที่ดีเยี่ยมตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับแรงเชียร์ตั้งแต่นาทีแรก ผมรู้ว่าผมมีโอกาสและดีใจที่โชคเข้าข้าง”

นักกอล์ฟแดนกระทิงดุวัย 37 ปีผู้นี้ ก่อนที่จะเทิร์นโปรเขาคว้าชัยชนะรายการสมัครเล่นในสเปนมาแล้วทุกรุ่นอายุ ตั้งแต่รุ่นอายุต่ำกว่า 7 ปี จนถึงรุ่นอายุ 18 ปี และชัยชนะในครั้งนี้ก็ยืนยันได้ว่า เขาเป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟแถวหน้าของสเปน เช่นเดียวกับ เซวี บาเยสเตรอส, เซอร์จิโอ การ์เซีย, มิเกล อังเคล ฆิมิเนซ ที่ไล่ล่าเก็บถ้วยแชมป์รายการใหญ่ๆ กลับมาเก็บไว้ที่บ้านเกิดเมืองนอน

ทางด้านผลงานของโปรกอล์ฟชาวไทย “โปรแจ๊ส อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ในรอบสุดท้าย เก็บเพิ่มได้อีก 2 อันเดอร์พาร์ จาก 5 เบอร์ดี้ เสียไป 3 โบกี้ รวมสกอร์สี่วันมี 11 อันเดอร์พาร์ อยู่ในอันดับที่ 24 ร่วม รับเงินรางวัลไป 13,809.50 ยูโร หรือราว 5.4 แสนบาท

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com